Bí thư Sài Gòn thừa nhận, dân bỏ chạy vì ‘thiếu thốn trăm bề’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Nen, bí thư Thành ủy Sài Gòn, thừa nhận hàng trăm ngàn người bỏ thành phố về quê vì “cuộc sống thiếu thốn trăm bề”.

Ông Nên được báo Dân Việt thông tin hôm Thứ Hai, 16 Tháng Tám, rằng “hàng trăm ngàn người đã rời thành phố về quê, trong đó có lý do cuộc sống quá nghèo khổ, không biết tương lai ra sao. giữ. “

Hàng trăm ngàn người đi xe máy đã bị Cảnh sát Cộng sản Việt Nam phong tỏa khi họ trở về quê vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8, sau khi chính quyền Sài Gòn thông báo thêm một tháng “xã hội xa cách”. (Ảnh: Zing)

Vào Chủ Nhật, ngày 15 tháng Tám, chính phủ thông báo rằng bắt đầu từ thứ Hai, ngày 16 tháng Tám, thành phố sẽ tiếp tục một tháng “xã hội xa cách” “bất cứ nơi nào bạn ở” để đối phó với đại dịch coronavirus. Đại dịch nghiêm trọng nhất cả nước.

Trước quyết định này, người dân, nhất là những người đến đây làm thuê kiếm sống qua ngày hoảng sợ, bồng bế nhau bỏ chạy về quê.

Họ đã chịu đựng mọi khó khăn gian khổ từ thời “xã hội xa cách” trước đây, lệnh phong tỏa từ ngày 9/7 đến nay. Không việc làm, không tiền bạc, những khoản đóng góp từ thiện của các nhóm tình nguyện chỉ giúp họ sống trong nỗi sợ hãi dao động vì sự lây lan ngày càng nhiều của COVID-19.

Nhiều đoạn, người dân đổ xô bỏ chạy tán loạn vì không chịu nổi nữa và không tin ông Nguyễn Văn Nen tuyên truyền chính quyền ra lệnh “mùa dịch này, các địa phương phải lo hết cho người dân. Phải hết sức chủ động, chi trả chú ý thống kê đầy đủ, không bỏ sót một ai ”, theo báo Dân Việt.

Hình ảnh và video clip trên các phương tiện truyền thông nhà nước cũng như trên mạng xã hội cho thấy đám đông người dân bị chặn lại trên các tuyến đường ra khỏi Sài Gòn.

Ông Nên tuyên truyền rằng “khi vận động người dân về thành phố, nhiều người đã trả nhà trọ, không còn chỗ ở thì các địa phương phải tính đến chuyện lo cho người dân, không chỉ cái ăn mà còn cả chỗ ở”.

Đây là công việc đòi hỏi lượng vật tư và nhân lực rất lớn để thi công nhanh chóng. Sẽ không dễ dàng nếu chính phủ không chuẩn bị theo một chương trình ứng phó với khủng hoảng như chính phủ liên bang và các bang của Hoa Kỳ đã thiết lập, mà chương trình này bắt đầu ngay lập tức khi một thảm họa, thiên tai vừa xảy ra. đang xảy ra.

Báo VietNamNet đưa tin, chính quyền thành phố Sài Gòn đã “chuẩn bị 1 triệu gói cứu trợ cho người khó khăn, cung cấp túi an ninh, thuê phòng trọ, tổ chức tiêm phòng để người dân yên tâm thực hành xã hội nghĩa vụ” đến hết ngày 15 tháng 9 với tiêu đề “dù có ở đâu ” nguyên tắc.

Phần lớn trong số 6.141 trường hợp tử vong do COVID-19 (tính đến ngày 16 tháng 8) là ở Sài Gòn, với trung bình khoảng 241 người mỗi ngày. Nhiều người mắc bệnh không được đưa đến bệnh viện điều trị vì không còn chỗ. Lò hỏa táng người chết hoạt động “hết công suất” suốt ngày đêm nên người ta thấy dọc hai bên đường có những dãy quan tài để chờ hỏa táng.

Người ngoại tỉnh vào Sài Gòn làm thuê đủ thứ nghề cũng chỉ đủ trang trải cho những nhu cầu cơ bản, tối thiểu. Mất việc hơn hai tháng, họ sống tạm bợ với hy vọng cơn dịch sẽ qua đi, nhưng giờ nhìn tương lai càng thêm ảm đạm.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Hai đưa tin: “Những ngày gần đây, tỷ lệ mắc F0 mới trong cộng đồng ở Sài Gòn ngày càng gia tăng, chiếm 53% tổng số ca, trong khi tỷ lệ F0 trong khu vực phong tỏa chiếm 41%. . ” Điều này chứng tỏ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn nghiêm trọng nên cơ quan chức năng đã ra lệnh phong tỏa thêm một tháng.

Vào giữa tuần trước, khi dự cuộc họp giữa các địa phương và trung ương, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành phố Sài Gòn đã hô hào “phấn đấu khống chế dịch trước ngày 15/9 để phát triển kinh tế”.

Hàng ngàn người không biết đi đâu vào ngày chủ nhật 15/8, khi chính quyền Sài Gòn cấm họ về quê và tiền ăn ở đã được trả cho chủ. (Ảnh: Tiền Phong)

Nhưng dân chúng vẫn vội vã tháo chạy. Hãng tin Reuters trích dẫn trường hợp Nguyễn Văn Hoàn trốn từ Sài Gòn ra Hà Tĩnh, quãng đường 1.200km. Trên xe máy của anh ta, anh ta có một vali quần áo, một ít mì gói và một bình xăng dự phòng.

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi cố gắng chạy trốn khỏi nhà. Tôi đã cố gắng chạy trốn cách đây vài tuần nhưng đã bị đuổi về chỗ cũ. Nhiều người trong khu phố của tôi đã chết. Nếu tôi ở lại, tôi sẽ chết vì đói và lo lắng hoặc vì COVID-19 ”. Ông Hoan nói với Reuters qua điện thoại và cho biết ông chưa nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ nhà nước.

Thảm kịch đang xảy ra ở Sài Gòn, chỉ là một phần trong thảm kịch lớn đang xảy ra ở nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam, chưa biết bao giờ mới qua đi. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *