Bất chấp CDC cảnh báo, Texas, Mississippi bỏ biện pháp chống COVID-19

Bất chấp CDC cảnh báo, Texas, Mississippi bỏ biện pháp chống COVID-19

AUSTIN, Texas (NV) – Texas và Mississippi hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, đều loan báo sẽ bỏ lệnh đeo khẩu trang, đồng thời, cho phép doanh nghiệp mở lại như bình thường, theo CNBC.

Hai tiểu bang công bố quyết định này mặc dù số người nhiễm COVID-19 có giảm nhưng chậm, và giới chức liên bang kêu gọi tất cả tiểu bang thận trọng.

Thống Đốc Greg Abbott của Texas công bố sẽ bỏ biện pháp chống COVID-19 toàn tiểu bang tại nhà hàng Montelongo’s Mexican Restaurant ở Lubbock, Texas, hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba. (Hình: Justin Rex/Lubbock Avalanche-Journal via AP)

Trong buổi họp báo tại một nhà hàng ở Lubbock, Texas, Thống Đốc Greg Abbott của đảng Cộng Hòa tuyên bố sẽ ban hành lệnh mới, hủy bỏ hầu hết biện pháp chống COVID-19 trước đó, bao gồm lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang.

Ông cho biết thêm tất cả doanh nghiệp sẽ được phép mở cửa “100%,” từ ngày 10 Tháng Ba.

“Bãi bỏ biện pháp toàn tiểu bang không có nghĩa là cá nhân hết trách nhiệm,” ông Abbott nói trong phòng ăn đông đúc của nhà hàng mà nhiều người không đeo khẩu trang. “Chỉ là bây giờ, lệnh tiểu bang không còn cần thiết nữa.”

“Đã đến lúc mở cửa Texas 100%,” ông nhấn mạnh.

Hầu như cùng lúc với ông Abbott phát biểu, trong buổi họp báo khác ở Mississippi, Thống Đốc Tate Reeves cũng của đảng Cộng Hòa cho hay sẽ hủy bỏ toàn bộ lệnh đeo khẩu trang tại tất cả quận hạt cũng như dỡ bỏ biện pháp chống COVID-19 toàn tiểu bang đối với gần hết doanh nghiệp.

“Tôi sẽ thay thế lệnh hiện nay bằng khuyến cáo,” ông Reeves nói. “Lệnh duy nhất được giữ lại sẽ là biện pháp giới hạn sân vận động trong nhà ở 50% sức chứa và những biện pháp ngừa COVID-19 ở trường học từ mẫu giáo đến lớp 12.”

Cả ông Abbott và ông Reeves đều cho hay lý do bỏ biện pháp ngừa COVID-19 là số ca nhiễm đang giảm và số lượng vaccine COVID-19 ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, giới chức liên bang thời gian qua liên tục cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 dường như đang giảm chậm lại và nhiều biến thế mới xuất hiện có thể khiến đại dịch bùng lên lại.

Và mặc dù vaccine COVID-19 ngày càng có nhiều khắp cả nước, chuyên gia Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) từng cảnh báo Mỹ còn lâu mới đạt được miễn dịch cộng đồng, tức là khi có đủ người miễn nhiễm với virus thì virus không thể lây lan trong cộng đồng.

Thống Đốc Tate Reeves của Mississippi cũng tuyên bố sẽ bỏ lệnh đeo khẩu trang tại tất cả quận hạt. (Hình: Rogelio V. Solis-Pool/Getty Images)

Hôm Thứ Hai, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cảnh báo giới chức tiểu bang không được hủy bỏ biện pháp chống COVID-19 quá sớm.

Trong bảy ngày qua, trung bình mỗi ngày Mỹ có thêm hơn 67,700 người nhiễm COVID-19, theo dữ liệu của Johns Hopkins University. Con số này thấp hơn nhiều so với kỷ lục khoảng 250,000 người một ngày hồi Tháng Giêng, nhưng vẫn cao hơn mức độ lây nhiễm ở Mỹ mùa Hè năm ngoái.

“Làm ơn nghe tôi nói cho rõ: Số ca nhiễm như thế này cộng với biến thể đang lây lan, chúng ta dễ dàng đánh mất tiến bộ mà chúng ta phải cực nhọc mới có được suốt thời gian qua,” bà Walensky nói. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *