Bệnh viện Fountain Valley thất bại trong việc kiểm soát lây lan COVID-19

Bệnh viện Fountain Valley thất bại trong việc kiểm soát lây lan COVID-19

SANTA ANA, California (NV) – Ban quản trị bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital lỏng lẻo trong việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa truyền nhiễm, khiến bệnh nhân và nhân viên bị nhiễm COVID-19, theo nhật báo The Orange County Register loan tin ngày Thứ Hai, 12 Tháng Mười.

Trong thời điểm bệnh dịch bùng phát tại Orange County vào Tháng Bảy, giới chức quản trị bệnh viện Fountain Valley “thất bại trong việc duy trì một biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong phạm vi toàn bệnh viện để ngăn ngừa, kiểm soát các căn bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả COVID-19,” nhật báo OC Register dẫn báo cáo của thanh tra từ bộ y tế tiểu bang và liên bang.

Quang cảnh buổi họp báo tố cáo bệnh viện Fountain Valley không áp dụng các biện pháp ngừa dịch hồi Tháng Bảy. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đây là kết quả cuộc điều tra, kéo dài một tuần lễ hồi Tháng Bảy, của các thanh tra từ Bộ Y Tế California và Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid, chuyên kiểm soát hoạt động các bệnh viện toàn quốc, thực hiện.

Giới lãnh đạo đang sửa chữa một vài thiếu sót được các thanh tra đề nghị, theo lời của phát ngôn viên bệnh viện.

Một trong những thiếu sót của bệnh viện khiến cho bệnh dịch truyền nhiễm giữa bệnh nhân và nhân viên là bệnh viện Fountain Valley không phân công rõ ràng những y tá chỉ đặc biệt chăm sóc bệnh nhân COVID-19 mà thôi.

Giới chức quản trị bệnh viện giải thích lý do đưa đến tình trạng trên là vì thiếu nhân viên.

Bà Barbara Lewis, giám đốc phụ trách bệnh viện của nghiệp đoàn National Union Healthcare Workers (NUHW), khai mạc cuộc họp báo tố cáo bệnh viện Fountain Valley. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Một điểm được ghi nhận là giới chức bệnh viện tin rằng hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) chỉ là những đề nghị.

Bản báo cáo nêu ra vài trường hợp một số bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi ngờ bị COVID-19, nhưng lại được xếp ở chung với những bệnh nhân khác.

Các thanh tra chứng kiến một bệnh nhân bị nghi nhiễm COVID-19 được xếp ở chung với một bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn chữa xạ trị, tức là mẫu người rất dễ bị lây bệnh.

Một trường hợp khác, một bệnh nhân dương tính COVID-19 được xếp vào khu vực săn sóc sản phụ.

Tệ hơn nữa, một bệnh nhân COVID-19 được đưa vào nằm trong khu vực săn sóc đặc biệt cho bệnh nhi, và các bệnh nhi này đều xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Xem Thêm

9 thói quen giúp sống lâu và sống khỏe

Regina King thử sức làm đạo diễn phim ‘One Night in Miami’

Đừng để nghèo vì nhà!

Các thanh tra nhận xét những vấn đề sai sót của bệnh viện mang tính hệ thống, điều này khiến gia tăng chuyện lây nhiễm các loại bệnh khác nhau và lan truyền COVID-19.

Bác Sĩ Christina Rodriguez của bệnh viện Fountain Valley trong buổi họp báo hồi Tháng Bảy. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Barbara Lewis, giám đốc phụ trách bệnh viện của nghiệp đoàn National Union Healthcare Workers (NUHW), nhận định giới quản trị bệnh viện bỏ lơ cảnh báo từ các nhân viên về vấn đề kiểm soát sự truyền nhiễm.

Tuy nhiên, giới chức quản trị cứ lập lại rằng bệnh viện áp dụng chặt chẽ các quy định phòng dịch, bà Lewis kể.

Hồi Tháng Sáu, một kỹ thuật viên quang tuyến xét nghiệm COVID-19 dương tính nhưng không có triệu chứng, dù báo cáo cấp trên, vẫn được lệnh đeo khẩu trang và tiếp tục làm việc.

Vài ngày sau, kỹ thuật viên này bắt đầu ho và đau cổ họng, nhưng không nói với cấp trên, rồi sau đó, người này phải nhập viện.

Bà Lewis cho biết có bảy nhân viên trong cùng một khoa cùng lâm vào cảnh làm việc với người bị nhiễm bệnh bởi vì bệnh viện không làm đủ để xét nghiệm nhân viên mỗi ngày.

“Từ lúc đó chúng tôi bắt đầu quyết định gióng lên tiếng nói về tình cảnh này với bộ y tế tiểu bang,” theo lời bà Lewis.

Ông Todd Burke gởi ra thông báo cho biết ban quản trị bệnh viện Fountain Valley đã nộp kế hoạch để sửa đổi những thiếu sót.

Anh Joshua Jesus, kỹ thuật viên X-ray, phát biểu tố cáo bệnh viện lơ là việc bảo vệ lây nhiễm COVID-19. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

“Bản kế hoạch sửa đổi này đã được chấp thuận và những thăm dò theo dõi đang được thực hiện. Chúng tôi đang chờ kết quả thăm dò để xem hiệu lực của những sửa đổi đã thực hiện. Bệnh viện Fountain Valley Regional Medical Center luôn coi trọng an toàn của bệnh nhân và cam kết tiếp tục làm tốt hơn các tiêu chuẩn phẩm chất và biện pháp an toàn,” theo thông báo từ bệnh viện.

Kể từ khi bản thanh tra báo cáo và kế hoạch sửa đổi của bệnh viện đưa ra hồi Tháng Chín, các nhân viên ghi nhận có sự tiến bộ trong việc phân cách các bệnh nhân COVID-19.

“Đó là một sự an toàn lớn cho tất cả chúng tôi, cả bệnh nhân và các nhân viên y tế,” bà Lewis nhận xét.

“Tuy nhiên, ban quản trị phải làm nhiều hơn nữa,” bà Lewis góp ý. “Bệnh viện vẫn chưa xét nghiệm COVID-19 cho tất các bệnh nhân mới nhập viện, đó là điều mà nghiệp đoàn vận động.”

“Bây giờ, chúng tôi rất cần phải xét nghiệm tất cả các nhân viên. Đây là lý do cốt lõi của việc xét nghiệm,” bà Lewis nhấn mạnh. “Làm như vậy để bảo đảm phát hiện những người nhiễm COVID-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng.” (MPL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *