Bethlehem, Palestine, nơi Chúa Giáng Sinh

  • by

Trần Nguyên Thắng / ATNT Tours & Travel

Mỗi năm sau Lễ Tạ ơn, khắp nơi trên đất Mỹ, người ta lại nghe thấy giai điệu và âm thanh của những bài hát mừng Giáng sinh. Đây cũng là thời điểm mọi người chuẩn bị cho một ngày lễ quan trọng trong xã hội Mỹ.

Ngôi sao Bạc 14 cánh là vị trí của hang đá Bethlehem nằm bên dưới nhà thờ Chúa giáng sinh, nơi chúa Jesus được sinh ra. (Hình ảnh: Jong-man Kim từ Pixabay)

Tuy nhiên, để tìm hiểu về “Nơi Chúa ra đời”, người ta phải bay gần nửa vòng trái đất mới đến được Giê-ru-sa-lem, gần nơi diễn ra “đêm đông lạnh giá Chúa Giê-su ra đời, nằm trong hang đá trong máng cỏ Trong hang Bết-lê-hem ánh sáng rực rỡ tưng bừng… ”Vậy hang Bết-lê-hem ở đâu?

Từ Jerusalem, du khách đi về phía nam chỉ khoảng 10 km là đến biên giới giữa Israel và nhà nước Palestine. Cách đây vài năm, đường biên giới chỉ là những cuộn dây thép gai và những mảnh tôn sơ sài được dựng lên để chia cắt Israel và Palestine. Cả hai bên đều có các chốt canh gác và một vài binh lính đứng xung quanh đâu đó. Giờ đây những tấm tôn sơ sài ấy đã được thay bằng những tấm tôn to và cao, chòi canh cũng không còn. Du khách có thể qua lại Bethlehem mà không cần thủ tục giấy tờ. Tôi không ngờ rằng tôi đã đến được “hang đá của Bethlehem” một cách dễ dàng như vậy!

Đến với Bethlehem (mà người Việt Nam thường gọi là “hang Belem”), du khách không chỉ được tham quan Hang động Chúa giáng sinh mà còn có cơ hội hiểu biết thêm về Hang sữa (Milk Grotto) và di tích “Cánh đồng bát ngát”. Shepherd’s Field), khu vực nơi Chúa được sinh ra ở gần đó!

Các nhà nguyện đã được xây dựng phía trên hai di tích này để tưởng nhớ những di tích cổ xưa như Nhà nguyện Hang Sữa, là di tích của hang đá nơi Đức Mẹ đã tạm trú dưỡng Chúa Hài Đồng. Nhà thờ Cánh đồng Sheperd là di tích nơi các thiên thần xuất hiện để báo tin cho dân làng về ngày Chúa Hài đồng sẽ ra đời tại đây.

Shepherd’s Field hay “Cánh đồng chăn cừu” chỉ cách hang động Bethlehem khoảng 2 km, thuộc ngôi làng của người Bedouin cổ đại. Vì vậy, nhà nguyện Cánh đồng của người chăn cừu cũng được xây dựng theo hình dáng của những căn lều bạt cũ của người dân vùng này. Bên trong nhà nguyện là những bức tranh tuyệt đẹp, mô tả khung cảnh những điềm báo của Chúa như ánh sáng của ngôi sao chiếu xuống cánh đồng của người chăn cừu, mà những người chăn cừu, ai cũng vui mừng khi nhìn thấy. .

Một ngôi sao sáng trong cánh đồng chăn cừu. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Cảnh thứ hai là bức tranh miêu tả một thiên thần xuất hiện thông báo về sự ra đời của Chúa Giêsu. Cảnh thứ ba mô tả ánh sáng từ bầu trời chiếu xuống rực rỡ trong không gian của Chúa Giêsu mới sinh, nằm trên đùi của Đức Trinh Nữ. Trước nhà nguyện, một đài phun nước với tượng cừu uống nước gợi cho du khách nhớ đến “cánh đồng chăn cừu” vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bạn có thể tản bộ xuống đồi để quan sát các di tích nuôi và chăn cừu đã được người dân phục dựng ngày nay. Phóng tầm mắt lên ngọn đồi tiếp theo là con đường cao tốc chạy quanh co của ngọn đồi. Phía trên ngọn đồi là những tòa nhà cao bốn, năm tầng vẫn còn khá mới. Mặc dù chỉ cách nhau một thung lũng nhỏ, nhưng người dân Palestine ở một bên lại nghèo hơn nhiều so với người Israel ở phía bên kia. Một hình ảnh tương phản dễ khiến du khách phải trầm ngâm suy nghĩ về cuộc sống của người dân giữa hai bản biên giới.

Sau khi tham quan “cánh đồng chăn cừu”, du khách sẽ đến chiêm ngưỡng hang đá Bethlehem, nơi Chúa Giêsu được cho là đã sinh ra. Tôi không biết “Bêlem ngày xưa” như thế nào! Nhưng ngày nay khi đến Bethlehem, tôi không thể nhìn thấy “Cave of Bethlehem” mà chỉ có thể đến Nhà thờ Chúa Giáng sinh với những bức tường gạch vô cùng cũ kỹ. Phía trước nhà thờ là Quảng trường Manger (quảng trường “Đấng tạo hóa”) và một nhà thờ Hồi giáo Umar thế kỷ 19, đây cũng là nhà thờ Hồi giáo duy nhất ở Bethlehem. So với lần trước đến Bethlehem, tôi nhận thấy hoạt động ở khu vực quảng trường nhộn nhịp hơn hẳn, đường phố và nhà cửa dường như chỉ trong vòng một hai năm đã được sơn sửa, sửa sang lại và sáng sủa hơn.

Một thiên thần xuất hiện trong cánh đồng của một người chăn cừu, thông báo rằng Chúa Giêsu sẽ được sinh ra. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Nhà thờ Chúa giáng sinh là một nhà thờ được xây dựng trên nguyên gốc “hang động Belemma” từ thế kỷ thứ 4, vì vậy hang đá Bethlehem chỉ là một hang động được nhìn thấy trong tâm trí tín ngưỡng của người dân chứ không phải là một hang động. mà chúng ta có thể thấy. Cửa vào nhà thờ Giáng sinh tương đối thấp, gọi là cửa Khiêm Cung, chỉ có một người phải cúi xuống (tỏ ra khiêm tốn) mới có thể vào được. Qua cửa là không gian thánh đường rộng lớn khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng, khác hẳn so với bên ngoài của nhà thờ. Tuy nhiên, vì lâu đời nên bên trong nhà thờ Giáng sinh luôn được trùng tu để bảo vệ những di tích cổ bên dưới. Ngày nay, du khách còn có thể nhìn thấy phần sàn bên dưới nhà thờ là hình khảm của nhà thờ cổ còn sót lại.

Nhưng điểm quan trọng nhất trong thánh đường mà ai cũng muốn đến để cầu nguyện và chiêm bái đó là hang Chúa giáng sinh, hang đá Bethlehem mà bất cứ ai có tín ngưỡng cũng mong muốn được một lần nhìn thấy, được đặt chân đến. tay trên thánh tích để kết nối đức tin của họ với không gian của Chúa.

Để làm điều này, bạn phải đi đến cuối nhà thờ, qua Thánh địa và xuống các bậc thang cong. Khi đến bậc cuối cùng, ngay bên tay phải, bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh Ngôi sao bạc 14 cánh nằm giữa một hang động hình chữ nhật được lát bằng gạch mable. Người ta tin rằng bên dưới Ngôi sao bạc này là hang đá Bethlehem, nơi chúa Jesus được sinh ra. Ngôi sao này được các tu sĩ dòng Phanxicô gắn tại đây vào năm 1717 với ngôi sao bạc 14 cánh mang ý nghĩa “Nơi đây Đức mẹ đồng trinh đã sinh ra Chúa Giê-su Christ”. Ngay cạnh đó, cách đó vài mét, phía trước vị trí Silver Star cũng có một hang thờ nhỏ. Người Công giáo La Mã tin rằng đây là nơi Đức Mẹ Maria đã đặt Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ sau khi Chúa Giêsu chào đời.

Chúa giáng sinh. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Các tôn giáo như Công giáo La Mã, Chính thống giáo Hy Lạp và Giáo hội Tông đồ Armenia đều tin rằng vị trí của Silver Star là nơi sinh chính xác của Chúa. Tuy nhiên, vào ngày lễ Giáng sinh, mỗi tôn giáo lại tổ chức lễ khác nhau.

Công giáo La Mã chọn ngày 25 tháng 12.

Nhà thờ Chính thống Hy Lạp (Greek & Coptic Orthodox) chọn ngày 7 tháng Giêng.

Giáo hội Tông đồ Armenia (Armenia Orthodox Christian) chọn ngày 19 tháng Giêng.

Những người Công giáo La Mã một mình cử hành Thánh lễ Giáng sinh vào đêm 24 tháng 12 tại Vương cung thánh đường Catherine bên cạnh Nhà thờ Chúa giáng sinh.

Một trong những lý do dẫn đến sự khác biệt về ngày lễ Giáng sinh là do việc sử dụng Lịch Julian (do Julius Caesar khởi xướng năm 45 TCN) và Lịch Gregorian (do Giáo hoàng Gregory XIII khởi xướng năm 1582). Người Công giáo La Mã đã chọn sử dụng lịch Gregorian và một số giáo phái Chính thống giáo đã áp dụng lịch Julian.

Ngày nay, xem lại những trang lịch sử thế giới, ít ai có thể ngờ rằng Ngôi sao bạc, được các tu sĩ dòng Phanxicô gắn trên nền gạch để chỉ nơi Chúa Giêsu sinh ra, lại là một phần nguyên nhân dẫn đến cuộc tranh chấp giữa Pháp và Nga, giữa Nga và Pháp. và Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ) vào thế kỷ 19.

Sheperd’s Field, cánh đồng của người chăn cừu ngày nay. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Các quốc gia này đều tranh chấp “chủ quyền nhà thờ” và câu chuyện Ngôi sao bạc bị đánh cắp cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên cuộc chiến tranh Creamean giữa Thổ Nhĩ Kỳ – Anh – Pháp (ba nước một bên). với Đế quốc Nga từ năm 1853 đến năm 1856 mới kết thúc. Kết quả là đế quốc Nga bị thua và mất chủ quyền ở Biển Đen (Black Sea) và điều này có lẽ vẫn khiến đế quốc Nga phẫn uất cho đến ngày nay.

Các đế quốc đều muốn chiếm và giành chủ quyền trên Biển Đen và “chủ quyền” kể cả trong lĩnh vực tôn giáo. Trong quá khứ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (Đế chế Ottoman) từng là kẻ thù của nhau, không chỉ một lần. Lần này nếu có giao đấu thì cũng chỉ là lịch sử tiếp nối mà thôi.

Chúa Giêsu sinh ra để cứu rỗi loài người, đem lại tình yêu thương và hòa bình cho muôn người. Đức Chúa Trời không mang lại chiến tranh, bất an và tuyệt vọng cho nhân loại. Các chính trị gia và những kẻ lạm dụng sự cứu rỗi, tình yêu và hòa bình của nhân loại nên một lần ghé thăm Nhà nguyện Sistine để tìm lại chính mình! Thưởng thức bức tranh “Sự phán xét cuối cùng” và họ sẽ thấy mình đang lẩn khuất dưới đáy địa ngục của bức tranh.

“Trong hang đá Bethlehem ánh sáng rực rỡ tưng bừng
Nghe tiếng hát thiên đàng của các thiên thần trong không trung… ”

“Vinh danh Chúa trên trời. Hòa bình trên trái đất cho những người có thiện chí. “Mười bốn từ, thật là một kiệt tác của Đức Chúa Trời! [qd]


Các tour du lịch được tổ chức và hướng dẫn bởi ATNT Tours (hướng dẫn viên chuyên nghiệp nói tiếng Việt và tiếng Anh)

=> Mở bán các chuyến bay thuê bao về Việt Nam trong tháng 11 và tháng 12. Hãy gọi ngay cho ATNT Travel để biết thêm thông tin chi tiết về hành trình bay.
=> Xe buýt tham quan buổi sáng và buổi chiều: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> Tour khởi hành từ 05 – 17/02/2022 và 04 – 16/11/2022: Dubai – Abu Dhabi – Israel (Jerusalem – Nazareth – Bethlehem – Dead Sea – Jericho – Tel Aviv) – Jordan (Dead Sea – Petra – Jarash – Núi Nebo – Madaba – Amman)
=> Tour Hawaii (7 ngày) khởi hành từ 13 – 19/12/2021: Hai quần đảo Oahu (Honululu – Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Trung tâm Văn hóa Polynesia) và Đảo Lớn (Bãi Cát Đen – Thác Rainbow – VQG Vocano – Thác Akaka – Bãi biển dòng dung nham Kalapana)
=> Chuyến tham quan Công viên Quốc gia: Sedona – Horseshoe Bend – Antelope Canyon – Grand Canyon South Rim – Las Vegas (4 ngày)
=> Tour Yellowstone – Núi Rushmore – Ngựa Điên – Tháp Quỷ – Thác Idaho – Hồ Great Salt (6 ngày)
=> Tour Thác Niagara – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
=> Tour Washington DC – Luray Cavern – Philadelphia – New York – Boston (7 ngày)
=> Tour Hawaii: Honolulu: Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Đảo Little Circle – Trung tâm Văn hóa Polynesia (5 ngày)
=> Mùa thu Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – Hồ Tahoe – Hồ miệng núi lửa – Portland – Seattle (6 ngày)
=> Tour Nga – Bắc Âu: Nga – Phần Lan – Thụy Điển – Đan Mạch – Na Uy
=> Tour: Iceland – Ireland – Scotland
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Ba Lan – Hungary – Séc – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (15 ngày)
=> Tour Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
=> Tour Israel – Jordan – Ai Cập
=> Tour Nam Phi – Zimbabwe Safari
=> Tour Nam Mỹ: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour du lịch đảo Fiji – New Zealand – Australia
=> Tour Nepal – Bhutan – Tây Tạng (tùy chọn)
=> Du lịch Nhật Bản Xuân – Thu
=> Du lịch Việt Nam: Những cung đường Việt Nam

Nhận các dịch vụ sau:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Nga, Brazil, Úc.
=> Gia hạn gấp hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam.
=> Xin cấp lại Chứng nhận Quốc tịch Hoa Kỳ (bản chính đã bị mất).
Vui lòng liên hệ văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Trang mạng: www.atnttravel.com
E-mail: [email protected]

* Xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
* Xem chương trình truyền hình “Thế giới trong tầm tay bạn” vào thứ Sáu hàng tuần trên VBS 57.6.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *