Bị chỉ trích, lô sữa Việt kiều Úc tặng trẻ em được cho thông quan

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hải quan Sài Gòn đã hoàn tất thủ tục thông quan lô hơn 22.000 hộp sữa mà Việt kiều Úc tặng trẻ em ở Sài Gòn, sau khi bị dư luận chỉ trích.

Báo Thanh Niên cho biết, dự kiến ​​chiều 15/11, lô hàng sẽ được đưa ra khỏi cảng Cát Lái, TP.Thủ Đức, sau khi đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Sài Gòn khai báo xong. hải quan, chi phí hậu cần.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô sữa Việt kiều Úc cho trẻ uống vào chiều 12/11 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo kết quả được Viện Y tế Công cộng tại Sài Gòn gửi vào chiều 14/11, lô hàng gồm ba dòng sản phẩm dinh dưỡng với quy cách đóng gói 900g / hộp, dành cho trẻ từ 0-36 tháng tuổi, thuộc bốn lô hàng (sản xuất. số lô) có hạn sử dụng đến tháng 9/2022.

Lô hàng sửa chữa đang được bảo quản trong thùng “còn nguyên bao bì bên ngoài và bao bì trực tiếp, rõ ràng với đầy đủ thông tin sản phẩm. Kết quả kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn đáp ứng quy định hiện hành ”, kết luận được Viện Y tế Công cộng tại Sài Gòn gửi Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế, Chi cục Hải quan cảng. Khu 1 sài gòn.

Như vậy, sau gần một tháng về Việt Nam, anh bị dư luận “soi”, chỉ trích vì bị cơ quan chức năng tố làm quan, không đùn đẩy trách nhiệm giải quyết, lô hàng sữa dành cho trẻ em cũng đã được thông quan. .

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho biết, tối 9/11, Tổng cục Hải quan đã có công văn “hỏa tốc” trả lời thắc mắc của Cục Hải quan Sài Gòn về thủ tục kiểm tra lô hàng trên và khẳng định “hàng viện trợ không được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm ”.

Công văn của Tổng cục Hải quan được gửi đi “thần tốc” sau khi tại kỳ họp thứ 15 của Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam vào sáng cùng ngày, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tại Sài Gòn, cho biết về lô hàng. Số sữa trên đã về Việt Nam được một tháng, nhưng không thể lấy ra để phân phát cho các cháu theo nguyện vọng của Việt kiều tại Australia.

Tin tức cho biết, để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng do kiều bào Australia hỗ trợ, Ủy ban MTTQ thành phố đã có công văn xin ý kiến ​​chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y.

Đầu tháng 11, Cục An toàn thực phẩm gửi văn bản trả lời nhưng không xác nhận cụ thể hàng hóa có được miễn kiểm tra hay không.

Để hỗ trợ làm thủ tục thông quan cho lô hàng, ngày 3/11, Cục Hải quan đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan báo cáo về lô hàng, đồng thời đề nghị “chấp nhận miễn kiểm tra nhà nước đối với lô hàng “ATTP” đối với lô hàng này. Nguyên nhân là theo quy định của UBND TP, lô hàng là hàng viện trợ phi dự án, nhập khẩu với mục đích biếu tặng sẽ được miễn kiểm tra chuyên ngành và thuộc thẩm quyền xử lý của Tổng cục Hải quan.

Bà Châu chất vấn: “Khi chúng tôi gửi công văn thì chính quyền phải trả lời cho Cục An toàn thực phẩm. Vậy tại sao cục không tham mưu một văn bản nêu rõ ý kiến ​​của mình và tham mưu cho chính quyền cách trả lời? ”.

Theo bà Châu, cách làm của Cục ATTP là đúng quy định nhưng không theo tinh thần “đánh giặc như đánh giặc” và cuối năm đơn vị này vẫn được đánh giá là “xuất sắc. trong việc hoàn thành nhiệm vụ ”vì đã làm hết trách nhiệm.

“Ở Sài Gòn, hàng cứu trợ gần một tháng nay vẫn chưa lấy hết. Đó là lỗi của ai? ” Bà Châu phẫn nộ hỏi.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại kỳ họp Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bà Châu cũng cho rằng, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị tư vấn chưa ý thức được tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”, thường xảy ra tình trạng “khó về địa phương, dễ về địa phương. , theo quy định ”. thì chính quyền trung ương làm. “

“Chính phủ điện tử, chính phủ kiến ​​tạo phải tạo ra cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, phân công trách nhiệm của từng bộ, ngành, cán bộ tham mưu kịp thời cho chính phủ những việc cần làm. Không cần cầu cứu mà công việc vẫn chạy ”, bà Châu phẫn nộ. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *