Bão Nhiệt Đới Nicholas hình thành, đe dọa gây lụt lội Texas và Louisiana

  • by

BRYAN, Texas (NV) – Các quan chức thời tiết liên bang Hoa Kỳ vào sáng Chủ nhật đã thông báo rằng sự thay đổi thời tiết Invest 94L ở phía nam Vịnh Mexico hiện đã trở thành cơn bão nhiệt đới Nicholas, có nguy cơ mang lũ lụt đến khu vực. dọc theo bờ biển Texas và Louisiana trong vài ngày tới.

Đài truyền hình địa phương KBTX-TV ở Texas cho biết vào lúc 10 giờ sáng theo giờ miền Đông hôm Chủ nhật, Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Miami báo cáo rằng Nicholas nằm cách thành phố Veracruz ở Texas khoảng 10 dặm. Mexico cách khoảng 130 dặm về phía đông bắc, di chuyển với vận tốc 40 dặm / giờ (64 km / h) về phía tây bắc.

Các nhà khí tượng học theo dõi tình trạng bão tại Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Các nhà khí tượng học cho biết Nicholas có thể sẽ tăng dần cường độ khi nó di chuyển về phía bắc, tùy thuộc vào việc nó dịch chuyển về phía đông hay tây trên Vịnh trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ.

Bão Nicholas được cho là sẽ mang theo những trận mưa như trút nước dọc theo bờ biển phía tây của Vịnh Mexico, gây ra mối đe dọa lũ lụt cho cư dân ở Texas và Louisiana.

Thành phố Houston có thể gặp mưa lớn, gây ngập lụt. Tình hình này có thể kéo dài sang Đông Texas và Tây Nam Louisiana, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Laura và Delta năm ngoái.

“Mưa lớn dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào các khu vực của bờ biển Texas cũng như Louisiana từ hôm nay đến giữa tuần”, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. Lượng mưa nhiều khả năng sẽ rất lớn, có thể gây ngập thành phố và làm tràn mực nước sông ”.

Đường đi của bão Nicholas vào sáng Chủ nhật, ngày 12 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: NOAA)

Tại Texas, cảnh báo bão nhiệt đới đã có hiệu lực đối với khu vực từ gần biên giới với Mexico đến Port Aransas, bao gồm Đảo Nam Padre và Corpus Christi. Người dân ở Galveston cũng được khuyến cáo lưu ý thời tiết.

Trong khi đó, ở khu vực Đại Tây Dương, hiện có 4 đợt nhiễu động thời tiết có thể chuyển thành bão. Hai trong số này có thể dần dần hình thành các cơn bão nhiệt đới được đặt tên, trong khi hai có thể tự biến mất.

Nicholas là cơn bão được đặt tên thứ 14 trong mùa bão năm nay. Theo nhà nghiên cứu bão Phil Klotzbach tại Đại học Bang Colorado, chỉ còn bốn năm nữa trong kỷ nguyên sử dụng vệ tinh để theo dõi các cơn bão (từ năm 1966 trở đi), người ta đã chứng kiến ​​hơn 14 cơn bão được đặt tên, đó là vào các năm 2005, 2011, 2012 và Năm 2020.

Thông thường, cơn bão thứ 14 trong mùa (cơn bão được đặt tên) sẽ không xuất hiện cho đến ngày 18 tháng 11 trong năm, theo Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu bão tại Đại học Miami. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *