Bernie Madoff, kẻ lừa đảo nổi tiếng thế giới, chết trong tù khi bị án 150 năm

Bernie Madoff, kẻ lừa đảo nổi tiếng thế giới, chết trong tù khi bị án 150 năm

NEW YORK, New York (NV) – Bernard “Bernie” Madoff, kẻ lừa đảo tài chánh nổi tiếng thế giới, mới đây đã chết trong một nhà tù liên bang Mỹ, ở tuổi 82, khi đang chịu bản án 150 năm tù.

Bản tin của CNN nói rằng Madoff qua đời tại bệnh viện nhà tù Federal Medical Center ở thành phố Butner, North Carolina, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, và cái chết này được cơ quan cải huấn liên bang Mỹ xác nhận.

Bernard Madoff khi ra tòa năm 2009. (Hình: AP Photo/Kathy Willens, File)

Hồi Tháng Hai năm 2020, Madoff nộp đơn xin tòa cho thả sớm, nói rằng bị bệnh thận vào giai đoạn cuối và các bác sĩ nói chỉ còn sống được khoảng 18 tháng. Tuy nhiên, biện lý ở New York nói rằng hành vi phạm pháp của Madoff quá lớn lao, chưa từng thấy, và không thể chấp thuận lời yêu cầu này.

Madoff là kẻ chủ mưu một vụ lường gạt tài chánh theo kiểu Ponzi (Ponzi scheme), kêu gọi đầu tư lấy lời, và dùng tiền người vào sau để trả cho người trước, trị giá tới khoảng $20 tỷ, kéo dài trong gần 20 năm, lớn nhất trong các cuộc lường gạt tài chánh trên thế giới.

Trước khi khởi sự lường gạt, Madoff đã nổi tiếng tại Wall Street là người có sự bén nhạy trong lãnh vực đầu tư, đem về số lời lớn lao cho nhiều thân chủ, gồm cả đạo diễn Steven Spielberg, các tài tử Kevin Bacon và Kyra Sedwick, chủ đội banh bóng chày New York Mets Fred Wilpon.

Madoff cũng là chủ tịch Nasdaq trong mấy năm, thời thập niên 90, mua các căn nhà sang trọng ở bờ biển, du thuyền, căn chung cư trị giá cả chục triệu đô la ở Manhattan.

Tuy nhiên, Madoff bị bắt năm 2008 và sau đó nhận tội lừa đảo. Ông thú nhận là trong nhiều năm đã dùng tiền của người mới vào đầu tư để trả cho người trước đó. Madoff khoe rằng ông quản trị số tiền đầu tư lên tới $65 tỷ, nhưng 2/3 số tiền này không hiện hữu và 1/3 còn lại là tiền vốn của người đầu tư.

Một án lệnh của tòa vào Tháng Sáu năm 2009, tịch thu tất cả tài sản của cá nhân ông Madoff, gồm cả bất động sản và tiền đầu tư. Số tài sản trị giá $80 triệu mà bà vợ ông, Ruth Madoff, nói là của riêng mình cũng bị tịch thu, chỉ chừa lại cho bà số tiền $2.5 triệu.

Từ đó đến nay, các điều tra viên đã thu hồi lại cả chục tỷ cho người bị lừa và quỹ bảo hiểm từ Securities Investor Protection Corporation cũng trả cho các nạn nhân số tiền $600 triệu. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *