Bạo loạn ở Washington, DC, sinh viên UCLA sống ở Costa Mesa bị truy tố

  • by

Bạo loạn ở Washington, DC, sinh viên UCLA sống ở Costa Mesa bị truy tố

COSTA MESA, California (NV) – Một sinh viên của đại học UCLA sống ở Costa Mesa bị bắt và bị truy tố vào sáng Thứ Ba, 17 Tháng Hai, vì tham gia bạo loạn ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng.

Theo nhật báo Los Angeles Times, FBI cho biết nghi can có tên Christian Secor, 22 tuổi. Trong video, nghi can ngồi vào ghế trong Quốc Hội của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence sau khi các nhà lập pháp phải di tản vì đám đông bạo loạn tràn vào.

Nghi can Christian Secor cầm cờ “America First” trong lúc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội. (Hình: U.S District Court)

Vào sáng Thứ Ba, 17 Tháng Hai, các đặc vụ FBI và cảnh sát đặc nhiệm SWAT bắt nghi can Secor tại nhà ở Costa Mesa.

FBI cho hay sinh viên này từng đăng nhiều quan điểm da trắng thượng đẳng lên mạng xã hội, và thành lập một tổ chức cực hữu trong đại học UCLA.

Các công tố viên liên bang ở Washington, DC, truy tố nghi can tội tấn công cảnh sát, đột nhập vào chỗ bị cấm, và gây rối loạn trật tự công cộng.

Khi ra tòa liên bang ở Orange County vào sáng Thứ Ba, một chánh án ra lệnh nghi can Secor bị giam không được quyền tại ngoại.

Đặc vụ Benjamin Elliott của FBI cho biết nghi can xuất hiện trên video và nhiều hình ảnh, đội mũ “Make America Great Again” trong lúc ngồi vào ghế trong Quốc Hội của Phó Tổng Thống Pence.

Theo FBI, có đến 11 người đưa tin nhận dạng được nghi can Secor trong các hình ảnh tại tòa nhà Quốc Hội.

Các điều tra viên lấy được video từ máy thu hình an ninh của Quốc Hội, ghi lại được cảnh nghi can Secor xuất hiện tại nhiều nơi như các hành lang và Thượng Viện.

Video từ máy thu hình an ninh còn cho thấy cảnh nghi can cùng đám đông tìm cách tràn vào tòa nhà Quốc Hội, xô xát với ít nhất ba cảnh sát viên.

Các đặc vụ phát hiện nghi can còn chiếu trực tiếp trên mạng xã hội trong lúc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội qua dịch vụ DLive. Trong lúc chiếu trực tiếp, nghi can Secor tự gọi mình là Elliot Rodger, hung thủ giết sáu người ở Isla Vista, California vào năm 2014.

FBI còn tìm được một số hình ảnh nghi can Secor biểu tình ở Huntington Beach, mặc áo khoác màu đen giống như trong lúc bạo loạn ở thủ đô.

Một người đưa tin nói với FBI, nghi can Secor về ở chung với mẹ mình và khoe “sẽ không bị bắt dù có liên quan đến vụ bạo loạn.”

Vì vậy, FBI quyết định theo dõi nghi can Secor từ ngày 25 đến 28 Tháng Giêng.

Cũng theo lời khai của đặc vụ Benjamin Elliot, nghi can từng bị tố cáo phân biệt chủng tộc vì những lời nói và những thông điệp đăng trên mạng xã hội về dân nhập cư và sinh viên gốc Do Thái.

Nghi can bày tỏ sự ủng hộ chủ nghĩa phát xít và cuộc biểu tình da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017 trên Twitter.

Đặc vụ Elliot cho biết nghi can Secor thành lập tổ chức cực hữu, có tên America First Bruins, và một sinh viên kể nghi can từng mới những người có chủ trương da trắng thượng đẳng đến UCLA.

Nghi can Secor ngồi vào ghế của Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: U.S District Court)

Tuy không nói tên của nghi can, nhóm sinh viên bảo thủ Bruin Republicans cho biết họ cấm một người tham gia các hoạt động cách đây một năm vì cách cư xử có vấn đề. Nhóm này còn nói người đó bị bắt vì có liên quan đến vụ bạo loạn ở thủ đô.

Phát ngôn viên của UCLA không xác nhận nghi can Secor có phải là sinh viên của đại học này hay không, và cho biết tổ chức America First Bruin không ghi danh với trường.

Nghi can Christian Secor là cư dân Orange County thứ hai bị bắt vì có liên quan đến vụ bạo loạn ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng, dẫn đến cái chết của cảnh sát viên Brian Sicknick, và một người bạo loạn bị bắn chết. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *