Bầu cử bãi nhiệm Newsom: Dân Chủ lạc quan, Cộng Hòa chia rẽ

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – Khi cuộc bầu cử để loại bỏ Thống đốc Gavin Newsom bước vào những ngày cuối cùng, các đảng viên Dân chủ ngày càng lạc quan, theo The Los Angeles Times hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín.

Đó là nhờ số lượng lớn cử tri bỏ phiếu sớm, quá nhiều tiền vận động, và sự xuất hiện của ứng cử viên “lót đường” lý tưởng: Larry Elder.

Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trong một cuộc biểu tình vận động tại Trường dạy nghề và ngôn ngữ Mission ở San Francisco, California, tháng 9 (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Sau một loạt các cuộc thăm dò hồi tháng 7 cho thấy cuộc chạy đua đã khép lại, đảng Dân chủ đã cố gắng thu hút cử tri đi bầu. Nhưng hiện tại, còn khoảng một tuần nữa là đến Ngày bầu cử, các đồng minh của Newsom đang cố gắng đảm bảo rằng những dấu hiệu tích cực đối với thống đốc đảng Dân chủ sẽ không khiến cử tri tự mãn vào phút cuối.

Steve Smith, phát ngôn viên của Liên đoàn Lao động California, một trong những nhóm phản đối cuộc đình công, cho biết: “Mặc dù các cuộc thăm dò có vẻ tốt hơn, nhưng chúng tôi hiểu rất rõ rằng không có gì có thể được coi là đương nhiên. Thống đốc Gavin Newsom, cho biết. “Chiến dịch cuối cùng này sẽ quyết định sự thành công hay thất bại. Do đó, chúng tôi không thể nghỉ ngơi ”.

Trong khi đó, những người ủng hộ thu hồi lưu ý rằng những nỗ lực của họ cũng khiến ông Newsom phải đau đầu. Họ nói rằng việc ông Newsom tiếp tục cần sự giúp đỡ từ các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao là một dấu hiệu cho thấy sự lo lắng của ông vẫn chưa hết.

“Nhìn vào quảng cáo của Bernie Sanders, sự xuất hiện của Kamala Harris và sắp tới là Biden, người ta phải tự hỏi liệu họ có đang mắc phải một số vết nứt nghiêm trọng trong các con số cơ bản hay không,” cô nói. Anne Hyde Dunsmore, người đứng đầu Cứu hộ California, một trong những nhóm thu hồi chính, nhận xét.

Những người ủng hộ việc thu hồi phải giải một câu đố chính trị khó: Ở California, đảng Dân chủ đông hơn đảng Cộng hòa năm triệu, và những người độc lập có xu hướng tiến bộ hơn.

Để giành chiến thắng, những người ủng hộ thu hồi phải hy vọng rất nhiều đảng viên Dân chủ quay lưng lại với Newsom. Tuy nhiên, không có cuộc thăm dò nào cho thấy như vậy; điều này cho thấy hầu hết các thành viên Đảng Dân chủ không ủng hộ việc Newsom bị loại bỏ, nhưng họ ít có động lực đi bầu hơn các cử tri Đảng Cộng hòa.

Cho đến nay, kết quả của cuộc bỏ phiếu qua thư dường như cho thấy 36 triệu đô la mà các đồng minh của Thống đốc Newsom đã chi vào tháng 8 – cho quảng cáo, mạng xã hội và các nỗ lực thu hút cử tri khác – tỏ ra hiệu quả. Số tiền đó gấp hơn 3 lần số tiền tranh cử của chiến dịch triệu hồi cũng như của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa cộng lại.

Tính đến thứ Ba, cử tri Dân chủ chiếm hơn một nửa trong số 6,4 triệu phiếu bầu, trong khi cử tri Đảng Cộng hòa chiếm một phần tư, theo Poli Data Inc., một công ty sử dụng dữ liệu tiểu bang, quận và thương mại. để phân tích cử tri.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Larry Elder nói chuyện với những người ủng hộ tại trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ ở Westminster, California, ngày 4 tháng 9. (Ảnh: Ringo Chiu / AFP qua Getty Images)

Trong khi Thống đốc Newsom đã giành được đa số cử tri trong các cuộc thăm dò gần đây, thì ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa – Larry Elder – đang khiến một số thành viên Đảng Cộng hòa thất vọng. Họ cho rằng những tuyên bố trong quá khứ và hiện tại của Elder đang làm suy yếu nỗ lực loại bỏ Newsom khỏi văn phòng.

Trong những ngày gần đây, người phát thanh bảo thủ nói rằng giáo dục giới tính không nên được dạy trong trường học và nếu được bầu làm thống đốc, sẽ thay thế Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein bằng một đảng viên Cộng hòa. Ngoài ra, ông Elder từng nói rằng chủ nô đáng lẽ phải được bồi thường thiệt hại về tài sản, còn người phụ nữ tố cáo ông quấy rối tình dục thì không thể tin tưởng được vì cô ấy quá xấu xí.

Ron Nehring, cựu chủ tịch đảng Cộng hòa của California, nói rằng những lời của Elder, đặc biệt là về việc bồi thường cho các chủ nô lệ, đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực loại bỏ Thống đốc Newsom.

“Chỉ những người điều hành chương trình radio mới nói những điều như vậy để tạo ra tranh cãi và thu hút người nghe. Nehring nói: “Đó là sai lầm chính trị cao nhất vừa gây tổn hại cho nỗ lực thu hồi, vừa có lợi cho chiến dịch tranh cử của Gavin Newsom, đó là loại bỏ người khác, trừ anh ta”.

Các thành viên đảng Dân chủ hoan nghênh ý kiến ​​của Elder.

“Tôi sẽ ra mắt trang GoFundMe để giúp Larry Elder tiếp tục phát biểu trên đài phát thanh,” Dana Williamson, một trong những cố vấn có ảnh hưởng nhất của Thống đốc Jerry Brown, viết trên Twitter. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *