Bị người ủng hộ Trump đe dọa, Hạ Viện Mỹ hủy họp ngày 4 Tháng Ba

Bị người ủng hộ Trump đe dọa, Hạ Viện Mỹ hủy họp ngày 4 Tháng Ba

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện Hoa Kỳ hủy phiên họp vào ngày Thứ Năm, 4 Tháng Ba, sau khi nhận được thông tin đe dọa tính mạng của các nhà lập pháp, có thể xảy ra tòa nhà Quốc Hội.

Cảnh sát Quốc Hội cho biết hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba, “có âm mưu xâm nhập Quốc Hội của một nhóm dân quân đã được nhận diện,” theo nhật báo USA Today.

Một cảnh sát đi tuần xung quanh tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Hôm 6 Tháng Giêng, những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc Hội để làm gián đoạn buổi họp xác nhận kết quả bầu cử mà vị tổng thống thứ 45 bị thua ông Joe Biden hồi Tháng Mười Một, 2020.

Vụ bạo động này làm năm người chết, và cho đến nay FBI bắt hơn 200 người.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa công nhận ông Biden là tổng thống thứ 46, và cũng không kêu gọi người ủng hộ ông giảm sự phản đối đối với tân tổng thống.

Theo báo mạng The Hill, trong một buổi điều trần hồi tuần trước, bà Yogananda Pittman, quyền cảnh sát trưởng Quốc Hội, nói với các nhà lập pháp liên bang rằng: “Những kẻ nổi loạn không giấu ý định cho nổ tung Quốc Hội và giết càng nhiều dân cử càng tốt, nếu Tổng Thống Joe Biden đọc bài diễn văn liên bang.”

Văn phòng các dân cử và nhân viên Quốc Hội nhận được thông báo cho biết các lực lượng bảo vệ an ninh được tăng cường đề phòng tình trạng bất ổn.

“Chúng tôi nâng mức báo động an ninh bao gồm thiết lập rào chắn và tăng cường lực lượng nhằm bảo đảm tối đa an toàn cho Quốc Hội, công chúng và các giới công lực,” theo thông báo của cảnh sát Quốc Hội.

Chưa thấy Thượng Viện thông báo liệu có ngừng làm việc trong ngày Thứ Năm hay không.

Sau đó, Hạ Viện quyết định thực hiện các phiên họp vào tối Thứ Tư, tức là sớm hơn một ngày, nhằm tránh rủi ro xảy ra trong ngày Thứ Năm.

Vì sao là ngày 4 Tháng Ba?

Người theo nhóm QAnon tin vào thuyết âm mưu cho rằng cựu Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa mãn nhiệm và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày Thứ Năm, 4 Tháng Ba.

Thuyết âm mưu này dựa trên sự kiện Tu Chánh Án 20 được thông qua năm 1933 đổi ngày tuyên thệ tổng thống từ 4 Tháng Ba, ngày nguyên thuỷ, thành ngày 20 Tháng Giêng.

Việc thay đổi này nhằm mục đích giảm bớt khoảng thời gian chuyển tiếp chính quyền, khi mà tổng thống mãn nhiệm và các dân cử tại nhiệm quá lâu sau khi thất bại trong cuộc bầu cử trước đó.

Những người ủng hộ QAnon dùng sự kiện trên để dựng lên thuyết âm mưu rằng một đạo luật đã được phê chuẩn năm 1871 bí mật biến nước Mỹ thành một tập đoàn, chứ không còn là một quốc gia có thể chế dân chủ.

Họ tin rằng cựu Tổng Thống Ulysses S. Grant, tổng thống thứ 18, là tổng thống hợp pháp cuối cùng, khi ông này nhậm chức vào ngày 4 Tháng Ba như các tổng thống khác hồi thế kỷ 19, đồng thời, những người theo QAnon phủ nhận tất cả các đạo luật sau đó, kể cả Tu Chánh Án 20.

Từ đó, họ đề xướng câu chuyện ông Trump sẽ quay lại nắm quyền lực sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 4 Tháng Ba, và trở thành tổng thống thứ 19.

Tình hình ngày Thứ Năm, 4 Tháng Ba, liệu có biến động do những nhóm người cực đoan ủng hộ ông Trump gây ra hay không chưa rõ, nhưng theo tạp chí Forbes, khách sạn Trump International có vẻ như chớp thời cơ kinh doanh.

Theo Forbes, giá phòng hạng sang ở khách sạn trên có giá trung bình từ $476 đến $596/đêm, nhưng mức giá trong ngày 4 Tháng Ba tăng lên đến $1,331/đêm.

Các khách sạn khác trong vùng vẫn giữ giá bình thường. (MPL) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *