Bắt chước Trump, Cộng Hoà chuẩn bị tố ‘gian lận’ nếu Newsom thắng bãi nhiệm

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số cử tri California sẵn sàng đánh bại nỗ lực loại bỏ Thống đốc Gavin Newsom.

Mặc dù các cuộc thăm dò không phải lúc nào cũng đúng, nhưng có một thực tế là California có số cử tri đảng Dân chủ nhiều gấp đôi số cử tri của đảng Cộng hòa.

Thống đốc Gavin Newsom tại một chiến dịch chống thu hồi ở San Leandro, California. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Trong cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền năm 2018, Newsom đã đánh bại đảng Cộng hòa John Cox với tỷ lệ áp đảo từ 61,9% đến 38,1%.

Khi việc thăm dò không thuận lợi

Trước cuộc bầu cử thu hồi vào ngày 14 tháng 9, phản ứng đối với các cuộc thăm dò có lợi cho Newsom, với một số đảng viên Cộng hòa đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã được “dàn dựng” và rằng tổng thống đương nhiệm chỉ có thể giành chiến thắng bằng số phiếu không hợp lệ.

Tờ The Sacramento Bee hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Chín, đưa tin Larry Elder, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, cho biết chiến dịch của ông đã sẵn sàng đệ đơn kiện và kêu gọi những người ủng hộ báo cáo các khả năng xảy ra. nghi ngờ.

“Rất có thể có một số thủ đoạn trong cuộc bầu cử thu hồi này,” Elder thông báo và nói thêm rằng ông vẫn tham gia cuộc đua với hy vọng giành chiến thắng bởi vì “rất nhiều người dân California đang tức giận với những gì đang xảy ra trong tiểu bang.”

“Chúng tôi thành lập một ủy ban bầu cử về sự liêm chính mà hầu hết là các luật sư,” hãng truyền thông bảo thủ Elder cho biết. “Nếu công chúng báo cáo những bất thường, chúng tôi sẽ kiện.”

Trước cả hai cuộc bầu cử tổng thống 2016 và 2020, Donald Trump (đảng Cộng hòa) đều cáo buộc có gian lận bầu cử, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tuy nhiên, ông Trump đã đánh bại Hillary Clinton vào năm 2016 và tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào năm 2017.

Chỉ riêng trong cuộc bầu cử năm 2020, ông đã thua Joe Biden và cho đến ngày nay, vẫn bị cáo buộc gian lận bầu cử, mặc dù hơn 60 vụ kiện của ông đã bị các tòa án liên bang và tiểu bang bác bỏ, từ thấp đến cao, tất cả.

Nhà hòa giải cực hữu Larry Elder, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa. (Ảnh: David McNew / Getty Images)

Chuẩn bị “dư luận”

Trang web chiến dịch của Elder có một liên kết để báo cáo những bất thường liên quan đến gian lận cử tri và cũng cung cấp một biểu mẫu kiến ​​nghị để điều tra kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Ngôn ngữ trên trang web mô tả Newsom đã chiến thắng và mời cử tri ký tên vào bản kiến ​​nghị yêu cầu một cuộc điều tra về “kết quả bầu cử gian lận”.

Mặc dù không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, nhưng bản kiến ​​nghị cáo buộc rằng “cử tri đã sử dụng ‘lá phiếu bất hợp pháp’ để ‘lừa đảo’ cử tri đang xếp hàng tại phòng bỏ phiếu và đã có trường hợp ‘” phiếu bầu không hợp lệ “được phát hiện trước ngày 14 tháng 9.”

Chưa hết, đơn yêu cầu kiểm tra kết quả bầu cử của ông Elder mô tả một cách khinh bỉ các quan chức bầu cử là “tội phạm được cử đến để thu thập chứng cứ tại hiện trường” nên xảy ra gian lận. và yêu cầu cơ quan bầu cử không được phép tham gia kiểm phiếu.

Ứng cử viên Larry Elder (Đảng Cộng hòa) vận động tranh cử tại Los Angeles ngày 8 tháng 9. (Ảnh: ROBYN BECK / AFP qua Getty Images)

Cuối cùng, bản kiến ​​nghị tuyên bố, cũng không có bằng chứng, rằng “các phân tích thống kê được sử dụng để phát hiện gian lận trong các cuộc bầu cử được tổ chức ở các nước Thế giới thứ ba (chẳng hạn như Nga, Venezuela và Iran) đã phát hiện gian lận ở California, dẫn đến việc Thống đốc Gavin Newsom được phục hồi chức vụ thống đốc. “

Trang web cũng cung cấp một “bản tuyên thệ” để báo cáo “những bất thường đã xảy ra trong cuộc bầu cử thu hồi ở California.”

Phóng viên Sacramento Bee đã đặt câu hỏi về các chi tiết trên trang web, nhưng không được chiến dịch Elder trả lời.

“Không ăn thì bị đạp đổ”

Bị ảnh hưởng bởi cựu Tổng thống Donald Trump, thông qua việc nói dối hàng loạt về cuộc bầu cử năm 2020, nhiều cử tri Đảng Cộng hòa đã trở nên nghi ngờ, không có lý do chính đáng, về tính chính trực và liêm chính của cuộc bầu cử của họ. Các cuộc bầu cử ở Mỹ nói chung.

Và tất nhiên, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong tình thế “bất lợi” rất biết cách khuấy động “tâm lý hoang mang” cho đám đông ủng hộ.

Nỗ lực này phản ánh những gì đã xảy ra trong những tuần trước cuộc bầu cử năm 2020, khi Trump và các đồng minh của ông liên tục nói dối rằng đảng Dân chủ không thể đánh bại ông trong một cuộc bầu cử không “gian lận”. . ”

Luật sư Sydney Powell (trái), Luật sư Rudy Giuliani (thứ hai từ trái sang), và đội ngũ luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện tìm cách lật ngược kết quả bầu cử. (Ảnh: MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)

Và điều bịa đặt gây hoang mang này được nhồi nhét vào những người ủng hộ bằng những tuyên truyền sai lệch mà cựu Tổng thống Trump và nhóm của ông ta, trong những năm qua, đã mô tả California là “thiên đường” của việc bỏ phiếu bất hợp pháp. hợp pháp.

Mới đây, hôm thứ Ba, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Newsmax, ông Trump thoạt tiên dự đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng nhưng bất ngờ ngang nhiên tuyên bố rằng “cuộc bầu cử thu hồi ở California có lẽ là“ đã bị gian lận ”.

Không cung cấp bằng chứng hỗ trợ, cựu tổng thống chỉ trích dẫn bỏ phiếu qua thư là lý do vì đảng Dân chủ chỉ giành chiến thắng bằng lá phiếu gửi qua thư so với bỏ phiếu trực tiếp.

Tuy nhiên, tỷ phú quên rằng tại 16 bang, nơi có hơn 50% cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện vào năm 2020, ông đã giành chiến thắng ở 9 bang, theo phân tích của The New York Times (liên kết: https://www.nytimes.com/article/fact-checking-mail-in-voting.html).

“Cái cũ được viết lại”

Tương tự, một số thành viên Đảng Cộng hòa khác thậm chí còn không đưa ra được lời giải thích hoàn toàn thỏa đáng khi cho rằng “cuộc bầu cử thu hồi ở California đã bị gian lận” trong những ngày gần đây.

Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) cùng Thống đốc Gavin Newsom và Đệ nhất phu nhân Jennifer Siebel Newsom tại một cuộc mít tinh ở San Leandro. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Trong một lần xuất hiện trên Fox News hôm thứ Ba, nhà bình luận cánh hữu Tomi Lahren tuyên bố rằng “điều duy nhất có thể cứu Gavin Newsom là gian lận cử tri. Hãy chú ý đến việc gian lận cử tri đang diễn ra ở California.”

Đối với ứng cử viên Elder, trong chiến dịch tranh cử hôm thứ Tư, anh ấy tuyên bố rằng “chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đáng ngờ gần đây”, và trong khi không đưa ra bằng chứng hoặc điều gì đã xảy ra, anh ấy tuyên bố “Chúng tôi biết bên kia sẽ gian lận và chúng tôi biết nó.” Và sau đó ông Cả hứa sẽ khởi kiện.

Lưu ý, trong khi nói “chúng tôi đã biết điều đó,” ông Elder không hét lên “gian lận đó” là gì.

Trong một chương trình phát thanh buổi sáng ở Nam California vào thứ Tư, người dẫn chương trình truyền hình Newsmax và người dẫn chương trình Grant Stinchfield đã tuyên bố một cách vô cớ: “Họ sẽ gian lận để giành chiến thắng. Chương trình bỏ phiếu bằng thư đã bị gian lận.”

Có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu sau chiến thắng của ông Newsom, những tuyên bố về “gian lận bầu cử” được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông cánh hữu. (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *