Báo Việt Nam được lệnh ‘không khai thác’ sách của cựu Đại Sứ Ted Osius

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Cuốn sách ‘Không gì là không thể’ của cựu đại sứ Mỹ có nhiều điểm tích cực như hòa giải Việt – Mỹ. Tuy nhiên, có một số điểm chưa phù hợp vì đây là sách do một người Mỹ viết, khuyến cáo không nên khai thác sách này ”.

Đó là chỉ thị bằng miệng của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi đến các tòa soạn trong cuộc họp giao ban hàng tuần, được một tổng biên tập xin giấu tên ở Việt Nam tiết lộ với nhật báo Người Việt trên Ngày 15 tháng 5.

Ông Ted Osius khi giữ chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào ngày 21 tháng 1 năm 2016. (Ảnh: Lương Thái Linh / AFP qua Getty Images)

Chỉ đạo trên có liên quan đến cuốn sách “Không gì là không thể: Hoa Kỳ hòa giải với Việt Nam” của ông Ted Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, vừa được phát hành tại Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 10/8, tham dự buổi ra mắt trực tuyến cuốn sách này, ông Hà Kim Ngọc, đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho rằng cuốn sách của Đại sứ Ted Osius là “tài liệu tham khảo rất có giá trị đối với thế giới”. nhà nghiên cứu, nhà sử học, học giả, sinh viên ”, trang web vov.gov.vn (VOV5) của Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin ngày 11/8.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh thông điệp của cuốn sách về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là tôn trọng thể chế chính trị của nhau, từ đó thúc đẩy hòa giải. và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đại sứ cũng chia sẻ quan điểm của tác giả, rằng việc cùng nhau ủng hộ và động viên cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt là thế hệ trẻ hướng về quê hương và phát huy tinh thần hòa giải sẽ giúp củng cố nền tảng của mối quan hệ lâu dài Việt Nam – Hoa Kỳ. quan hệ ”, VOV cho biết.

Bìa cuốn sách “Không gì là không thể: Hoa Kỳ hòa giải với Việt Nam” của ông Ted Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Nội dung này cũng đã được báo VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam đăng tải.

Trong cuốn sách, ông Osius nói rằng trước khi gặp Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là thủ tướng Việt Nam, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã chế nhạo tên của nhà lãnh đạo Việt Nam là “DM”

Chi tiết này được cho là “cấm kỵ” đối với các tờ báo ở Việt Nam và có thể khiến các nhà xuất bản ở Việt Nam không phát hành bản dịch tiếng Việt của cuốn sách nếu nội dung vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, ông Osius cũng mô tả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Phúc tại Nhà Trắng là “kỳ quặc” và những gì ông chứng kiến ​​ở hậu trường sự kiện này “nằm ngoài sự chuẩn bị trong 30 năm ngoại giao của mình. . ”

Tuy nhiên, theo báo Zing hồi tháng 3, ông Osius chia sẻ trên trang mạng cá nhân rằng ông “rất thích và kính trọng ông Nguyễn Xuân Phúc”.

Cuốn sách của Ted Osius nói rằng trước khi gặp Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là thủ tướng Việt Nam, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã chế nhạo tên của nhà lãnh đạo Việt Nam là “DM” Trong ảnh, ông Trump chào mừng ông Phúc đến Nhà Trắng vào ngày Ngày 31 tháng 5 năm 2017. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Ông Osius đã bay cùng ông Nguyễn Xuân Phúc từ New York đến Washington. Trong chuyến bay này, ông Phúc đã hỏi ông Osius về việc làm thế nào để đến gần ông Trump.

“Hãy là chính mình. Bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan, nhưng đừng quá phụ thuộc vào các ghi chú đã chuẩn bị sẵn”, ông Osius nhắc lại lời khuyên dành cho ông Phúc.

Cuối năm 2017, Đại sứ Osius đã từ chức trước thời hạn để phản đối quyết định trục xuất người Việt Nam trong chiến tranh của ông Trump sang Mỹ trước năm 1975, bất chấp một thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước nhằm giúp đỡ họ. không được đưa trở lại nơi họ đã dừng lại.

Ted Osius hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC). (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *