Bầu cử Georgia: Dân Chủ thắng 1 ghế, chờ kết quả ghế thứ nhì

Bầu cử Georgia: Dân Chủ thắng 1 ghế, chờ kết quả ghế thứ nhì

ATLANTA, Georgia (NV) – Mục Sư Raphael Warnock (Dân Chủ) vừa thắng một trong hai chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang trong cuộc bầu cử tại Georgia hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, trở thành thượng nghị sĩ da đen đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang này, theo AP.

Trong 15 năm qua, ông là người cai quản nhà thờ nơi nhà đấu tranh dân quyền hàng đầu của Mỹ, cố Mục Sư Martin Luther King Jr., từng giảng đạo.

Mục Sư Raphael Warnock nói chuyện tại một cuộc vận động trước ngày bầu cử. (Hình: Michael Holahan/The Augusta Chronicle via AP)

Mục Sư Warnock thắng bà Kelly Loeffler (Cộng Hòa), thượng nghị sĩ đương nhiệm.

Theo AP, tính đến 4 giờ sáng Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, ứng cử viên Warnock được 50.6% số phiếu, trong khi bà Loeffler được 49.4% số phiếu.

Cơ quan bầu cử đếm được tổng cộng 98% số phiếu.

Đây là một thất bại đau đớn đối với Tổng Thống Donald Trump, người mà một ngày trước đó về Georgia vận động cho bà, cũng như cho Thượng Nghị Sĩ David Perdue (Cộng Hòa) trong một cuộc tranh cử khác với đối thủ Jon Ossoff (Dân Chủ).

Thậm chí, sáng ngày Thứ Ba, ngày bầu cử, Tổng Thống Trump cùng người con trai lớn, Donald Trump Jr., và cô con gái lớn, Ivanka Trump, lên Twitter vận động cho bà Loeffler.

Hiện nay, mọi chú ý đang dồn về cuộc tranh cử thứ nhì giữa ông Perdue và ông Ossoff. Kết quả cuộc đua này quá sát nút, nên chưa bên nào dám tuyên bố chiến thắng.

Vẫn theo AP, ông Ossoff được 50.15% số phiếu, trong khi ông Perdue được 49.85% số phiếu, trong tổng số 98% số phiếu đã được đếm.

Hiện còn một số phiếu bầu bằng thư và của những cử tri đến tận phòng phiếu bầu chưa đếm xong, nhưng đa số lại thuộc các địa hạt nghiêng về đảng Dân Chủ.

Theo luật Georgia, một ứng cử viên bị thua có quyền yêu cầu tái kiểm phiếu, nếu sự khác biệt về số phiếu là dưới hoặc bằng 0.05%.

Nếu ứng cử viên Ossoff, 33 tuổi, sẽ là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trẻ nhất hiện nay.

Chiến thắng của Mục Sư Warnock cũng là một biểu tượng cho thấy chính trị Georgia đang thay đổi rất lớn, vì cử tri ngày càng đa dạng hơn về mặt chủng tộc, cộng với văn hóa cao với bằng đại học nhiều hơn, có thể làm thay đổi vùng miền Nam nước Mỹ bảo thủ.

Sự kiện này xảy ra sau khi cựu Phó Tổng Thống Joe Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống hôm 3 Tháng Mười Một, 2020.

Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ thắng tiểu bang này kể từ năm 1992.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Kelly Loeffler chưa công nhận chiến thắng của ông Warnock, vào thời điểm sau nửa đêm.

“Chúng ta còn một số việc phải làm. Đây là một cuộc đua sát nút. Chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này,” bà Loeffler nói một cách quả quyết.

Bà Loeffler, 50 tuổi, là một cựu thương gia, được Thống Đốc Brian Kemp (Cộng Hòa) bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ cách đây chưa tới một năm, sau khi Thượng Nghị Sĩ Johnny Isakson bất ngờ từ chức.

Hiện nay, trong 100 ghế tại Thượng Viện Mỹ, đảng Dân Chủ kiểm soát 48 ghế, trong khi Cộng Hòa giữ 50 ghế.

Trong hai cuộc bầu cử này, nếu Cộng Hòa chỉ thắng một, tức là 51-49, đảng này tiếp tục kiểm soát Thượng Viện Mỹ trong hai năm tới.

Nếu Cộng Hòa không thắng cả hai, lúc đó Dân Chủ có 50 ghế, Cộng Hòa cũng có 50 ghế.

Tuy nhiên, lúc đó, bà Kamala Harris (Dân Chủ) sẽ là phó tổng thống, và theo luật, kiêm luôn chức chủ tịch Thượng Viện.

Và đảng Dân Chủ coi như được 51 ghế, sẽ kiểm soát Thượng Viện.

Dù đảng nào thắng một hoặc hai ghế đi chăng nữa, Thượng Viện Hoa Kỳ trong hai năm tới sẽ rất khó khăn vì sự khác biệt giữa hai đảng quá ít.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nếu đảng Cộng Hòa tiếp tục kiểm soát Thượng Viện, điều này sẽ gây khó khăn cho chính quyền Joe Biden, nhất là qua các việc thông qua dự luật, ngân sách, tăng thuế, bổ nhiệm chánh án liên bang, và chọn thành viên nội các….bởi vì hầu hết tất cả những đề nghị của Tòa Bạch Ốc đều phải được sự chuẩn thuận của Quốc Hội, bao gồm Thượng Viện và Hạ Viện.

Hạ Viện hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Lý do có cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, là vì:

-Cuộc bầu cử thứ nhất ngày 3 Tháng Mười Một, 2020, có ba ứng cử viên David Perdue, Jon Ossoff, và Shane Hazel.

-Tuy nhiên, không ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu. Vì thế, theo luật Georgia, hai người nhiều phiếu nhất vào vòng nhì, đó là ông Perdue và ông Ossoff.

-Cuộc bầu cử kia có tới 21 ứng cử viên, nhưng không ai đạt trên 50% số phiếu. Cuối cùng, ông Warnock và bà Loeffler là hai người được nhiều phiếu nhất, nên tranh cử vào ngày 5 Tháng Giêng. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *