Bị ‘ngăn sông, cấm ruộng’ nông dân lo lúa hư, tôm đói

BẮC Liêu, Việt Nam (NV) – Chiều 29/8, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đã ra lệnh tiếp tục “xã giao” khiến người dân bức xúc. lo. cho cuộc sống mai sau.

Theo nguồn tin của báo Lao Động, việc UBND tỉnh Bạc Liêu ra lệnh đóng cửa cảng cá Gành Hào, huyện Đông Hải, “dừng ngay tất cả các bến đò ngang liên tỉnh” để tiếp tục siết chặt vòng ngoài, quản lý chặt chẽ trong. vòng trong, nhanh chóng truy tìm F0, tách F0 ra khỏi cộng đồng để kiểm soát tốt dịch bệnh ”.

Một chủ máy gặt đập liên hợp ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đi vào địa phận tỉnh Bạc Liêu thì bị công an chặn bắt. (Ảnh: Nhật Hồ / Lao Động)

Để giải quyết vụ lúa hè thu của người dân đã chín hết trên ruộng nhưng thiếu máy gặt đập liên hợp, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng kiến ​​nghị những hai tỉnh ”chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện cho người và phương tiện thu hoạch lúa vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa, do thiếu máy gặt đập tích hợp trên địa bàn tỉnh, mới đáp ứng được một nửa nhu cầu của nông dân trong tỉnh hiện nay ”.

Tuy nhiên, theo một số chủ máy gặt ở tỉnh Sóc Trăng, với quy định “siết vòng ngoài” của tỉnh Bạc Liêu, họ không thể vào địa phận tỉnh này, vì có quá nhiều quy định như: giấy thông hành, kết quả SARS âm tính vừa qua. -Kiểm tra -oV-2, khai báo y tế…

Ông Trần Thanh P. có 2 ha lúa đang thu hoạch ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết, lúa dù đã thu hoạch hơn năm ngày nhưng không có máy gặt và cũng không có ai hỏi mua. Cho đến khi chủ máy gặt từ tỉnh Hậu Giang được gọi đến để thu hoạch, người và phương tiện không thể ra đồng, vì bị chính quyền địa phương chặn lại theo chỉ đạo “vòng ngoài siết chặt”. Trong khi đó, mấy ngày nay trời mưa nên ông P lo lúa bị đổ ngã, năng suất giảm mạnh.

Không chỉ cây lúa, trước đó ngày 28/8, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản “thống nhất chủ trương” cho huyện Đầm Dơi giáp huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu ký phương án “Điều phối”. vận chuyển, cung ứng con giống, thuốc, thức ăn thủy sản ”giữa hai huyện.

Lúa chín trên ruộng, người dân đứng chờ máy gặt nhưng chính quyền địa phương không cho vào ruộng. (Ảnh: Lao động)

Tuy nhiên, khi hai bên ký kết hợp tác thì vướng phải quy định “đóng cửa” tất cả các bến đò liên tỉnh nên không thực hiện được, do việc giao thương, đi lại giữa hai huyện Đông Hải và Đầm Dơi là chủ yếu. . qua sông Gành Hào-Hộ Phòng.

Với quy định mới của UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Đầm Dơi lo lắng thiếu thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tôm sẽ suy yếu, phát sinh dịch bệnh gây thiệt hại lớn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *