Bị EU tẩy chay, Pompeo hủy chuyến công du Âu Châu vào giờ chót

Bị EU tẩy chay, Pompeo hủy chuyến công du Âu Châu vào giờ chót

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hủy bỏ chuyến công du Âu Châu của ông vào giờ chót hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, sau khi ngoại trưởng Luxembourg và các giới chức cao cấp EU từ chối không gặp ông, theo các nhà ngoại giao Âu Châu và nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng các nhà ngoại giao Âu Châu tẩy chay Ngoại Trưởng Pompeo sau khi có cuộc bạo loạn ở Washington, DC qua việc hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội Mỹ. Cuộc tấn công chưa từng thấy vào nơi là biểu tượng của nền dân chủ Mỹ đã làm bàng hoàng nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng như đồng minh của Mỹ.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Ông Pompeo, một người thân cận với ông Trump, đã định gặp ngoại trưởng Luxembourg, ông Jean Asselborn, trước khi gặp các nhà lãnh đạo EU cùng các giới chức ngoại giao cao cấp của khối này ở Brussels, theo các nguồn tin thông thạo.

Xem Thêm

Trump nhắc khéo: Có sự ‘giận dữ ghê gớm’ trong nước về việc luận tội

Chính phủ Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

Trump ban hành tình trạng khẩn cấp ở DC trước lễ nhậm chức Biden

Một nguồn tin ngoại giao nói rằng chuyến đi Luxembourg đã bị hủy sau khi giới chức nơi này chần chừ không muốn ấn định chương trình gặp gỡ. Chuyến đi tới Brussels vẫn còn tưởng là có thể thực hiện được cho tới phút chót hôm Thứ Ba. Một nguồn tin ngoại giao khác nói rằng các đồng minh Âu Châu cảm thấy “xấu hổ” khi gặp ông Pompeo do những gì xảy ra ở Washington, DC, hôm Thứ Tư vừa qua.

Ông Pompeo đã lên án hành vi bạo động ở tòa nhà Quốc Hội, nhưng không đề cập gì đến vai trò xúi giục của ông Trump hay những cáo buộc không bằng chứng là có gian lận bầu cử.

Sang đến ngày Thứ Năm, Ngoại Trưởng Luxembourg Asselborn khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh RTL đã gọi ông Trump là “ kẻ tội phạm” và là “kẻ cuồng phóng hỏa chính trị” (political pyromaniac).

Cả Luxembourg và EU từ chối không bình luận về việc chuyến công du của ông Pompeo bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Mỹ trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói rằng ông Pompeo không đi được là vì bận các công việc liên quan đến việc chuyển giao cho chính quyền mới của ông Joe Biden. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *