Bão lớn kéo tới California, có thể đem theo lượng mưa ‘lịch sử’

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một cơn bão lớn từ biển đã đổ bộ vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 10, ở Bắc California, làm ngập đường cao tốc, lật đổ cây cối, và cũng mang theo bùn đất cuồn cuộn xuống các khu vực đồi núi. bị phá hủy bởi các trận cháy rừng gần đây, trong khi các nhà khí tượng học dự đoán lượng mưa kỷ lục.

Mưa lớn và gió mạnh kéo theo cùng một chuỗi không khí ẩm từ Thái Bình Dương sẽ kéo xuống Nam California trong vài ngày tới, theo hãng tin AP. Văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) ở thủ đô Sacramento cho biết có thể có “lượng mưa kỷ lục.”

Mưa lớn tại Cầu Vịnh San Francisco-Oakland. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Lũ lụt đã được báo cáo trên toàn khu vực Vịnh San Francisco, đóng cửa các con đường ở Berkeley và làm ngập trạm thu phí Bay Bridge ở Oakland. Theo tuyên bố của NWS, vào lúc mặt trời mọc vào Chủ nhật, núi Tamalpais, phía bắc San Francisco, đã nhận được lượng mưa hơn 6 inch (khoảng 15 cm) trong suốt 12 giờ trước đó.

Nhà khí tượng học Sean Miller cho biết một số khu vực núi cao có thể nhận được lượng mưa lên tới 8 inch trong thời gian tới.

Cách San Francisco khoảng 150 dặm (241 km) về phía bắc, Cơ quan Tuần tra Đường cao tốc California (CHP) đã phải đóng một đoạn của Quốc lộ 70 ở các quận Butte và Plumas vì nhiều vụ lở đất trong quận. khu vực bị cháy bởi trận cháy Caldor trong quá khứ.

Văn phòng CHP ở Oroville đã tweet rằng đã có một số vụ tai nạn kể từ sáng Chủ nhật, nơi các tài xế mất lái do đường trơn trượt, cây đổ và các đoạn đường ngập nước. CHP khuyến cáo mọi người ở trong nhà nếu không cần thiết phải ra ngoài.

Mưa lớn khiến bùn ở khu vực cháy rừng tràn vào nhà ở Bắc California. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Tại các quận Colusa và Yolo, xa lộ 16 và 20 của California đã bị đóng cửa tại một số thời điểm do lở đất, theo Bộ Giao thông Vận tải California.

Ở phía nam San Francisco, lệnh sơ tán đã được ban hành ở vùng núi Santa Cruz do lo ngại mưa lớn sẽ mang đá và mọi thứ từ trên cao xuống.

Dự báo sẽ có gió giật lên tới 60 dặm / giờ (97 km / giờ) ở Bắc California. Ở Sierra Nevada, độ cao từ 9.000 feet (2.745 m) trở lên có thể nhận được lượng tuyết dày tới 18 inch từ Chủ nhật đến sáng thứ Hai.

Hiện vẫn chưa rõ liệu mưa lớn có giúp giảm bớt hạn hán ở California và miền tây Hoa Kỳ hay không.

Mưa lớn dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Nam California vào sáng sớm Thứ Hai, trút lượng mưa từ 0,5 inch đến 1,75 inch xuống Quận Los Angeles, theo NWS.

Ở khu vực Los Angeles, mưa bắt đầu từ nửa đêm Chủ Nhật đến đầu Thứ Hai, kéo dài đến giữa trưa Thứ Hai và giảm dần vào buổi tối. Thời tiết ở khu vực Los Angeles sẽ khô ráo vào cuối tuần. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *