Bị chỉ trích nặng nề, cảnh sát trưởng Quốc Hội từ chức

Bị chỉ trích nặng nề, cảnh sát trưởng Quốc Hội từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Một nữ phát ngôn viên cơ quan cảnh sát bảo vệ Quốc Hội chiều tối Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, loan báo chỉ huy trưởng cơ quan này, ông Steven Sund, sẽ từ chức ngày 16 Tháng Giêng tới đây. Việc loan báo từ chức diễn ra sau khi ông Sund gặp các chỉ trích nặng nề, ngay cả từ nghiệp đoàn cảnh sát đại diện cho các cảnh sát viên mà ông đang chỉ huy.

Trước đó trong ngày Thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đòi người chỉ huy lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc Hội phải từ chức, nói rằng có sự thất bại “ngay từ cấp lãnh đạo” trong việc để đám đông làm loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội và phá phách nơi này.

Cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc Hội mang rào cản ra chặn đám đông. (Hình: Jon Cherry/Getty Images)

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong cuộc họp báo hằng tuần hôm Thứ Năm, bà Pelosi nói: “Tôi yêu cầu người chỉ huy lực lượng cảnh sát Quốc Hội, ông Steven Sund, hãy từ chức. Có sự thất bại từ cấp lãnh đạo của cơ quan cảnh sát này, và ông Sund đến nay cũng không liên lạc gì với chúng tôi về sự việc.”

Xem Thêm

Bộ Tư Pháp Mỹ không loại bỏ việc điều tra Trump về tội xúi giục nổi loạn

Liên bang truy tố 55 người biểu tình tràn vào Quốc Hội

2 người đầu tiên bị truy tố trong vụ bạo loạn ở Quốc Hội

Bà Pelosi cũng cho biết thêm bà dự trù người chỉ huy an ninh tại Hạ Viện, ông Paul Irving, sẽ từ chức. Trong khi đó, Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer nói ông dự trù sẽ cho nghỉ việc chỉ huy an ninh Thượng Viện là Mike Stenger, khi ông trở thành Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện.

Các giới chức Dân Chủ tại Hạ Viện hôm Thứ Năm nói sẽ tiến hành cuộc thanh tra các biện pháp bảo vệ an ninh tại tòa nhà Quốc Hội sau khi thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump dễ dàng tràn vào được nơi này.

Chủ Tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, bà Rosa DeLauro, gọi sự việc xảy ra “âm mưu đảo chánh” và nói rằng việc nơi này bị tràn ngập trong lúc lưỡng viện Quốc Hội đang nhóm họp đưa ra “các câu hỏi nghiêm trọng về những gì cơ quan công lực đã làm và những gì họ đáng lẽ phải làm.”

Các phân tích gia an ninh nói rằng không một đơn vị cảnh sát đặc biệt nào được bố trí trước tòa nhà Quốc Hội dù có tình trạng căng thẳng ở thủ đô và có các cuộc đụng độ giữa thành phần ủng hộ ông Trump với cảnh sát đêm trước đó.

Đám đông làm loạn phá thủng hàng rào cảnh sát để vào tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Jon Cherry/Getty Images)

Đám đông nổi loạn đã không gặp kháng cự gì đáng kể từ lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc Hội và cũng không có tiếp viện trong khi nơi này bắt đầu bị đám đông bao vây, theo lời cựu chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Seattle, bà Carmen Best.

Bà Best nói rằng bà thấy tòa nhà Quốc Hội bị bao vây mà không thấy có tiếp viện, không thấy có sự xuất hiện của các đơn vị cảnh sát khác, trong suốt thời gian dài.

Cựu chỉ huy trưởng cảnh sát Quốc Hội, ông Kim Dine, nói ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy những người biểu tình không bị bắt, ngay khi họ tụ tập trước bực thềm tòa nhà Quốc Hội, vốn là điều bị cấm. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *