Biden cam kết di tản công dân Mỹ và người Afghanistan hợp tác với quân đội

WASHINGTON, DC (NV) – Trong thông điệp hôm thứ Sáu 20/8, Tổng thống Joe Biden khẳng định quá trình sơ tán và an ninh tại sân bay quốc tế ở Kabul, thủ đô của Afghanistan, tiếp tục diễn ra an toàn dưới sự bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ. Quân đội của chúng ta.

Tổng thống cam kết sẽ sơ tán tất cả công dân Mỹ ở Afghanistan muốn trở về quê hương, kể cả những người bản xứ hợp tác với Mỹ: “Không có gì quan trọng hơn là sơ tán công dân Mỹ ra khỏi đây. Và tôi cũng cam kết như vậy tới những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi, những người đã phiên dịch và chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ. “

Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ sơ tán những công dân Mỹ muốn về nước, cùng với những người Afghanistan đang làm việc với quân đội Mỹ. (Hình ảnh: Anna Moneymaker / Getty Images)

Ngoài ra, Biden cho biết hơn 18.000 người đã được sơ tán kể từ tháng Bảy và khoảng 13.000 người khác đã được di dời kể từ khi các chuyến bay bắt đầu vào ngày 14 tháng Tám.

Hiện tại, chính quyền Biden vấp phải chỉ trích dữ dội vì việc rút quân khỏi Afghanistan, tuy nhiên, Tổng tư lệnh quân đội Mỹ khẳng định ông nhận trách nhiệm và kiên quyết bảo vệ quyết định rút toàn bộ quân của mình. trước ngày 31 tháng 8.

Lính Mỹ bảo vệ chu vi sân bay Kabul. (Hình ảnh: WAKIL KOHSAR / AFP qua Getty Images)

“Đây là một trong những cuộc sơ tán trên không lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có khả năng như vậy, ”Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả các khả năng của Hoa Kỳ để đảm bảo việc sơ tán an toàn của công dân Mỹ, các đồng minh Afghanistan của chúng tôi và người dân đất nước này, những người có thể bị tấn công vì sự hợp tác của chúng tôi. hợp tác với Hoa Kỳ. ”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết quân đội không thể hộ tống các công dân Mỹ đến sân bay để sơ tán an toàn.

Người Afghanistan chen lấn để được vào sân bay Kabul. (Hình ảnh: WAKIL KOHSAR / AFP qua Getty Images)

“Hiện tại, chúng tôi không có khả năng ra sân bay và mở rộng hoạt động ở Kabul”, Austin nói khi được hỏi về những người không thể đến cổng sân bay vì họ bị kẹt ở các trạm kiểm soát của sân bay. Taliban trên đường đến sân bay.

Hoa Kỳ đang dựa vào một thỏa thuận với Taliban để đảm bảo an toàn cho các công dân Mỹ cần sơ tán.

Người Afghanistan chờ lên máy bay sơ tán bên trong sân bay Kabul. (Ảnh: SHAKIB RAHMANI / AFP qua Getty Images)

Trong khi Bộ Ngoại giao cho biết Taliban đã giữ lời hứa để công dân Mỹ đến các sân bay an toàn, một số công dân Afghanistan đang bị các chiến binh chặn lại.

Tổng thống Biden cho biết hiện không có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ ra ngoài sân bay, vì nó có thể gây ra “những hậu quả không thể lường trước”.

“Chúng tôi thường xuyên liên lạc với lãnh đạo Taliban ở Kabul, cũng như lãnh đạo Taliban ở Doha. Và chúng tôi đang điều phối toàn bộ cuộc sơ tán, “tổng thống nói.

Cảnh những người Afghanistan sơ tán chờ đợi trong một chuyến vận tải quân sự của Mỹ. (Ảnh: SHAKIB RAHMANI / AFP qua Getty Images)

Lầu Năm Góc cho biết mục tiêu hiện tại là sơ tán từ 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày khỏi Kabul.

Thiếu tướng lục quân William “Hank” Taylor hôm thứ Năm cho biết kế hoạch là có máy bay vận tải cất cánh hàng giờ, thời gian đưa người Afghanistan lên máy bay nhanh hay chậm tùy thuộc vào đánh giá của Bộ Quốc phòng. Liệu Ngoại giao có cho phép họ được di tản cùng với quân đội Mỹ? (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *