Bão lốc mạnh nhất trong năm 2020 tới gần, Philippines di tản gần 1 triệu dân

Bão lốc mạnh nhất trong năm 2020 tới gần, Philippines di tản gần 1 triệu dân

MANILA, Philippines (NV) – Chính quyền Philippines đã di tản khoảng 1 triệu dân ở khu vực phía của đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất của quốc gia này, trước khi một trận bão cấp 5, lớn nhất thế giới trong năm nay, dự trù sẽ đánh vào đất liền hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Mười Một.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng, bão Goni, với sức gió lên tới 215 km/giờ (133 dặm/giờ), với gió giật lên tới 265 km/giờ (164 dặm/giờ), sẽ đem theo gió mạnh dữ dội và mưa lớn, theo các chuyên gia khí tượng và giới chức phòng ngừa thiên tai.

Dân chúng Philippines được di tản trước khi bão kéo tới. (Hình: Philippine Coast Guard via AP)

Đây sẽ là một trong những trận bão lớn nhất đánh vào Philippines kể từ khi xảy ra bão Hải Yến (Haiyan), khiến hơn 6,300 người thiệt mạng vào năm 2013.

Thượng nghị sĩ Christopher Go, một phụ tá cao cấp của Tổng Thống Rodrigo Duterte, nói trong cuộc họp báo qua truyền hình rằng: “Chúng ta đang phải vất vả đối đầu với COVID-19, rồi nay lại thêm một thiên tai nữa.”

Ông Go nói các giới chức địa phương phải có biện pháp để ngăn ngừa virus không xâm nhập vào được các trung tâm đón người di tản.

Giới hữu trách Philippines đã khởi sự các cuộc di tản dân chúng trước khi bão tới. Ông Ricardo Jalad, giám đốc điều hành cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia, nói rằng tỉnh Albay đã đưa 794,000 dân tới nơi an toàn.

Tại thủ đô Manila và tỉnh Bulacan cạnh đó, có khoảng 1,000 bệnh nhân COVID-19 đang ở trong các lều cách ly sẽ được chuyển vào khách sạn và bệnh viện, theo ông Jalad.

Philippines hiện có mức độ lây nhiễm và tử vong cao hàng nhì Đông Nam Á, chỉ sau có Indonesia, với 380,729 trường hợp bệnh và 7,221 người chết.

Tuần qua, bão Molave làm thiệt mạng 22 người, phần lớn do chết đuối, ở các tỉnh phía Nam của Manila, vốn hiện đang trong hướng đi của bão Goni, trận bão thứ 18 kéo tới Philippines trong năm nay.

Trong khi đó, một trận bão khác, có tên Atsani, với sức gió lên tới 70 km/giờ, đang hình thành ở ngay ngoài bờ biển quốc gia này. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *