Bão tuyết gây cúp điện, cúp nước, người gốc Việt ở Houston khốn đốn

  • by

Bão tuyết gây cúp điện, cúp nước, người gốc Việt ở Houston khốn đốn

Đằng-Giao/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Trận bão tuyết lịch sử tại Texas đã khiến hàng triệu gia đình bị cúp điện từ sáng sớm Thứ Ba, 16 Tháng Hai, trong lúc nhiệt độ tuột dưới mức đông lạnh. Tại thành phố Houston, một số người gốc Việt mô tả rằng đây là tình trạng mà họ “chưa bao giờ thấy cả.”

Mua thức ăn không được, nhiều người tiu nghỉu đi về. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Bị cúp điện, trời băng giá và không có nước cùng một lúc là một vấn đề lớn lao.

Chưa bao giờ nghĩ Houston bị tuyết phủ trắng xóa

Ông Davison Trương, ở Sugarland, một thành phố ở Tây Nam Houston, nhận thấy cả thành phố gần như bị tê liệt. Ông nói: “Khu tôi ở  bị cúp điện từ Chủ Nhật. Đến sáng sớm Thứ Hai, chừng 1, 2 giờ thì có lại rồi sáng nay, Thứ Ba, lại bị cúp nữa, đến giờ này (7 giờ chiều) vẫn chưa có lại.”

Ông kể: “Hồi 2017, khi Houston bị bão Harvey thì ở đây cũng bị cúp điện nhưng chỉ vài giờ thôi. Lúc đó là Tháng Chín nên chúng tôi chỉ ra phía trước ngồi cho mát thôi chứ không bị ‘thê thảm’ như bây giờ. Bây giờ, trời lạnh cóng, tối, đi ngủ tôi phải mang năm, sáu đôi vớ, mặc hai cái áo và đắp hai cái mền dày thì mới tạm đủ ấm.”

Cũng may mà nhà ông không có con nít nên ông không phải lo.

Đêm qua, ông thấy gia đình người da trắng hàng xóm phải bế con mới vài tháng tuổi vô xe hơi, mở cửa garage ra rồi mở máy xe sưởi ấm chừng một tiếng rồi phải vô nhà.

Nỗi lo sợ nhất của ông trong thời gian này là điện thoại hết pin, không có gì để “charge” lại. Tất cả thông tin, ông đều coi trên điện thoại.

Ông thêm: “Điện cúp thì đèn xanh, đèn đỏ cũng bị cúp luôn, gây tình trạng ứ tắc giao thông làm chỗ nào cũng bị kẹt xe trầm trọng.”

Nhà hàng, siêu thị, cây xăng đều đóng cửa. “Tôi ở đây hơn 20 năm rồi mà chưa bao giờ thấy Houston bị tuyết phủ trắng xóa như vậy. Thỉnh thoảng cũng có tuyết, nhưng chỉ rải rác rất thưa thôi,” ông nói.

Cô Quyên Dương, ở Katy, may mắn có máy sưởi chạy gas đã không sử dụng nhiều năm. Bây giờ lấy ra xài còn tốt. “Có cái máy này đỡ lắm, rất tiện nếu chẳng may khu em ở bị cúp điện lúc đêm khuya,” cô nói.

Chưa bao giờ tuyết phủ trắng mặt đất tại Houston. (Hình: Davison Trương cung cấp)

Tình trạng còn khó khăn hơn khi nhiệt độ xuống quá thấp làm ống dẫn nước đông đá khiến nhiều gia đình đã sống trong tăm tối lại còn thiếu nước nữa.

Bác Sĩ Kevin Vũ có nhà trong khu không bị mất điện nhiều nhưng ống nước nhà ông vừa bị vỡ từ trần nhà lầu hai làm nước chảy lênh láng nhà. Ông than: “Mấy hôm nay đã không có nước rồi mà không hiểu tại sao ống nước lại vỡ. Có thể do tôi không cho nước chảy rỉ rỉ từ trước khi nước trong ống dẫn bị đông cứng.”

Mấy hôm nay ông không đi đâu. “Trừ lúc tôi phải chạy ra phòng mạch để dùng nhà vệ sinh ngoài đó,” ông nói. “Suốt 24 năm nay, tôi chưa bao giờ nghĩ Houston sẽ có tuyết như bây giờ.”

Bà Tammy Lê, ở khu Bellaire, cho biết nhà bà không có nước mấy hôm rồi nên không thể tắm rửa. “Chúng tôi không dám phung phí, phải đợi dùng nhà vệ sinh năm, sáu lần rồi mới lấy nước uống trong chai mà xối một lần,” bà tình thật kể. “Sáng nay, may quá có nhà hàng gần nhà tôi mở cửa, chúng tôi ra đó ăn rồi ‘tranh thủ’ dùng nhà vệ sinh của họ. Thật là nhẹ nhõm.”

Những nhà sử dụng bếp gas thì có thể lấy tuyết nấu thành nước để rửa chén bát hay dội bồn cầu. Những nhà có bếp điện thì phải, như bà Tammy, tìm mua nước uống để dùng cho việc nhà.

Xem Thêm

Mercedes-Benz C112 mô hình tuyệt đẹp thời 1990 bị ‘chết yểu’

Doanh số Land Cruiser tăng mạnh sau khi Toyota loan báo ngưng sản xuất

Toyota đặt chỉ tiêu sản xuất 9.2 triệu xe trong năm 2021

Đến trưa Thứ Ba, công ty điện lực mới quyết định sẽ luân phiên phát điện để mỗi khu cư dân không bị cúp điện lâu quá.

Siêu thị Hồng Kông bị đóng cửa vì bão tuyết. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Mọi tuyến giao thông đều bị đóng cửa

Tuy nhiên, có những khu như nhà ông Davison và nhiều khu khác, vì đường dẫn điện bị hư, chưa sửa được thì vẫn phải sống thiếu điện.

Phóng viên Cát Linh của nhật báo Người Việt có việc riêng ở Houston, gặp bão nên bị kẹt lại.

Cô cho hay, sáng 16 Tháng Hai phi trường phải hủy tất cả mọi chuyến bay, hẹn đến ngày mai mới có thông báo mới. Cô thấy tất cả mọi cây xăng cũng như siêu thị, nhà hàng, cơ sở doanh nghiệp trong khu bị cúp điện đều đóng cửa.

“Toàn bộ khu siêu thị Hồng Kông trên đường Bellaire (đại lộ Sài Gòn) đóng cửa từ 10 giờ sáng đến mai (mới có thông báo sau). Nhiều người đến nơi phải quay về. Những cửa tiệm khác trên đường Bellaire cũng bị đóng cửa,” cô cho biết.

Ông Vũ Kiểm, xướng ngôn viên đài VIETV và đài VIET RADIO, cho biết đến sáng Thứ Ba, tất cả mọi tuyến giao thông xa lộ quan trọng quanh Houston County và Harris County đều bị đóng cửa và giới chức nhắc nhở mọi người nên ở nhà, tránh ra đường vì tình trạng tuyết đóng băng trên mặt đường rất nguy hiểm.

Một xe lạc tay lái do mặt đường đóng băng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Ông nói: “Nếu phải đi đâu, người ta được hướng dẫn sử dụng đường song song với xa lộ, nơi có cảnh sát hướng dẫn giao thông. Mọi người phải giữ vận tốc 10 đến 15 dặm một giờ.”

“Giới chức vừa cảnh báo là tối Thứ Ba đến ngày Thứ Tư sẽ có thêm trận bão tuyết và mưa đóng băng nữa,” ông thêm.

Hiện giờ, mặt đường trơn trượt, bị tuyết đóng băng cao từ 3 đến 5 inch, nếu cao hơn nữa thì sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Cô Mai Phạm, nhân viên IT bệnh viện Houston VA Medical Center, cho biết từ hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, toàn bệnh viện đóng cửa, không nhận bệnh nhân mới cũng như tạm ngưng chích ngừa COVID-19. Nhân viên cũng như bác sĩ đều được khuyên nếu cảm thấy nguy hiểm thì đừng đến bệnh viện.

Chỉ khu nào có điện thì cây xăng mới mở cửa. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Theo hãng thông tấn Associated Press, trận bão này có từ Texas sang tới các tiểu bang trong khu vực Appalachian.

Việc mất điện đã khiến một quận hạt ở Texas phải vội vã chích hơn 8,000 liều vaccine do Moderna chế tạo trước khi số thuốc này bị coi là không an toàn. Trụ sở y tế Harris County, nơi có thành phố Houston, đã bị mất điện từ lúc 1 giờ sáng đến 2 giờ sáng ngày Thứ Hai và sau đó hệ thống máy phát điện dự phòng cũng ngừng hoạt động.

Ở Texas có một phụ nữ và một bé gái chết do nhiễm độc thán khí tại Houston, trên chiếc xe nổ máy bên trong nơi để xe của căn nhà bị mất điện. Giới chức công lực cũng nói nhiệt độ dưới mức đóng băng cũng nhiều phần là lý do khiến hai người đàn ông thiệt mạng trên đường ở khu vực Houston.

Những ống nước lớn phải được bao kín để tránh rạn nứt. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Hệ thống cung cấp điện ở Texas đã không thể đối phó với nhu cầu điện tăng vọt, vốn chỉ thấy trong những tháng mùa Hè nóng gay gắt, khi nhiệt độ lên hơn 100 độ F (khoảng 38 độ C).

Việc di chuyển bằng đường hàng không cũng bị ảnh hưởng. Vào trưa ngày Thứ Hai có khoảng 3,000 chuyến bay bị hủy bỏ trên khắp nước Mỹ, với hơn một nửa ở Texas. Tại phi trường Dallas-Fort Worth Internantional, nhiệt độ đo được là 4 độ F (âm 15 độ C), còn lạnh hơn cả Moscow, Nga. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *