Becerra được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận vào chức bộ trưởng Y Tế

Becerra được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận vào chức bộ trưởng Y Tế

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba, chuẩn thuận ông Xavier Becerra, hiện là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California, vào chức vụ bộ trưởng Y Tế của chính phủ Biden, điền khuyết một vị trí rất quan trọng trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19, và tiến hành chương trình y tế đầy tham vọng, theo đó sẽ giảm chi phí thuốc, mở rộng bảo hiểm sức khỏe, và chấm dứt tình trạng đối xử phân biệt trong lãnh vực y tế.

Ông Becerra, 63 tuổi, được thông qua với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, với nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) là người duy nhất phía đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận cho ông vào chức vụ này. Ông sẽ phải từ chức bộ trưởng ở California để nhận chức vụ mới.

Tân Bộ Trưởng Y Tế Mỹ Xavier Becerra. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Ông Becerra cũng là người gốc Latino đầu tiên đứng đầu Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ. Cơ quan này, với ngân sách lên tới $1,400 tỷ mỗi năm, chịu trách nhiệm điều hành các chương trình bảo hiểm y tế, an toàn dược phẩm và nghiên cứu y khoa, cai nghiện ma túy, lo lắng cho trẻ nhỏ, gồm cả hàng trăm trẻ từ vùng Trung Mỹ đang đến biên giới nước Mỹ và Mexico mỗi ngày.

Khi giữ chức bộ trưởng Tư Pháp California trong thời gian từ năm 2017 tới nay, ông Becerra đã đưa đơn kiện chính phủ Trump 124 lần, về đủ mọi vấn đề liên quan tới chính sách, khiến phía bảo thủ rất bực bội.

Trước đó, ông là dân biểu liên bang, đại diện một khu vực ở Los Angeles trong 24 năm.

Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện, ông Becerra nói ông hiểu “những thử thách lớn lao trước mặt và trách nhiệm của việc điều hành một cơ quan ảnh hưởng đến hầu như tất cả mọi mặt trong đời sống của người dân Mỹ.”

Việc đề cử ông Becerra vào chức vụ bộ trưởng Y Tế được sự ủng hộ của hiệp hội các bác sĩ Mỹ (American Medical Association AMA) và hiệp hội các bệnh viện Mỹ (American Hospital Association AHA). (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *