Bão đem lượng mưa kỷ lục mọi thời đại, vẫn không cứu California khỏi hạn hán

SACRAMENTO, California (NV) – Bắc California đã chứng kiến ​​lượng mưa kỷ lục vào Chủ nhật, theo The Los Angeles Times.

Khu Sacramento

Thủ đô California báo cáo lượng mưa kỷ lục mọi thời đại trong 24 giờ tổng cộng là 5,44 inch, vượt qua mốc được thiết lập vào năm 1880, các quan chức khí tượng lưu ý hôm thứ Hai, tháng Mười.

Trận mưa 4,02 inch hôm Chủ nhật đánh dấu ngày tháng 10 ẩm ướt nhất từ ​​trước đến nay ở San Francisco. (Hình ảnh: Rain Justin Sullivan / Getty Images)

Mưa bắt đầu đổ xuống khu vực này vào sáng thứ Hai, sau khi đổ bộ vào thủ phủ của bang California vào ngày hôm trước, kéo dài suốt đêm, làm đổ cây và ngập lụt đường phố.

Vào đêm Chủ nhật, nhiều con đường ở trung tâm thành phố Sacramento ngập trong nước, gây rối loạn giao thông và chỉ những phương tiện có gầm cao như SUV hay xe bán tải mới dám tiếp tục “bơi” qua các con phố. Ngã tư trở thành một con lạch nhỏ.

Các con suối tràn ngập gần sông American River, khu vực có nhiều trại dành cho người vô gia cư, khiến giới chức thành phố phải mở các nơi trú ẩn khẩn cấp.

Lượng mưa đổ xuống các ngọn đồi Blue Canyon ở Hạt Placer lên tới 10,4 inch, phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1964, 57 năm trước.

Mưa kỷ lục làm ngập đường ở San Rafael, California. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Khu vực vịnh San Francisco

Tại Vùng Vịnh, lượng mưa 4,02 inch hôm Chủ nhật đánh dấu ngày tháng 10 ẩm ướt nhất từ ​​trước đến nay ở trung tâm San Francisco và là ngày mưa nhiều thứ tư trong lịch sử thành phố.

Khoảng 125.000 cư dân từ Khu vực Vịnh San Francisco đến Sacramento và Hồ Tahoe và xuống San Luis Obispo bị mất điện vào sáng thứ Hai, theo PG&E.

Tại một số khu vực, mưa chuyển thành tuyết, tạo ra những điều kiện nguy hiểm khiến các con đường chính và xa lộ bị đóng cửa, Bộ Giao thông Vận tải California cho biết.

Sau khi để lại những trận mưa lũ kỷ lục ở Bắc California, cơn bão tiếp tục di chuyển về phía nam vào thứ Hai, kéo theo nỗi lo lũ lụt và gió mạnh.

Quận Los Angeles, Quận Cam và Vùng ven biển

Các quan chức Quận Los Angeles đã ban hành một thông báo về lũ lụt cho đến 4 giờ chiều, trong bối cảnh lo ngại mưa lớn có thể làm ngập đường và gây ra lở đất nhỏ ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Nước lũ tràn vào khu vực lều “vô gia cư” ở Los Angeles. (Ảnh: APU GOMES / AFP qua Getty Images)

Cơn bão dự kiến ​​sẽ mang lượng mưa 1,5 inch xuống trung tâm thành phố Los Angeles.

David Sweet, nhà khí tượng học tại Trung tâm Oxnard cho biết: “Hệ thống bão này là không bình thường vào thời điểm này trong năm. Đây là một cơn bão rất mạnh ”.

Bão dự kiến ​​sẽ đến Quận Cam, và Đế chế Nội địa, vào khoảng giữa trưa, và tiếp tục đi về phía nam vào khu vực San Diego.

Đề phòng mưa lớn gây ngập lụt, Thành phố Long Beach đã thông báo tất cả các điểm xét nghiệm coronavirus và tiêm chủng COVID-19 tại các địa điểm như Trường Cao đẳng Cộng đồng Bờ biển Thái Bình Dương Long Beach College, Sân vận động Cựu chiến binh. , Houghton Park và Cal State sẽ đóng cửa lúc 1:00 chiều Thứ Hai. Mọi cuộc hẹn bị hủy sẽ được lên lịch lại.

Các thành phố gần bờ biển có thể có lượng mưa từ hai phần mười đến nửa inch trong suốt buổi tối, các nhà khí tượng học cho biết.

Các khu vực Dãy núi San Gabriel và San Bernardino có thể có tổng lượng mưa từ một inch trở lên.

Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương đã phải đóng cửa vì mưa làm ngập đường. (Hình ảnh: FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Mưa kỷ lục nhưng không chấm dứt hạn hán

Các nhà khí tượng học nói rằng sau khi cơn bão đi qua, hạn hán đã gây ra ở phần lớn bang sẽ vẫn còn.

Jay Lund, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nước UC Davis cho biết: “Hạn hán hiện tại đã rất khô hạn trong hai năm. Một cơn bão như thế này sẽ không kết thúc loại hạn hán này. “

Và Bill Patzert, một nhà khoa học khí hậu của NASA, đã đưa ra một cảnh báo thậm chí còn mạnh mẽ hơn, cảnh báo rằng ngay cả một mùa đông mưa cũng không đủ để kéo bang này ra khỏi tình trạng hạn hán.

Ông Patzert ước tính sẽ mất 17 năm với lượng mưa trên mức bình thường và tuyết rơi để lấp đầy hồ Mead, một nguồn cung cấp nước quan trọng cho các bang phía tây và tây nam, nơi mực nước hiện đang ở mức cực thấp. .

Patzert nói: “Không có cách khắc phục nhanh chóng cho tình trạng hạn hán hiện nay. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *