Bị phạt vì nói tiền hỗ trợ chỉ ‘chi cho gia đình dòng họ của họ’

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – “Tiền hỗ trợ là hướng hay sao ấy, thôi đợi. Họ chỉ trả tiền cho gia đình mình thôi, còn công dân ấp A thì… kiểm tra lại mọi chuyện rồi im lặng ”.

Sau khi bình luận như vậy trên trang Facebook cá nhân “Moon Ga”, anh Thạch Chân T., tài xế ở huyện Châu Thành, lập tức bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh xử phạt 5 triệu đồng. ($ 219) cho hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội”.

Ông Thạch Chân T. tại buổi làm việc với thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Câu nói của ông T được hiểu là chỉ trích việc chính quyền không chi tiền để giải cứu người bán vé số ở tỉnh Trà Vinh như đã thông báo.

Báo Tuổi Trẻ vào ngày 20 tháng 8 cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh kết luận bài đăng của ông T “sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.”

Tương tự những trường hợp bị mời lên làm việc vì bài đăng không đúng với định hướng tuyên truyền của chính quyền, ngoài việc nộp phạt, anh T còn phải “thừa nhận đã đưa thông tin sai sự thật lên trang cá nhân” và gỡ bỏ. chính nó. bài đăng.

Tuy nhiên, khi đưa tin vụ việc này, cả báo Tuổi Trẻ và Trà Vinh đều không cho biết trên thực tế những người bán vé số ở tỉnh Trà Vinh có nhận tiền cứu trợ hay không.

Liên quan đến vụ việc này, theo thông tin trên báo Lao Động vào giữa tháng 7, tỉnh Trà Vinh có khoảng 7.000 người bán vé số và cơ quan chức năng “đang kiểm đếm số người bán vé số để giúp đỡ trong thời gian tới”. Tốt nhất.”

Thời điểm đó, UBND tỉnh Trà Vinh lưu ý giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các huyện, thị xã và Công ty XSKT Trà Vinh “khẩn trương rà soát, lập danh sách”. vé xổ số kiến ​​thiết.”

Việc phạt tiền của anh T. được đưa ra trong bối cảnh báo chí Việt Nam đăng tin nhiều người nghèo ở Sài Gòn cho đến nay vẫn chưa bao giờ nhận được tiền an sinh xã hội, mặc dù chính quyền đã công bố nhiều đợt từ năm ngoái. Trong khi đó, những bình luận trên trang cá nhân về việc tiền an sinh xã hội không đến tay người nghèo được cơ quan chức năng cho là “nhạy cảm”, “khiến dư luận hoang mang”.

Một người bán vé số ở Trà Vinh. (Ảnh: Lao động)

Trong một hình thức xử phạt tương tự, theo báo Thanh Niên vào ngày 10 tháng 8, ông Lý Minh V. ở huyện Bình Chánh, Sài Gòn, bị phạt 7,5 triệu đồng ($ 328) vì đăng bình luận trong nhóm Facebook “Tôi là Dân Vinh”. Lộc ”:“ Lên thang hỏi ông trời, tiền hỗ trợ có đòi được không? ”.

Theo báo Thanh Niên, trên thực tế, ông V. đã nhận 1,5 triệu đồng tiền phúc lợi từ UBND xã Vĩnh Lộc A.

Tại cơ quan công an, ông V. “thừa nhận hành vi của mình là sai trái, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch của địa phương và cam kết không tái phạm”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *