Bị chỉ trích và kiện, Facebook sẽ tắt hệ thống nhận diện người dùng

CÔNG VIÊN MENLO, California (NV) – Facebook hôm 2/11 thông báo sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng người dùng và xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt do bị chỉ trích và kiện cáo, theo NBC News.

Thông báo của Facebook được đưa ra vài tháng sau khi một thẩm phán liên bang chấp thuận dàn xếp trong một vụ kiện tập thể ở Illinois, trong đó Facebook đồng ý trả 650 triệu đô la vì bị cáo buộc sử dụng “gắn thẻ khuôn mặt” và dữ liệu cá nhân. một nhân khác mà không có sự cho phép của người dùng.

Facebook cho biết hơn 600 triệu người đã cài đặt hệ thống nhận dạng của mạng xã hội này. (Hình minh họa: Roslan Rahman / AFP qua Getty Images)

Trong nhiều năm, những người ủng hộ quyền riêng tư và luật sư đã chỉ trích tính năng tự động nhận dạng người trong hình ảnh và video của Facebook, đồng thời cáo buộc Facebook hiểu sai hệ thống.

Thông qua một tuyên bố từ Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook, công ty cho biết họ vẫn sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng “trong một số trường hợp”, chẳng hạn như giúp người dùng truy cập tài khoản. đã khóa, xác minh danh tính trong một sản phẩm tài chính hoặc mở khóa một thiết bị cá nhân.

Nhưng trong những trường hợp khác như hình ảnh trên mạng xã hội, Facebook cho biết họ đã đánh giá lại liệu hệ thống có xứng đáng với sự phức tạp và chi phí hay không.

Ông Pesenti nói: “Chúng ta phải cân nhắc giữa việc sử dụng các kỹ thuật xác định tích cực trước những lo ngại của xã hội, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng không có quy định rõ ràng.

“Do thay đổi này, những người cài đặt tính năng Nhận dạng khuôn mặt của chúng tôi sẽ không còn được tự động nhận dạng trong hình ảnh và video nữa và chúng tôi sẽ xóa mẫu nhận dạng họ,” ông nói.

Theo ông Pesenti, hơn một phần ba người dùng Facebook hàng ngày, hơn 600 triệu người, đã cài đặt hệ thống nhận dạng và một số người đánh giá cao hệ thống này, chẳng hạn như tính năng mô tả hình ảnh cho người khiếm thị. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *