Báo CSVN phủ nhận tấn công Facebook các đài RFA, VOA, BBC

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Báo Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng Việt Nam thay mặt nhà nước vội vàng phủ nhận rằng chế độ này không phải là chủ mưu vụ tấn công Facebook của các đài VOA, RFA và BBC.

Cùng ngày với việc các trang Facebook của các đài VOA, RFA, BBC bị hacker đổi tên, báo Quan Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của Bộ Quốc phòng Việt Nam, gọi hành động phá hoại của hacker “yêu nước” là “yêu nước. “tin tặc. “Suy luận” và “vô căn cứ” mặc dù các phương tiện truyền thông nói trên không buộc tội ai.

Trang Facebook của ba cơ quan truyền thông VOA, AFP, BBC bị hacker đổi tên. (Hình ảnh: RFA)

Trang Facebook của VOA tiếng Việt đăng thông báo: “Vào khoảng 10 giờ tối ngày 29 tháng 10 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ (tức cùng giờ sáng ngày 30 tháng 10 theo giờ Việt Nam), trang Facebook của đài VOA tiếng Việt đã bị hack, và được đổi tên thành ‘Long live phía Đông của Lào. ‘ VOA tiếng Việt đang liên hệ với Facebook để lấy lại tên cũ và tăng cường bảo mật, chúng tôi xin lỗi quý độc giả vì sự cố này ”.

Trang Facebook của Đài Á Châu Tự Do (RFA) viết: “Xin chào các bạn độc giả của trang Facebook của Đài Á Châu Tự Do. Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 30/10 (giờ Việt Nam), trang Facebook của đài được đổi tên thành ‘Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm” . ‘ Hiện nhà đài đang tiến hành đổi tên cũ, tăng cường bảo mật và liên hệ với Facebook để giải quyết sự việc, chúng tôi thành thật xin lỗi bạn đọc vì sự cố đáng tiếc này ”.

Các trang Facebook của VOA, RFA, BBC đều lấy lại tên riêng của mình một hai giờ sau đó. Các trang này có hàng trăm nghìn lượt theo dõi mỗi ngày. Sau thông báo, 2.400 người bình luận trên trang Facebook của VOA và 1.500 người bình luận về vụ việc trên trang Facebook của RFA.

Độc giả Tuyet Tran bình luận trên Facebook của VOA: “Trước Đói, Đảng ta lãnh đạo XẾP CỬA HÀNG ,,, ngày nay chúng ta no đủ rồi, thì Đảng ta chỉ đạo THƯƠNG HIỆU để đè bẹp tiến bộ chung nên định hướng của nó luôn cho mọi người thấy mình là gì . ”

Độc giả Đặng Tiến Dũng viết: “Tin tặc muốn chứng tỏ mình có khả năng, nhưng điều chúng không thể hiểu được là chính hành động của chúng đã làm lộ các trang facebook của Đài Á Châu Tự Do, VOA Tiếng Việt, BBC Tiếng Việt đã giúp độc giả và thính giả hiểu được SỰ THẬT!”

Trên trang Facebook của RFA, độc giả Phong Nguyen viết: “Vì đài RFA ảnh hưởng quá nhiều nên trang Beatvn của Việt Cộng muốn dựa vào một chút để kiếm thêm chút cháo”. Còn bạn đọc Trần Đình Duy thì viết: “Trò này chẳng khác nào trẻ con ganh ghét nhau và tìm cách hạ nhục nhau. Hay ví dụ như trong công ty không có năng lực, không có sự cạnh tranh nên phải làm những trò bẩn thỉu như bôi nhọ. và làm nhục người khác. Bảo khôn đã nhảy dựng lên vì lòng tự tôn dân tộc mà đây là minh chứng rõ ràng và rành mạch nhất ”.

Có lẽ cảm thấy “nóng mặt” trước những ám chỉ về thủ phạm, báo Quân đội Nhân dân đã thay mặt nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Tờ báo này kêu gọi “Hàng loạt fanpage bị đổi tên: Đừng gán ghép suy diễn. Việc một số trang chống cộng bị đổi tên, cũng như nhiều trang khác gặp” vấn đề “tương tự, không nên hiểu theo hướng tiêu cực Họ cũng gọi các hacker là “hacker yêu nước”.

Ba nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn (sau) bị Đảng Cộng sản Việt Nam kết án tù ngày 5/1/2021 vì viết báo mạng không tuân theo lệnh của Đảng. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2021, Redmond, một tổ chức giáo dục và thông tin an ninh mạng của công ty phần mềm Microsoft, đã đưa ra một báo cáo nêu rõ rằng “Nhiều và chỉ sau Nga, một số lượng rất lớn các cuộc tấn công mạng mà chúng tôi quan sát được đến từ Triều Tiên, Iran, Trung Quốc . Các quốc gia khác như Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ (đối tượng mới gia nhập nhóm tấn công mạng) và Việt Nam là những quốc gia có hoạt động hacker tích cực nhưng với số lượng thấp hơn.

Ngày 10/12/2020, đội bảo mật của công ty Facebook đã cáo buộc nhóm hacker APT32, trước đó có cáo buộc liên quan đến chính phủ Việt Nam, đã xâm nhập và đưa mã độc vào website. của các cá nhân và tổ chức phản đối chế độ Hà Nội, một số chính phủ nước ngoài, báo chí, nhiều tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp tư nhân. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *