Bầu cử bãi nhiệm cho thấy California nghiêng hẳn về quan điểm cấp tiến dù nông thôn còn bảo thủ

  • by

Mai Phi Long / Người Việt (tổng hợp)

SACRAMENTO, California (NV) – “Nó giống như hai quốc gia riêng biệt,” Giáo sư Melissa Michelson, chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Menlo College, nhận xét về sự khác biệt địa chính trị của California trong cuộc bầu cử thu hồi gần đây. .

Cuộc bầu cử ngày 14 tháng 9 ở California là một thắng lợi lớn đối với Thống đốc Gavin Newsom, nhưng làm nổi bật sự chia rẽ chính trị theo vị trí địa lý của quận của bang: thống đốc đảng Dân chủ giành được sự ủng hộ. mạnh ở các vùng ven biển và trung tâm thành thị, trong khi vùng nông thôn miền Bắc và vùng nội địa nông nghiệp, với ít cử tri hơn, phần lớn muốn phế truất ông.

Thống đốc Gavin Newsom đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử thu hồi ở California vào ngày 14 tháng 9. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và 2021 cho thấy ở California, chủ nghĩa bảo thủ đã phai nhạt rất nhiều ở các quận lâu nay là thành trì của phe Cộng hòa.

Các quận thành trì của đảng Cộng hòa đang phai nhạt dần những người bảo thủ

Ngày nay, California tiếp tục là pháo đài của những người tiến bộ và người nhập cư, nơi đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở tất cả các cấp chính quyền trên toàn tiểu bang và chiếm đa số 2/3 trong cơ quan lập pháp. Pháp.

Nhưng cũng có những quận rất “bảo thủ”, nơi cư dân cảm thấy xa lạ với chính trị ở Sacramento, nơi đảng Dân chủ đã nắm toàn quyền trong hơn một thập kỷ.

Chủ nghĩa bảo thủ ở những khu vực này đã được phản ánh trong phong trào ly khai, đòi thành lập một nhà nước riêng biệt, phản ánh rõ ràng những khác biệt chính trị rất nhạy cảm của cư dân ở đó.

Tuy nhiên, thông qua cuộc bầu cử thu hồi, sắc thái chính trị của các quận được coi là bảo thủ đã cho thấy một sự thay đổi rõ rệt.

Tại Quận Fresno, quận có tỷ lệ cư dân ủng hộ việc thu hồi mạnh nhất, chỉ dẫn trước phe đối lập 1 phần trăm.

Tổng thống Joe Biden (trái), Thống đốc Gavin Newsom (giữa) và Đệ nhất phu nhân Jennifer Lynn Siebel Newsom tại Long Beach, California. (Ảnh: David McNew / Getty Images)

Đối với các thành trì trước đây của “Đảng Cộng hòa” ở Quận Cam, Quận San Bernadino và Quận Riverside, phe chống thu hồi có số phiếu lần lượt là 4%, 3% và 2,2%.

Quận San Diego, trước năm 2008, là một quận ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng trong cuộc bỏ phiếu thu hồi đã nghiêng về thống đốc đảng Dân chủ với 17% phiếu bầu.

Thậm chí, những người kêu gọi sa thải gặp khó khăn trong việc thu hút những người ủng hộ ở các quận do các chính trị gia cốt cán của Đảng Cộng hòa chiếm giữ. Tại Quận Kern, nơi có đa số cử tri trong quận của Đại diện Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Liên bang, ít hơn 50 phần trăm cử tri đi bầu, so với cử tri toàn tiểu bang. sa thải năm 2021 là 55%.

Ảnh hưởng ngày càng giảm của phe bảo thủ thể hiện rõ qua các ghế đại diện cho California trong Quốc hội Liên bang, đảng Cộng hòa chỉ có 11 ghế trong tổng số 53 ghế quốc hội của “bang Vàng”.

Và số lượng cử tri ở các quận thành trì của đảng Cộng hòa hoàn toàn thấp hơn so với các siêu đô thị lớn nghiêng về đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử cấp bang như Los Angeles và San Francisco.

Ngay cả những khu vực có dân số đông và giàu có như San Diego, và đặc biệt là Quận Cam, trước đây thuộc Cộng hòa, nhưng tính cách “bảo thủ” đó nay đã không còn.

Kết quả bầu cử thu hồi phản ánh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, California dựa trên Tạp chí Cấp tiến

Kể từ năm 2006, Đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát California trong các cuộc bầu cử liên bang và tiểu bang, mặc dù đã có những chiến thắng rải rác ở các quận địa phương.

Phó Tổng thống Kamala Harris (phải) vận động cho Thống đốc Gavin Newsom ở San Leandro, California. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Trong cuộc bầu cử năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump nhận được khoảng 6 triệu phiếu bầu từ California, nhiều phiếu nhất cho một ứng cử viên Đảng Cộng hòa tại bang này, nhưng vẫn thua đậm Tổng thống Joe Biden với hơn 11 triệu phiếu bầu. , chiếm khoảng 64% tổng số cử tri.

Các cuộc thăm dò trước đây cho thấy cử tri thu hồi rất tích cực và đam mê, và đảng Cộng hòa rất cần những người ủng hộ mạnh mẽ để bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 9, vì cử tri cho đảng này chỉ chiếm 24% tổng số cử tri đã đăng ký.

Thực tế, trong cuộc bầu cử thu hồi năm 2021, cử tri California ủng hộ Thống đốc Gavin Newsom với 63,5% phiếu bầu, phe đối lập chỉ chiếm 36,5%, chiếm hơn 85% tổng số phiếu được kiểm đếm cho đến nay.

Kết quả của cuộc bầu cử bãi nhiệm năm 2021, giống với kết quả của cuộc bầu cử thống đốc bang California năm 2018, khi ông John Cox, ứng cử viên Đảng Cộng hòa, chỉ nhận được 38% phiếu bầu, thất bại nặng nề trước Thống đốc Newsome, với 62% phiếu bầu. . Quyên tặng.

Với kết quả bầu cử từ liên bang, tiểu bang, và đặc biệt là cuộc bầu cử thu hồi vào năm 2021, cho thấy số lượng cử tri nhiệt tình ủng hộ đảng Cộng hòa đã giảm đi rất nhiều.

Đặc biệt, điều đáng chú ý là số lượng cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa ở California đang “giảm dần” đi, chứ không phải vì một nguyên nhân “bất thường” cụ thể nào.

Để giành chiến thắng “Đảng Cộng hòa cần một tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đáng kể để có một khởi đầu thuận lợi trong cuộc bầu cử thu hồi, nhưng điều này khó có thể xảy ra nếu xét đến thực tế địa chính trị ở California.” , ”Giáo sư Jessica Trounstine, trưởng khoa chính trị tại Đại học California, Merced.

Lý do tại sao California rời bỏ “bảo thủ”

Trong một thời gian dài, đúng là ở Hoa Kỳ, các siêu đô thị và khu vực ven biển là của Đảng Dân chủ, và khu vực nông nghiệp là của Đảng Cộng hòa.

Quang cảnh chiến dịch của Thống đốc Gavin Newsom ở Long Beach. (Ảnh: David McNew / Getty Images)

Tuy nhiên, sự phân đôi địa chính trị như vậy không còn là chuẩn mực ở California.

Không có nguyên nhân duy nhất để giải thích điều gì đã dẫn đến sự chia rẽ hiện tại. Nhưng những lý do có thể bao gồm suy thoái vào đầu những năm 1990 và việc đóng cửa các căn cứ quân sự và sự sụp đổ của ngành công nghiệp quốc phòng, khiến nhiều cư dân da trắng thuộc tầng lớp lao động phải di chuyển ra khỏi đất nước. tiểu bang.

Sau đó, nền kinh tế của California tập trung mạnh mẽ vào sự bùng nổ công nghệ hiện đại ở khu vực Thung lũng Silicon, nơi đòi hỏi một tầng lớp có trình độ học vấn cao.

Đồng thời, ngành giải trí cũng là một trụ cột của nền kinh tế California.

Và hai ngành này đều là “pháo đài” của tư tưởng cấp tiến và chủ nghĩa xã hội.

Đồng thời, bang California cũng trở nên đa dạng hơn khi hàng triệu người gốc Nam Mỹ và gốc Á di cư đến đây.

Theo thời gian, những vùng ven biển trù phú cũng dần trở thành nơi đa số cư dân trở nên đa dạng và cấp tiến hơn.

Gần một thập kỷ trước, Tiến sĩ Eric McGhee, một nhà xã hội học tại Viện Chính sách Công California, nói rằng sự chia rẽ địa chính trị của California được định hình bởi các cử tri ở khu vực San Francisco và Los Angeles. .

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *