Báo Việt Nam ngừng đăng bài về Biển Đông trong lúc Vương Nghị ở Hà Nội

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào ngày 11 tháng 9, ngày thứ hai Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Hà Nội, các tờ báo ở Việt Nam được ghi nhận là đã ngừng đăng các bài viết về hành vi gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông Vượng đến Hà Nội từ chiều 10/9, trong khi hai bài báo cuối cùng về chủ đề trên được VietnamNet và VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam đăng tải vào sáng cùng ngày: “Trung Quốc tập trận đổ bộ ở Biển Đông . ”Và“ Philippines và Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp ở Biển Đông. ” Các bài về Biển Đông còn lại đã được các báo đăng trước đó ít nhất một hai ngày.

Tất cả các bài báo về hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông đều được đăng trước khi ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, tới Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Việc đình bản các bài báo về Biển Đông được coi là một dấu hiệu bất thường bởi từ nhiều tháng nay, các tờ báo do Ban Tuyên giáo Trung ương ủy quyền thường xuyên “lên án” mạnh mẽ Bắc Kinh về hành vi đe dọa chủ quyền và quyền tài chính. Nhận định của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt gần đây, Trung Quốc đơn phương áp đặt Luật An toàn giao thông hàng hải tại khu vực này.

Trong một bài đăng chỉ vài giờ trước khi ông Vương đến Việt Nam, báo VietnamNet nhắc lại việc bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, khẳng định rằng “Việt Nam kiên quyết và kiên trì thực hiện các biện pháp thích hợp chống lại quốc tế. pháp luật thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… ”

Trong khi đó, báo VOV cho biết: “Tại sự kiện trực tuyến kỷ niệm 70 năm Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ Philippines-Mỹ diễn ra ngày 8/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cho rằng hai nước nên xem xét sửa đổi Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau và các quốc phòng khác. các hiệp ước, để đảm bảo rằng nó có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự chiến lược trong vùng xám của Trung Quốc. “

Ông Vương Nghị (trái) mang 3 triệu liều vắc xin Trung Quốc sang Việt Nam làm quà nhưng không được đại đa số người dân hoan nghênh như khi Mỹ tặng vắc xin. (Ảnh: VOV)

Ông Vương Nghị dự kiến ​​ở lại Việt Nam đến 9h ngày 12/9, sau đó sẽ dừng chân thứ hai là Campuchia.

Việc các tờ báo ở Việt Nam tạm ngừng đăng tin “tiêu cực” về Trung Quốc đã có tiền lệ trong các chuyến thăm Hà Nội trước đây của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như các thế hệ Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng trước đây. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *