Bầu cử bãi nhiệm: Số phận Newsom được định đoạt tối nay

  • by

LONG BEACH, California (NV) – Người dân California hôm thứ Ba 14/9 đã bỏ phiếu cuối cùng để quyết định liệu Gavin Newsom có ​​tiếp tục là thống đốc hay bang đông dân nhất Hoa Kỳ sẽ theo đường lối bảo thủ hơn, theo AP. .

Newsom (Đảng Dân chủ) đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông là thống đốc thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ và là người thứ hai ở California được triệu hồi. Cách đây chưa đầy ba năm, ông đã tái đắc cử.

Các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử để triệu hồi thống đốc California tại Văn phòng Bầu cử Quận Santa Clara ở San Jose, California, Thứ Ba, ngày 14 tháng 9. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

“Tôi ổn, miễn là có một lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu”, Newsom nói sau khi chào các tình nguyện viên ở San Francisco vài giờ trước khi các cuộc thăm dò đóng cửa vào thứ Ba.

Newsom cho biết kết quả của cuộc bầu cử bãi nhiệm khó dự đoán hơn một cuộc bầu cử thông thường.

“Họ nghĩ ra điều này để bắt kịp chúng tôi khi chúng tôi đang ngủ,” ông Newsom nói. “Nhưng tôi nghĩ, như bạn có thể thấy từ sớm, số cử tri đi bỏ phiếu của đảng Dân chủ rất lớn và tôi cảm thấy mình có quá nhiều”.

Ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa là người dẫn chương trình nói chuyện trên đài phát thanh bảo thủ Larry Elder. Nếu được bầu, ông sẽ là thống đốc người Mỹ gốc Phi đầu tiên của California.

Cuối ngày thứ Hai, ông Newsom đã nhận được sự hỗ trợ quý giá từ Tổng thống Joe Biden. Đích thân đến California để vận động cho thống đốc và đảng Dân chủ, ông Biden cảnh báo rằng cuộc bầu cử thu hồi có thể định hình nước Mỹ về COVID-19, quyền sinh sản và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Kết quả của cuộc bỏ phiếu rất có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 để xác định rõ hơn đảng nào kiểm soát Quốc hội. Trong lịch sử, đảng kiểm soát Nhà Trắng thường xuyên bị mất ghế giữa nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Biden thông báo rằng các vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 lại nổi lên ở California, và hậu quả sẽ rất thảm khốc nếu ông Newsom bị cách chức. Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ đang cổ vũ tại một cuộc biểu tình tối thứ Hai ở Long Beach, phía nam Los Angeles, Tổng thống Biden gọi Anh cả là “bản sao” của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Mọi con mắt trên khắp đất nước đều đổ dồn về California”, Biden nói. Cuộc bầu cử thu hồi “sẽ vang dội khắp đất nước và trên toàn thế giới.”

Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các nhân viên công đoàn và tình nguyện viên tại văn phòng công đoàn của IBEW Local 6 ở San Francisco, California, Thứ Ba, ngày 14 tháng 9. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Trong khi đó, tại một cuộc biểu tình ở Quận Cam, Elder kêu gọi những người ủng hộ để bạn bè và hàng xóm bỏ phiếu. Các cử tri Đảng Cộng hòa sẽ phải vượt qua con số kỷ lục vào thứ Ba để bắt kịp các Đảng viên Dân chủ, vì số lượng cử tri Đảng Dân chủ bỏ phiếu qua thư vượt xa các cử tri Cộng hòa. Trong số 22 triệu cử tri, gần 8,6 triệu người đã bỏ phiếu qua thư.

“Nhớ kêu gọi bạn bè bình chọn, bình chọn, bình chọn rồi cố gắng thêm 10 bạn bình chọn nữa. Và gọi từng người, gõ cửa. Chúng tôi sẽ thắng trong trường hợp này nếu chúng tôi bỏ phiếu, ”Elder nói trong một cuộc biểu tình tại khách sạn của ông ở Costa Mesa.

Năm 2003, người dân California đã bỏ phiếu bãi nhiệm Thống đốc Grey Davis (Đảng Dân chủ) và bầu nam diễn viên Arnold Schwarzenegger (Đảng Cộng hòa) lên thay thế. Schwarzenegger tái đắc cử vào năm 2006, lần gần đây nhất một ứng cử viên Đảng Cộng hòa giành được chức thống đốc ở California.

Cuộc bầu cử thu hồi này chủ yếu xuất phát từ sự không hài lòng của một số cư dân đối với việc Thống đốc Newsom xử lý dịch COVID-19, chẳng hạn như ra lệnh đóng cửa toàn tiểu bang. Những người chỉ trích cho rằng ông đã quá khích, đóng cửa các doanh nghiệp và trường học lâu hơn mức cần thiết. Thống đốc Newsom khẳng định đó là để cứu mạng người.

“Tôi rất phiền lòng. Lẽ ra, nó phải để cho người dân tự do lựa chọn. Vậy thì sao? Nhà độc tài hả? “Janet Webb, 69 tuổi, ở Lafayette, nói. Bà Webb đã bỏ phiếu cho ông Elder.

Bà Webb cho biết gia đình và bạn bè của bà bị chia rẽ vì cuộc cãi vã về cách xử lý dịch bệnh của Thống đốc Newsom, và kết quả là, bà có thể phải chuyển đến một tiểu bang khác.

Bà Webb nói: “Tôi không thể sống ở đây như thế này nếu họ ép mọi người đi tiêm phòng.

Phiếu thu hồi bao gồm hai câu hỏi: Ông Newsom có ​​nên bị sa thải hay không? Và nếu vậy, ai nên được chọn để thay thế? Có 46 ứng cử viên thay thế để lựa chọn. Nếu đa số cử tri quyết định giữ ông Newsom, câu thứ hai sẽ bị coi là vô hiệu.

Briana Mendoza, 30 tuổi, một nhân viên xã hội ở San Diego, nói rằng nó không nên gây ra hỗn loạn thêm ở California. Cô ấy đã bỏ phiếu cho ông Newsom.

“Giữa một đại dịch. Tại sao chúng tôi cách chức thống đốc, người đã cố gắng ngăn chặn virus lây lan? “, Cô Mendoza nói.

Bà Mendonza tin rằng ông Newsom vướng vào cuộc bầu cử bãi nhiệm vì ông đã tham dự bữa tiệc sinh nhật tại một nhà hàng sang trọng ở Thung lũng Napa vào năm ngoái, vi phạm quy định phòng chống COVID-19 mà chính ông đã ban hành. Tuy nhiên, bà tin rằng nỗ lực loại bỏ ông Newsom của một nhóm nhỏ đảng viên Cộng hòa sẽ không thành công.

“Chúng tôi không muốn ông Elder làm thống đốc,” cô nói. “Thật buồn cười. Chúng tôi vừa loại bỏ ông Trump. Chúng tôi không muốn một con rối của ông Trump.”

Larry Elder (trái), ứng cử viên bầu cử bị triệu hồi, đến tham gia một chương trình ở Monterey Park, California, Thứ Hai, ngày 13 tháng 9. (Ảnh: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Ngoài Elder, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa nổi bật khác bao gồm cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, Dân biểu California Kevin Kiley, cựu vận động viên Olympic Caitlyn Jenner, và doanh nhân John Cox. Về phía đảng Dân chủ có Kevin Paffrath, một cố vấn tài chính được rất nhiều người ủng hộ trên YouTube.

Cho đến nay, không có bằng chứng xác nhận rằng cuộc bầu cử đã được gian lận tràn lan. Chiến dịch của Elder đã mở một phần báo cáo gian lận trên trang web của họ, rất lâu trước khi có bất kỳ kết quả nào.

Thống đốc Newsom tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, và kêu gọi Elder và các ứng cử viên khác cũng làm như vậy.

“Là một người Mỹ, tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi không thích điều đó. Dọn dẹp. Hãy là một người lớn. Những người này đang phá hoại nền dân chủ cũng như niềm tin và thể chế của chúng ta, ”ông nói.

Khi được yêu cầu cung cấp bằng chứng về bất kỳ hoạt động bỏ phiếu đáng ngờ nào, phát ngôn viên Ying Ma của Elder cho biết chiến dịch của ông Elder muốn “mọi phiếu bầu hợp lệ được tính” và “bất kỳ hành vi lừa đảo nào sẽ không cản trở ông ấy trở thành thống đốc tiếp theo.” (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *