Bị cáo sát thủ ‘Golden State Killer’ nhận tội giết 13 người

SACRAMENTO, California (NV) – Bị cáo Joseph DeAngelo, 74 tuổi, cựu cảnh sát viên, nhận tội giết 13 người trong phiên tòa diễn ra tại Sacramento County vào ngày Thứ Hai, 29 Tháng Sáu.

Phiên tòa diễn ra tại một hội trường tại đại học California State University, Sacramento, bị cáo DeAngelo, được xem là hung thủ có danh tánh là Golden State Killer (Sát thủ tiểu bang “vàng”) nhận tội trong một thỏa thuận để tránh bản án tử hình khi can tội giết người hàng loạt tại nhiều nơi trên tiểu bang California từ năm 1970 đến 1980.

Ông Thiện Hồ, phó biện lý Sacramento County, trong phần cáo buộc tuyên bố: “Hành động tội ác của bị cáo DeAngelo “đơn giản là kinh khủng, bao gồm 13 vụ sát nhân và gần 50 vụ hãm hiếp tính từ năm 1975 đến năm 1986”.

“Biệt danh của bị cáo phản ánh phạm vi địa lý gây tội ác ở mức độ sâu rộng,” Biện Lý Thiên Hồ mô tả, “Sau mỗi lần hành tội, bị cáo bỏ trốn, âm thầm biến mất giữa màn đêm, nhưng để lại một nỗi kinh hoàng kéo dài hàng bao nhiêu năm trời cho những cộng đồng cư dân tại đó.”

Phó Biện Lý Thiện Hồ đọc cáo trạng trong phiên tòa xử kẻ sát nhân mệnh danh Golden State Killer, trốn tránh suốt 40 năm. (Hình chụp màn ảnh đài CBS)

Bị cáo DeAngelo trốn tránh truy nã của nhà chức trách trong suốt bốn thập kỷ, trước khi bị bắt vào tháng 4 năm 2018 tại một vùng ngoại ô Sacramento.

Nhờ những kỹ thuật di truyền giải mã những dấu vết còn lại, các nhà điều tra mới xác định chính DeAngelo là thủ phạm đang bị truy nã suốt bốn mươi năm.

Bị cáo mệnh danh “Sát Thủ Tiểu Bang Vàng” sẽ bị tuyên án chung thân không có cơ hội được cứu xét.

Theo dự tính, DeAngelo sẽ phải đối diện với những nạn nhân còn sống và gia đình của những mà bị cáo sát hại trước khi giải vào tù, theo lời của các biện lý.

Bà Jane Carson-Sandler, quay lưng, nạn nhân hiếp dâm hồi năm 1976, giơ hai ngón trỏ ủng hộ lời buộc tội. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Trong tuyên bố của biện lý cuộc đưa ra vào hai tuần trước, xác nhận nhờ kỷ thuật di truyền, giới hữu trách mới thành công trong việc nhận diện chính DeAngelo là hung thủ trong một loạt tội ác khắp 11 quận hạt trong hơn một thập niên.

“Chúng tôi mang trách nhiệm luân lý và đạo đức để cân nhắc các đề nghị từ phía bào chữa, với tầm vóc  rộng lớn của vụ án, nhiều nạn nhân và nhân chứng đã cao tuổi, và nghĩa vụ vốn có của chúng tôi đối với các nạn nhân còn sống hay đã mất,” theo bản công bố của Biện Lý Cuộc Sacramento County.

Việc chấp nhận thỏa thuận nhận tội, theo Phó Biện Lý Amy Holliday giải thích, các nạn nhân và nhân chứng trong vụ án này trong độ tuổi 80 hoặc 90, thêm vào đó, bệnh dịch đã làm phiên tòa chậm trễ hơn nữa,

Bà Hollyday cho biết: “Trong thời gian chúng tôi chờ đợi xác minh thủ phạm, nhiều nạn nhân, nhân chứng và các nhà điều tra đã qua đời,” bà diễn giải, “nhiều vị liên quan rất chặt với vụ án này có thể sẽ không còn nữa nếu tiến hành một phiên tòa có bồi thẩm đoàn.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *