Bất chấp nguy cơ bị truất phế, Cheney kịch liệt chỉ trích Trump

Bất chấp nguy cơ bị truất phế, Cheney kịch liệt chỉ trích Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) cảnh báo việc nhiều người trong đảng của bà quyết định để cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sai trái về vụ ông thất cử có nguy cơ làm suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ, theo The Hill.

Bà Cheney đưa ra lời cảnh báo trong bài diễn văn gay gắt trước Hạ Viện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm, một ngày trước khi phía Cộng Hòa ở Hạ Viện dự trù bỏ phiếu cách chức chủ tịch Nghị Hội Cộng Hòa Hạ Viện của bà.

Bà Cheney hiện là chủ tịch Nghị Hội Cộng Hòa Hạ Viện, vị trí cao cấp thứ ba của đảng này ở Hạ Viện. (Hình minh họa: Samuel Corum/Getty Images)

Bà Cheney nhấn mạnh sẽ không rút lại lời chỉ trích ông Trump, bất chấp nguy cơ phải trả giá bằng sự nghiệp chính trị của bà ở Hạ Viện.

“Bất kỳ ai trong chúng ta đã tuyên thệ thì phải hành động để ngăn nền dân chủ bị hủy hoại. Việc này không liên quan chính sách. Việc này không liên quan đảng phái. Việc này là nghĩa vụ của công dân Mỹ,” bà Cheney nói.

“Cứ im miệng và phớt lờ chuyện nói dối là khuyến khích nói dối,” bà nói tiếp. “Tôi sẽ không tham gia. Tôi sẽ không ngồi yên nhìn những người khác đưa đảng của chúng ta xuống con đường không có pháp trị, cũng như gia nhập chiến dịch của cựu tổng thống làm suy yếu nền dân chủ.”

Bà Cheney cảnh báo Hoa Kỳ đối mặt với mối đe dọa chưa từng có đối với tiến trình dân chủ vì ông Trump tiếp tục tuyên bố Tổng Thống Joe Biden không đắc cử hợp pháp.

Rồi bà cảnh báo rằng hành động của cựu Tổng Thống Trump đe dọa gây ra thêm bạo động như vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Theo dự trù, phía Cộng Hòa Hạ Viện sẽ họp kín vào sáng Thứ Tư và bỏ phiếu để cách chức chủ tịch Nghị Hội Cộng Hòa Hạ Viện của bà Cheney, vị trí cao cấp thứ ba của đảng này ở Hạ Viện. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *