Bee Nguyễn của Dân Chủ sẽ tranh chức bộ trưởng Hành Chánh Georgia

Bee Nguyễn của Dân Chủ sẽ tranh chức bộ trưởng Hành Chánh Georgia

ATLANTA, Georgia (NV) – Cuộc bầu cử bộ trưởng Hành Chánh Georgia năm tới hứa hẹn sẽ căng thẳng: Ông Brad Raffensperger, bộ trưởng đương nhiệm, sẽ đụng độ ứng cử viên lớn khác của đảng Cộng Hòa là Dân Biểu Jody Hice, và ứng cử viên lớn đầu tiên từ đảng Dân Chủ là Dân Biểu Bee Nguyễn.

Ông Brad Raffensperger là người từng khiến cựu Tổng Thống Donald Trump tức giận vì không chịu đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống ở tiểu bang này, còn Dân Biểu Jody Hice là người được ông Trump ủng hộ.

Cô Bee Nguyễn phát biểu trước nhóm người biểu tình bày tỏ sự ủng hộ cho người Mỹ gốc Á Châu hôm 20 Tháng Ba ở Atlanta, Georgia. (Hình minh họa: Megan Varner/Getty Images)

Sáng Thứ Ba, 4 Tháng Năm, cuộc đua càng trở nên gay cấn với sự tham gia của ứng cử viên lớn đầu tiên từ đảng Dân Chủ là cô Bee Nguyễn, dân biểu tiểu bang, con gái của gia đình tị nạn gốc Việt, theo nhật báo New York Times.

Thời gian qua, cô Bee giúp lãnh đạo phong trào đấu tranh chống những dự luật được phía Cộng Hòa hậu thuẫn giới hạn quyền bỏ phiếu ở Georgia.

“Đảng Cộng Hòa làm mọi cách trong thẩm quyền để đè bẹp tiếng nói của những cử tri muốn chọn một nước Mỹ phù hợp cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ cho vài người,” cô Bee nói trong video tuyên bố ra tranh cử. “Nhưng chúng ta sẽ không để bất kỳ ai ngăn chặn quyền của chúng ta được hưởng nền dân chủ tự do và công bằng.”

Trong cuộc phỏng vấn tuần này, cô Bee, 39 tuổi, cho rằng ông Raffensperger đáng được tuyên dương vì dám đứng lên chống lại cựu Tổng Thống Trump và bác bỏ lời tuyên bố sai trái của ông Trump rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận.

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý, kể từ đó, ông Raffensperger nhìn chung ủng hộ luật về quyền bầu cử mà Quốc Hội Georgia thông qua hồi Tháng Ba, và tiếp tục tự xem bản thân là ủng hộ viên của cựu Tổng Thống Trump.

“Thời gian qua, tôi luôn ở tuyến đầu trong cuộc đấu tranh chống những luật ngăn cản cử tri ở Georgia,” cô Bee nói. “Chứng kiến mọi thứ xảy ra trong năm 2020 và nền dân chủ của chúng ta bị xói mòn, tôi nhận thấy bảo vệ quyền đi bầu của chúng ta là hệ trọng như thế nào.”

Cô cho biết thêm: “Tôi tin rằng cư dân Georgia xứng đáng được tốt hơn, và có thể làm tốt hơn.”

Dân Biểu Bee Nguyễn là dân cử gốc Việt đầu tiên ở Quốc Hội Georgia, sau khi cô thắng cuộc bầu cử đặc biệt vào Tháng Mười Hai, 2017, đại diện Địa Hạt 89.

Cô Bee nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Việt, từng là chánh văn phòng cho ông Sam Park, dân biểu tiểu bang Georgia.

Cô tốt nghiệp cao học hành chánh công quyền, chuyên về tài chánh và quản trị, đại học Georgia State University năm 2012.

Cô cũng tốt nghiệp cao học văn chương Anh khi mới 23 tuổi. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *