Bất chấp ca dị ứng, California nói vaccine COVID-19 của Moderna an toàn

Bất chấp ca dị ứng, California nói vaccine COVID-19 của Moderna an toàn

SACRAMENTO, California (NV) – California hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng, loan báo có thể tiếp tục sử dụng an toàn lô vaccine COVID-19 của Moderna, bất chấp vài người bị dị ứng khiến giới chức y tế tạm ngưng dùng để xem xét lại, theo nhật báo The Orange County Register.

Với quyết định này, hơn 300,000 liều sẽ được giao cho quận hạt, thành phố và bệnh viện đang rất cần vaccine. California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, có số người chết vì COVID-19 đứng thứ nhì cả nước, sau New York.

Một cư dân cao niên được chích ngừa COVID-19 ở Corona, California, hôm 15 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Hôm Chủ Nhật, Bộ Y Tế California yêu cầu nhanh chóng ngưng sử dụng một lô vaccine Moderna sau khi gần 10 người được chích ngừa ở San Diego cần điều trị, có lẽ vì dị ứng hiếm nhưng nghiêm trọng.

Xem Thêm

Cựu thống đốc California kêu gọi công chúng chích ngừa COVID-19 gấp

Tuy nhiên, sau khi đánh giá mức độ an toàn cũng như tham vấn Moderna và cơ quan y tế, tiểu bang “nhận thấy không có cơ sở khoa học để tiếp tục ngưng sử dụng” và tuyên bố có thể “lập tức dùng tiếp,” Bác Sĩ Erica Pan, chuyên gia dịch bệnh tiểu bang, ra thông báo cho hay.

“Có lẽ những kết quả này tiếp tục giúp cư dân California tin tưởng rằng vaccine an toàn và hiệu quả, và những hệ thống đang được áp dụng để bảo đảm vaccine an toàn là chắc chắn và dựa theo khoa học,” bà Pan nói, và cho biết thêm gia đình bà cũng chích vaccine này.

California cho phép tiếp tục dùng vaccine Moderna giữa lúc giới chức tiểu bang khó nhọc đạt mục tiêu chích ngừa tất cả những người đang hội đủ điều kiện, gồm hàng triệu người 65 tuổi trở lên mới được tiểu bang đưa vào nhóm ưu tiên, sau nhân viên y tế và cư dân nhà dưỡng lão.

Hiện nay, mỗi tuần, California nhận được 400,000 đến 500,000 liều, và có thể mất bốn đến năm tháng chỉ để chích ngừa xong toàn bộ người 65 tuổi trở lên, bà Pan cho biết trong cuộc họp ủy ban cố vấn vaccine của tiểu bang, theo báo Sacramento Bee. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *