Bị hủy hợp đồng tàu ngầm gần $100 tỷ, Pháp triệu hồi đại sứ ở Mỹ, Úc

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Pháp tuyên bố cuối ngày thứ Sáu 17/9 sẽ triệu hồi ngay đại sứ tại Mỹ và Australia sau khi Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm thông thường của Pháp để mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, theo AP.

Đây là lần đầu tiên Pháp triệu hồi đại sứ của mình tại Mỹ, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. (Hình minh họa: Attila Kisbenedek / AFP qua Getty Images)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố rằng Pháp đưa ra quyết định này theo yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron và đây là một “quyết định chính đáng dựa trên những tuyên bố cực kỳ nghiêm túc” của Australia và Mỹ. .

Ông Le Drian cho biết hợp đồng tàu ngầm giữa Australia và Mỹ được công bố hôm thứ Tư là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác”.

Trước đó, hôm thứ Sáu, một quan chức ngoại giao cấp cao của Pháp, xin giấu tên, cho biết quan hệ với Hoa Kỳ đang ở trong “khủng hoảng”, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Macron đã không bình luận về vấn đề này kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố liên minh chiến lược với Australia và Anh ở Thái Bình Dương hôm thứ Tư, khiến Pháp mất hợp đồng đóng tàu ngầm diesel-điện cho Pháp. Úc trị giá tổng cộng gần 100 tỷ đô la.

Nhà ngoại giao Pháp hôm thứ Sáu cho biết Macron đã nhận được thư từ Thủ tướng Úc Scott Morrison vào sáng thứ Tư thông báo quyết định hủy hợp đồng với Pháp.

Các quan chức Pháp sau đó đã liên lạc với các nhà chức trách Mỹ “để hỏi xem có chuyện gì”, nhà ngoại giao cho biết. Ông nói thêm rằng hai bên chỉ nói chuyện từ hai đến ba giờ trước khi Tổng thống Biden tuyên bố thành lập một liên minh mới với Anh và Australia.

Theo nhà ngoại giao, Australia chưa bao giờ thông báo cho Pháp về ý định chuyển sang tàu ngầm hạt nhân, ngay cả khi Macron hội đàm với Morrison tại Paris vào ngày 15/6.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Le Drian cho biết ông “hoàn toàn không thể hiểu được” quyết định của Australia, đồng thời chỉ trích Australia và Mỹ là “đâm sau lưng”.

Việc triệu tập một đại sứ là rất bất thường giữa các quốc gia đồng minh. Vào năm 2019, Pháp đã triệu hồi đại sứ của mình tại nước láng giềng Ý sau khi giới lãnh đạo Ý công khai chỉ trích chính phủ Pháp. Năm ngoái, Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tổng thống nước này nói rằng ông Macron cần được điều trị sức khỏe tâm thần. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *