Biden bỏ lệnh cấm thời Trump ngăn người nhập cư hợp pháp

  • by

Biden bỏ lệnh cấm thời Trump ngăn người nhập cư hợp pháp

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, bỏ lệnh cấm được cựu Tổng Thống Donald Trump ban hành trong dịch COVID-19 mà luật sư cho rằng ngăn hầu hết người nhập cư vào Mỹ hợp pháp.

Mùa Xuân năm ngoái, ông Trump ra lệnh ngưng cấp thẻ xanh đến cuối năm 2020, với lý do bảo vệ thị trường việc làm bị thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Tổng Thống Biden nhấn mạnh ngăn chặn người nhập cư hợp pháp “chẳng có lợi gì cho Mỹ.” (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Ông Trump ban hành hai sắc lệnh 10014 và 10052 để chặn người nhập cư vì cho rằng họ là “mối nguy hiểm cho thị trường việc làm của Mỹ.”

Ngày 31 Tháng Mười Hai, cựu Tổng Thống Trump gia hạn hai lệnh đó đến cuối Tháng Ba năm nay.

Hôm Thứ Tư, trong sắc lệnh hủy bỏ hai sắc lệnh của ông Trump, Tổng Thống Biden nhấn mạnh ngăn chặn người nhập cư hợp pháp “chẳng có lợi gì cho Mỹ.”

“Ngược lại, việc đó còn lạm hại cho Mỹ, chẳng hạn ngăn thân nhân của công dân cũng như thường trú nhân hợp pháp của Mỹ đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, việc đó còn làm hại nhiều kỹ nghệ ở Mỹ đang sử dụng tài năng từ khắp thế giới,” ông Biden nói trong sắc lệnh.

Hầu hết người nhập cư không được cấp visa vì hai sắc lệnh của cựu Tổng Thống Trump, theo các luật sư di trú.

Có đến 120,000 người không được cấp visa diện đoàn tụ gia đình trong năm 2020, phần lớn là do hai sắc lệnh đó, theo Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

Người nhập cư theo visa lao động cũng không được cấp thẻ  xanh trừ khi được xem là có lợi cho Mỹ, như chuyên gia y tế.

Ngoài ra, hàng ngàn người lẽ ra được cấp thẻ xanh bằng cách bốc thăm trong số khoảng 14 triệu người nộp đơn, cũng không nhận được thẻ.

Năm ngoái, chánh án liên bang ra phán quyết hủy bỏ một phần Sắc Lệnh 10052, cho phép công nhân ngoại quốc nhập cư vào Mỹ nếu công ty thuê họ là thành viên Phòng Thương Mại Hoa Kỳ hoặc vài tổ chức lớn khác của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, Sắc Lệnh 10014 tiếp tục chặn hàng ngàn người nhập cư. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *