Bệnh viện ở Texas dọa đuổi việc nhân viên không chịu chích vaccine ngừa COVID-19

Bệnh viện ở Texas dọa đuổi việc nhân viên không chịu chích vaccine ngừa COVID-19

HOUSTON, Texas (NV) – Hệ thống bệnh viện Houston Methodist trong thời gian qua đã tìm đủ cách khuyến khích 26,000 nhân viên của họ chích vaccine ngừa COVID-19, ngay cả việc thưởng tiền. Nay, họ trở nên cứng rắn hơn để buộc nhân viên phải chích ngừa.

Theo bản tin của CBS News hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tư, Houston Methodist nay đòi tất cả các nhân viên từ nay tới ngày 7 Tháng Sáu phải chích ngừa, trở thành hệ thống bệnh viện đầu tiên ở Mỹ đưa lệnh bắt buộc chích vaccine. Giới chức quản trị điều hành bệnh viện đã có hạn định phải chích là ngày 15 Tháng Tư.

Thuốc vaccine ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Sergio Flores/Getty Images)

Houston Methodist, gồm một trung tâm y tế lớn và sáu bệnh viện cộng đồng, hồi Tháng Ba thưởng số tiền $500 cho các nhân viên bằng lòng được chích ngừa, trong khi cũng cho biết là sẽ có lúc đưa biện pháp bắt buộc.

Bác Sĩ Marc Boom, tổng giám đốc Houston Methodist, hôm Thứ Sáu gửi email cho toàn thể nhân viên, nói rằng hệ thống y tế này sẽ làm đủ cách để giữ cho bệnh nhân được an toàn trong thời đại dịch, và điều này gồm cả việc yêu cầu tất cả các nhân viên phải chích ngừa.

Bác Sĩ Boom nói rằng việc bắt buộc tất cả các nhân viên phải chích ngừa không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng khoa học đã chứng minh rằng vaccine ngừa COVID-19 là an toàn và hữu hiệu.

Các bệnh viện khác trong tiểu bang Texas cũng sẽ sớm có biện pháp tương tự, với hai nơi khác sẽ sớm thực hiện là Memorial Hermann và Baylor College of Medicine.

Tính tới ngày Thứ Sáu, có 89% nhân viên của Houston Methodist đã chích vaccine ngừa COVID-19, theo Bác Sĩ Boom. Trong khoảng 1,200 người ở vị trí điều hành và được yêu cầu chích vaccine, có hai người quyết định nghỉ việc.

Bệnh viện Houston Methodist. (Hình: Google Map)

Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Bình Đẳng Về Cơ Hội Làm Việc (EEOC) hồi Tháng Mười Hai đưa quyết định rằng giới chủ nhân có quyền bắt buộc nhân viên phải chích ngừa. Tuy nhiên EEOC cũng cho các trường hợp ngoại lệ như có vấn đề tật bệnh hoặc “vấn đề tín ngưỡng thật sự” khiến không thể chích vaccine.

Khu vực Harris County và thành phố Houston hiện có mức dương tính với COVID-19 là 9.2% và hiện có hơn 500 ca bệnh mới mỗi ngày. Có gần 22% dân số Texas đã được chích ngừa. Tiểu bang có gần 50,000 trường hợp tử vong do COVID-19. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *