Biden: 90% dân Mỹ được phép chích ngừa kể từ 19 Tháng Tư

Biden: 90% dân Mỹ được phép chích ngừa kể từ 19 Tháng Tư

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden tuyên bố kể từ ngày 19 Tháng Tư  90% dân Mỹ được phép chích ngừa và sẽ có một trạm chích ngừa trong vòng 5 mile cho dù họ sống ở nơi đâu, theo The Hill.

Cũng trong tuyên bố ngày Thứ Hai, 29 Tháng Ba, Tổng Thông Biden cho biết con số các nhà thuốc tây trong chương trình chích ngừa liên bang sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 17,000 đến 40,000 cũng vào cùng thời điểm 19 Tháng Tư.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố kể từ ngày 19 Tháng Tư  90% dân Mỹ được phép chích ngừa tại Toà Bạch Ốc. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Biden đồng thời nhắc nhở các chính quyền từ địa phương đến cấp tiểu bang đừng lơ là mà vẫn tiếp duy trì các biện pháp chống dịch dù việc chích ngừa tiến triển khả quan.

“Tôi nhấn mạnh lời kêu gọi đến mỗi thống đốc, thị trưởng, và các nhà lãnh đạo địa phương nên tiếp tục duy trì hay tái phục hồi quy định đeo khẩu trang. Đây không phải là trò chính trị. Tái phục hồi việc đeo khẩu trang nếu quý vị đã dỡ bỏ quy định này,” tổng thống kêu gọi.

“Nếu buông thả việc phòng chống, chúng ta chỉ thấy bệnh dịch gia tăng mà thôi,” ông Biden nhấn mạnh.

Hiện nay nước Mỹ đạt tốc độ chích ngừa là 3 triệu người/ngày trong thời gian gần đây và gần 75% người từ 65 tuổi trở lên được chích ít nhất liều đầu tiên.

Tuy nhiên, con số ca lây nhiễm mới đang gia tăng dù việc chích ngừa được đẩy mạnh và có kết quả tốt.

Hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, số ca COVID-19 mới trung bình một ngày trong vòng bảy ngày là 61,359, tăng 12% so với tuần trước đó, theo dữ liệu từ trường đại học y khoa Johns Hopkins University.

Số bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện giảm đều đặn từ Tháng Giêng đến hết Tháng Hai, nhưng hiện đang chựng lại.

Hôm Thứ Năm, cả nước có số bệnh nhân trong bệnh viện trung bình một ngày trong vòng bảy ngày là 4,790, giảm 2.6% so với tuần trước đó, theo dữ liệu từ Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

“Tôi vẫn rất lo ngại về xu hướng này,” Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho hay trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu. “Thời gian qua, số ca nhiễm và số bệnh nhân trong bệnh viện đang giảm kỷ lục thì chựng lại và tăng lên. Qua kinh nghiệm từ những lần bùng phát trước đây, chúng tôi biết rằng nếu không kiểm soát ngay bây giờ, rất có thể đại dịch sẽ bùng lên lại.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *