Bị Nga, TQ, VN phản đối, LHQ không thể lên án đảo chánh ở Miến Điện

Bị Nga, TQ, VN phản đối, LHQ không thể lên án đảo chánh ở Miến Điện

NEW YORK, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba, không đạt được thỏa thuận về tuyên bố lên án đảo chánh ở Miến Điện, kêu gọi quân đội nước này kiềm chế và đe dọa sẽ cân nhắc “những biện pháp khác,” theo Reuters.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho hay rất có thể họ sẽ tiếp tục đàm phán.

Người dân biểu tình phản đối đảo chánh ở Mandalay, Miến Điện, hôm 5 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo)

Cuối ngày Thứ Ba, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Việt Nam đều đề nghị sửa lại bản tuyên bố dự thảo của Anh, các nhà ngoại giao cho hay, như loại bỏ từ ngữ liên quan đảo chánh và loại bỏ lời đe dọa sẽ cân nhắc trừng phạt.

Những tuyên bố kiểu này phải được toàn bộ 15 quốc gia thành viên của HĐBA đồng ý.

Miến Điện rơi vào khủng hoảng từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chánh ngày 1 Tháng Hai, bắt giữ bà Suu Kyi cùng nhiều giới chức trong đảng Liên Đoàn Dân Chủ Quốc Gia (NLD) của bà, và lập chính phủ quân sự.

Quân đội tố cáo cuộc tổng tuyển cử Tháng Mười Một năm ngoái bị gian lận. Ủy ban bầu cử Miến Điện tuyên bố cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

Tháng trước, HĐBA ra thông cáo báo chí bày tỏ lo ngại về tình trạng khẩn cấp mà quân đội Miến Điện ban hành, và kêu gọi thả tất cả những người bị bắt, nhưng không lên án cuộc đảo chánh, vì Nga và Trung Quốc phản đối.

Đến nay, hơn 60 người thiệt mạng và khoảng 1,800 người bị bắt trong những cuộc biểu tình chống đảo chánh trên khắp quốc gia Đông Nam Á này, theo một tổ chức bất vụ lợi. Trong số những người bị bắt có hàng chục ký giả. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *