Bão đem mưa kỷ lục, giúp làm mát California khô cằn

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một cơn bão lớn thổi qua California vào đầu tuần này đã gây ra lượng mưa kỷ lục, giúp dập tắt các đám cháy rừng và hạ nhiệt cho bang khô cằn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lượng mưa này sẽ giúp được bao nhiêu cho tình trạng hạn hán hiện nay ở California.

Theo hãng tin AP, cơn bão đã suy yếu khi di chuyển về phía nam, nhưng cũng đổ lượng mưa đủ để gây lở đất vào tối thứ Hai, làm đổ một số con đường trong khu vực. Vùng núi San Bernardino phía đông bắc Los Angeles bị đóng cửa.

Mưa lớn ở Los Angeles vào Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Tại miền bắc California, mưa xối xả đã gây ra lũ lụt và lở đất ở nhiều nơi vào cuối tuần qua. Gió mạnh làm đổ cây và cũng làm lật hai xe kéo trên Cầu Richmond-San Rafael gần San Francisco. Pacific Gas & Electric báo cáo rằng 380.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện, mặc dù hầu hết đã được khôi phục vào thứ Hai.

Bất chấp những bất tiện này, mưa và tuyết do cơn bão mang lại đã được người dân miền Bắc California vui mừng chào đón, do điều kiện hạn hán nghiêm trọng. Thời tiết ẩm ướt này cũng giúp giảm nguy cơ cháy rừng, vốn thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS), khoảng 11 inch (28 cm) nước mưa đã rơi xuống chân núi Tamalpais ở Hạt Marin và 4 inch (10 cm) ở trung tâm thành phố San Francisco, đánh dấu ngày xuất hiện cơn bão. trận mưa lớn thứ tư ở nơi này kể từ khi cơ quan khí tượng bắt đầu đo đạc.

Ở phía đông bắc của San Francisco, lượng mưa khoảng 5,44 inch (13,82 cm) đã rơi xuống trung tâm thành phố Sacramento, phá kỷ lục của thành phố về lượng mưa trong một ngày, có từ năm 1880.

Mực nước hồ Oroville gần cầu Bidwell Bar tăng hơn 6 mét nhờ cơn mưa tầm tã. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Dọc theo bờ biển Trung California, lượng mưa gần 5,4 inch (13,72 cm) đã rơi xuống khuôn viên Đại học Bang California Polytechnic ở hạt San Luis Obispo.

Ở Nam California, khoảng 1,1 inch (2,79 cm) nước mưa đã rơi xuống Beverly Hills.

Xa lộ liên tiểu bang I-80, tuyến đường huyết mạch qua Sierra Nevada đến Reno, Nevada, đã bị đóng cửa vào sáng sớm Thứ Hai do tuyết rơi dày. Tại California, các xa lộ 16 và 20 của bang ở Colusa và Yolo County đã bị đóng cửa vì lở đất.

Theo kênh truyền hình địa phương, mực nước ở Hồ Oroville, một cơ sở lưu trữ nước quan trọng của Bắc California, hiện cao hơn 20 feet (6,10 m) so với tuần trước, phần lớn là do mưa rơi từ thứ Bảy đến thứ Hai, theo truyền hình địa phương. Phương pháp KHSL-TV.

Justin Mankin, giáo sư địa lý tại Đại học Dartmouth và là đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm hạn hán của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), nói rằng trong khi lượng mưa đổ xuống trong thời gian ngắn, điều này là đáng hoan nghênh, nhưng cũng nguy hiểm và không có khả năng chấm dứt hạn hán.

California cần nhiều mưa hơn, ở các độ cao lớn và trải dài trong thời gian dài hơn để không gây ra mối đe dọa cho an toàn công cộng, Mankin nói. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *