Bắt cựu giám đốc Sở Xây Dựng Khánh Hòa ‘dính’ quy hoạch đất đai

  • by

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Cũng giống như các nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố trước đó, nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này bị bắt về tội để xảy ra sai phạm khi giao đất cho doanh nghiệp “gây thất thoát ngân sách”.

Theo báo Tuổi trẻ, chiều ngày 17 tháng 9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt và khám xét nhà riêng của ông Lê Văn Đệ, 59 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trên đường phố. . Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, để điều tra về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ông Lê Văn Đệ đương nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Xuân Ngọc / VNExpress)

Việc này diễn ra sau khi Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án, làm rõ những sai phạm của ông Đệ liên quan đến các dự án Khu biệt thự ven sông Vĩnh Trung và Khu sinh thái tâm linh trên núi Cửu Long Sơn Tự. Cửu Khúc.

VNExpress đưa tin, tháng 8/2020, Tỉnh ủy Khánh Hòa ra quyết định kỷ luật ông Đệ do có nhiều sai phạm trên cương vị giám đốc Sở Xây dựng từ năm 2011 đến thời điểm bị thanh tra. Năm 2019, trong việc phê duyệt điều chỉnh “Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025” với cáo buộc “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân”.

Đến tháng 11/2020, Sở Nội vụ Khánh Hòa ra thông báo giải quyết chế độ nghỉ hưu sớm đối với ông Đệ.

Liên quan đến vụ án, ngày 8/6, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam hai nguyên chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và ông Lê Mộng Điệp, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên. Môi trường Khánh Hòa; Đào Công Thiện, nguyên phó chủ tịch tỉnh; Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên, cùng tội danh “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo báo nhà nước, gần như toàn bộ các ngọn núi xung quanh thành phố Nha Trang đều được sự tiếp tay của nhóm lãnh đạo địa phương nói trên khi cấp “Giấy chứng nhận đầu tư” cho các doanh nghiệp chia nhau xây dựng các dự án bất động sản. động sản.

Cụ thể, khu vực núi Giáng Hương có sáu dự án; Khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng) có 13 dự án; Núi Chụt (xã Vĩnh Trường) tám công trình; Núi Hòn Thị có bảy dự án và khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung) có gần chục dự án và “đề xuất dự án”.

Đặc biệt, theo báo cáo của UBND TP.Nha Trang, khu vực núi Cô Tiên có gần 30 dự án đã được “thỏa thuận địa điểm” hoặc cấp “giấy chứng nhận đầu tư”. Hầu hết các dự án “đều có mục tiêu xây dựng nhà ở, phân lô bán nền” và một số chủ đầu tư đã tiến hành san lấp núi, chặt hạ cây xanh phục vụ dự án.

Chưa hết, tại phía Nam TP Nha Trang, từ năm 2018 UBND tỉnh cũng “đồng ý” lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin với diện tích khoảng 4.000 ha, trong đó có 3.000 ha rừng đặc dụng.

Công an khám xét nhà riêng của ông Lê Văn Đệ trên đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang. (Ảnh: Anping / Zing)

Trong khi đó, theo quyết định của chính phủ Việt Nam: “Không chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, đặc biệt là đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ”.

“Việc cho phép triển khai gần trăm dự án tại các khu vực miền núi xung quanh TP Nha Trang thời gian qua là không theo điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2025 đã được chính phủ phê duyệt”, KTS Nguyên nói. Văn Lộc, chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa khẳng định. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *