Bị áp lực công luận, CSVN cho thanh tra giá test kít COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Liên tục bị dư luận nghi ngờ “bắt tay” với “sân sau” để trục lợi từ việc nâng giá kit xét nghiệm nhanh COVID-19, Bộ Y tế Việt Nam đã phải vào cuộc thanh tra để xoa dịu người dân.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 4 tháng 10, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có văn bản gửi các Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Đề nghị các tỉnh, thành phố phân công thanh tra thành lập đoàn thanh tra liên ngành. đoàn, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xét nghiệm nhanh COVID-19, vật liệu chống dịch, sinh phẩm, xét nghiệm PCR… ”

Giá kit test nhanh COVID-19 tại Việt Nam mỗi nơi mỗi khác, cao gấp nhiều lần so với giá gốc. (Ảnh: Việt Linh / Zing)

Đồng thời “chấn chỉnh kịp thời, xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định”, công văn của Bộ nêu. của Health đã nêu.

Theo Bộ Y tế, cơ quan này đã nhận được phản ánh của người dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua bán các loại xét nghiệm test nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19. 19 “cao hơn thực tế, không nhất quán, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế tư nhân…”

Trước đó, báo Thanh Niên dẫn lời ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và các doanh nghiệp ngày 26/9, cho biết giá một bộ kit test nhanh COVID-19-19 mua với số lượng lớn. ở nước ngoài với giá chỉ khoảng 35,000 VND ($ 1,53) / bài thi.

Theo ông Anh, nếu chính phủ cử đại diện liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất, kinh doanh mặt hàng này ở Đức, châu Âu, Mỹ thì họ đều có thể mua được giá gốc dưới 1,50 USD. Ngay cả khi bạn mua 100 triệu test thì giá bán cũng chỉ khoảng $ 1.

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố thông báo trúng thầu các bộ xét nghiệm này từ 70.000 đến 80.000 đồng (3 đến 3,5 đô la) / xét nghiệm, và khi Bộ Y tế công bố trên Cổng thông tin điện tử, giá đã được nâng lên 100.000 đến 198.000 đồng (4,3 đô la Mỹ). $ 8,6) / thử nghiệm tùy thuộc vào số lượng. Đồng thời, kèm theo hướng dẫn giá thanh toán của test nhanh COVID-19 lên tới 238.000 VND (10,88 USD) / lần.

“Nếu giảm được 50.000 đồng / bài kiểm tra, 100 triệu bài kiểm tra thì giảm được 5.000 tỷ đồng (219,34 triệu USD)…” Ông Đặng Hồng Anh, nói.

Sau khi thông tin trên báo đài của ông Đặng Hồng Anh, dư luận vô cùng bất bình, đặt nghi vấn có việc mua bán bộ xét nghiệm COVID-19 mờ ám giữa cán bộ y tế và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. cái này.

Không chỉ người dân, giá bộ xét nghiệm bị “cào bằng” khiến giám đốc một Sở Y tế phía Nam phàn nàn trong cuộc họp trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức, tỉnh này sử dụng bộ xét nghiệm nhanh cho công chúng. nhưng “không biết đâu là giá hợp lý”, vì khi xem trên Cổng thông tin công khai giá rất cao, đơn vị xét nghiệm bán giá rất thấp, Sở Y tế dù thấy giá rẻ cũng không. biết tiêu chuẩn vì không có tiêu chuẩn. cơ sở so sánh.

Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn xét nghiệm và cách ly phòng, chống bệnh COVID-19”, không xét nghiệm, chỉ cách ly 14 ngày đối với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ. (Hình: Duy Hiếu / Zing)

Bên cạnh việc kiểm tra, Bộ Y tế cũng có chỉ đạo gửi các tỉnh “Điều kiện không cần xét nghiệm COVID-19 khi đến ‘vùng bình thường mới’.”

Theo đó, nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người đi từ “vùng nguy cơ” sang vùng tương đương hoặc “vùng bình thường mới” chỉ phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *