Báo Việt Nam ‘giục’ Bộ Y Tế cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 7/11, báo VnEconomy đặt câu hỏi: “Nguồn vắc xin khan hiếm, sao Nano Covax vẫn nằm chờ?” Theo tờ báo này, loại vắc xin do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm Nanogen sản xuất được “coi là có triển vọng” nhất trong số các loại vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước.

Tờ báo nhấn mạnh Nano Covax “đã và đang tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy trình nghiên cứu, đảm bảo tính khoa học, đạo đức, pháp lý và được giám sát chặt chẽ bởi các tổ chức giám sát độc lập.”

Nano Covax được kỳ vọng là vắc xin COVID-19 nội địa đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép khẩn cấp. (Ảnh: Zing)

“… Một số nhà khoa học đã khuyến cáo Bộ Y tế rằng thận trọng là điều cần thiết, nhưng chúng ta có thể tham khảo cách làm là nhiều loại vắc xin được cấp phép khẩn cấp với điều kiện tương tự như Nano. Covax trong vai Sputnik V của Nga; vắc xin từ Trung Quốc, Đài Loan, Cuba…, ”theo VnEconomy.

Cùng ngày, theo Tuổi Trẻ, một đại diện giấu tên của Nanogen cho biết doanh nghiệp này “khá bế tắc với những câu hỏi ‘tại sao’ từ các thành viên trong hội đồng xét duyệt.

Ông cho biết, Nano Covax là vắc xin phòng bệnh COVID-19 đầu tiên được nghiên cứu tại Việt Nam. Khi họ bắt tay vào nghiên cứu năm 2020, không có nhiều loại vắc xin trên thế giới có nhiều dữ liệu như Nano Covax.

“Có rất nhiều cuộc họp trong hai hoặc ba tháng qua, chúng tôi được yêu cầu bổ sung liên tục nên khá mệt mỏi”, đại diện Nanogen cho biết thêm.

Đáng chú ý, báo Tuổi Trẻ cho rằng, cơ hội được cấp phép sử dụng Nano Covax cũng như một số vắc xin nội khác đang giảm, do hiện chưa có đủ hàng nghìn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Sở dĩ có tình trạng này là do trước cuối tháng 11, Việt Nam dự kiến ​​sẽ hoàn thành tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi trên cả nước.

Ngay cả vắc xin Sputnik V của Nga do Vabiotech gia công, đóng gói tại Việt Nam cũng đang hồi hộp chờ Bộ Y tế cho phép sử dụng 1 triệu liều hiện có trong kho, hướng tới 500.000 người dân ở bất kỳ tỉnh, thành nào. mà chưa được tiêm một liều.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cắt giảm thủ tục cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax nhưng đến nay vắc xin này vẫn trong tình trạng “chờ phê duyệt”. (Ảnh: Zing)

Báo Tuổi Trẻ nêu giải pháp cho Nano Covax cũng như các vắc xin nội khác là “hướng đến trở thành liều nhắc lại (liều ba) khi tiêm chủng đã bao phủ cộng đồng.

Theo báo cáo, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 89 triệu liều vắc xin, tương đương với khoảng 83% người từ 18 tuổi được tiêm một mũi, trong đó 40% đã tiêm đủ hai mũi. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *