Bão Ida đi qua, nỗi khổ của dân Louisiana chỉ mới bắt đầu

  • by

ORLEANS MỚI, Louisiana (AP) – Hàng trăm ngàn cư dân Louisiana hôm Thứ Ba, 1 Tháng Chín, đang phải chịu đủ thứ khó khăn sau khi cơn bão Ida đi qua, do không có nước, điện, thiếu xăng và không biết tình hình sẽ ra sao. sẽ cải thiện ngay bây giờ.

Hiện đã có những dòng người đứng xếp hàng dài trên khắp các con đường tại các cây xăng vẫn đang mở cửa nhờ đổ xăng và máy phát điện để chạy máy bơm. Mọi người đã phải ném thực phẩm hư hỏng ra khỏi tủ lạnh. Những người hàng xóm chia sẻ số điện ít ỏi từ máy phát và xin những xô nước từ bể bơi để tắm hoặc đổ vào nhà vệ sinh.

Ô tô đỗ thành hàng dài trước một trạm xăng mở ở Hammond, Louisiana. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)

Thống đốc John Bel Edwads, nói về quá trình dọn dẹp và xây dựng lại đang được tiến hành khắp khu vực ngập nước mưa, khẳng định: “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm và không ai nên nghĩ rằng tình trạng của tình hình là tồi tệ. Chuyện này sẽ nhanh chóng được giải quyết ”.

Các quan chức thành phố New Orleans đã công bố 7 địa điểm này trên khắp thế giới để mọi người đến dùng bữa miễn phí và ngồi trong không gian có máy lạnh. Thành phố cũng sử dụng khoảng 70 xe buýt để người dân có thể ngồi tạm, tránh cái nắng nóng gay gắt. Thị trưởng New Orleans, LaToya Cantrell, cho biết trong khi chờ đợi, các nơi trú ẩn tránh nắng nóng, cũng như nguồn cung cấp thực phẩm, nước và đá đang được thiết lập.

Thuyền đánh tôm bị hư hỏng tại Jean Lafitte, Louisiana. (Hình ảnh: Brandon Bell / Getty Images)

Thống đốc Edwards cho biết các quan chức tiểu bang cũng đang thiết lập các điểm phân phối ở các khu vực khác.

Cantrell đã ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm vào thứ Ba, nói rằng đó là để ngăn chặn tội phạm sau khi cơn bão Ida tàn phá hệ thống phân phối điện và khiến thành phố chìm trong bóng tối. Cảnh sát trưởng Shaun Ferguson cho biết một số người đã bị bắt vì tội cướp bóc.

Thị trưởng Cantrell cho biết bà hiểu những đau khổ mà cư dân New Orleans tiếp tục phải chịu đựng trong những ngày tới.

“Chúng tôi biết nó rất nóng. Chúng tôi biết hiện tại không có điện và đây sẽ là ưu tiên “, Cantrell cho biết tại một cuộc họp báo.

Một người đàn ông cầm súng trường để bắn một con cá sấu ở Jean Lafitte, Louisiana. (Hình ảnh: Brandon Bell / Getty Images)

Mưa lũ cũng khiến cá sấu bò sát nơi người dân sinh sống. Một người đàn ông 71 tuổi ở thành phố Slidell đã bị cá sấu cắn khi bước ra khỏi ngôi nhà ngập nước của mình. Vợ anh nghe tiếng la hét, chạy ra kéo anh ra bậc thềm rồi chèo xuồng gọi xe cấp cứu. Nhưng khi cô quay lại, chồng cô đã bị cá sấu kéo đi.

Nhà cửa bị hư hại do bão Ida ở Grand Isle, Louisiana. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Hơn 1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana và Mississippi, bao gồm toàn bộ thành phố New Orleans và các vùng lân cận của nó, bị mất điện sau khi cơn bão Ida phá hủy hệ thống điện hôm Chủ nhật với sức gió lên tới 150 dặm / giờ (240 km / h). Gió mạnh đã xé một cột điện cao thế xuống sông Mississippi và làm đổ hàng nghìn dặm đường dây điện và làm hư hỏng hàng trăm cột máy biến áp.

Đám đông tụ tập trước Home Depot ở Hammond, Louisiana để mua đồ cần thiết sau bão. (Ảnh: Rayford / Getty Images)

Hiện có khoảng 25.000 thợ điện, bao gồm cả các đội từ nơi khác, đang cố gắng khôi phục lại nguồn điện. Nhưng các nhà chức trách nói rằng việc này có thể mất vài tuần.

Do lũ lụt của các nhà máy nước hoặc mất điện, một số vùng của Louisiana đang bị thiếu nước uống. Khoảng 441.000 người ở 17 quận không được sử dụng nước, và 319.000 người khác đang được khuyến cáo nên đun sôi nước để uống. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *