Bệnh nhân đau gan nhập viện gia tăng vì lạm dụng rượu trong thời dịch

Bệnh nhân đau gan nhập viện gia tăng vì lạm dụng rượu trong thời dịch

LOS ANGELES, California (NV) – Các bệnh viện trên toàn nước Mỹ ghi nhận số bệnh nhân nhập viện vì đau gan và suy gan liên quan đến rượu gia tăng, trong  bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu suốt một năm qua.

Bệnh viện Keck Hospital của trường đại học University of Southern California ghi nhận trong năm 2020 số bệnh nhân nhập viện vì đau gan liên quan đến rượu tăng 30% so với năm 2019, theo nhật báo Los Angeles Times.

Cổng vào khu vực cấp cứu một bệnh viện. (Hình minh hoạ: JUSTIN HAMEL/AFP via Getty Images)

Tương tự các chuyên viên hợp tác với những bệnh viện tại University of Michigan, Northwestern University, Harvard University và hệ thống bệnh viện Mount Sinai Health System ở New York City cho biết số bệnh nhân nhập viện vì đau gan liên quan đến rượu tăng 50% kể từ Tháng Ba năm 2020.

Những biến chứng và tác hại trên gan vì uống rượu biểu hiện khác nhau ở mỗi người tuỳ thuộc quá trình chuyển hoá (metabolism) thực phẩm và thức uống ở mỗi cơ thể.

Có người uống không thấy ảnh hưởng trong một thời gian dài, nhưng người khác phải vào nhà thương một cách nhanh chóng.

Các chuyên gia về bệnh gan và tâm lý học nhận xét tình trạng đau gan vì rượu gia tăng trong thời gian qua liên quan đến dịch bệnh khi nhiều người bị cô lập, thất nghiệp, và thất vọng trước viễn ảnh tương lai.

Bác Sĩ Haripriya Maddur, chuyên khoa gan tại trung tâm Northwestern Medicine, cho biết nhiều bệnh nhân có sức khoẻ ổn định trước đại dịch, không bị tái phát trong nhiều năm, bất chợt ào ạt nhập viện.

“Có lẽ vì căng thẳng trong thời dịch,” vị bác sĩ nhận xét.

Bác sĩ khám một bệnh nhân bị sưng gan. (Hình minh hoạ: KHALED DESOUKI/AFP via Getty Images)

Tình trạng những người trẻ dưới 40 tuổi bị đau gan vì rượu cũng gia tăng đột ngột, theo lời Bác Sĩ Raymond Chung, chuyên khoa về gan tại đại học Harvard University cho biết.

Với những người trẻ này thuộc lớp vừa mới lập gia đình, phải lo nuôi nhiều miệng ăn hơn và trả nhiều chi phí sinh hoạt khác, họ trở thành căng thẳng và bi quan hơn nên dễ tìm đến rượu giải sầu, nhận xét của Bác Sĩ Maddur.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn nữa là số bệnh nhân nữ giới phải nhập viện đau gan vì rượu gia tăng trong thời dịch nhiều hơn bình thường.

Rượu hủy hoại sức khỏe phụ nữ nhiều hơn nam giới, do cơ thể khác biệt vì giới tính.

Quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể phụ nữ chậm hơn so với nam giới, do đó, rượu ở trong máu phụ nữ lâu hơn nên huỷ hoại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, ở mức nặng hơn, theo lời giải thích của Bác Sĩ Jessica Mellinger, chuyên khoa gan tại đại học University of Michigan.

“Tình trạng thất nghiệp, lương thấp, bất ổn cộng thêm vào những căng thẳng về con cái đè nặng tâm lý người phụ nữ nhiều hơn nam giới,” bà Mellinger phân tích thêm, “chỉ cần một tác động hỗ trợ nào đó không còn nữa, chai rượu là thứ duy nhất mà họ còn có trong tay để tìm quên.”

Nhiều nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ uống rượu gia tăng 30% so với thời gian trước đại dịch trên toàn nước Mỹ. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *