Biden cam kết di tản hết công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, tuyên bố Hoa Kỳ cam kết di tản tất cả công dân Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, cho dù có thể quá hạn rút quân hoàn toàn là ngày 31 Tháng Tám.

Tổng thống Biden đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News.

Lính Mỹ đứng gác tại sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan, ngày 16 tháng 8. (Hình minh họa: AP Photo / Shekib Rahmani)

“Hiện có khoảng 10.000 đến 15.000 người Mỹ ở quốc gia đó (Afghanistan). Bên phải? Bạn có đảm bảo rằng quân đội sẽ ở đó cho đến khi tất cả những người Mỹ muốn di tản đều được sơ tán không? ”, Phóng viên George Stephanopoulos của ABC News đặt câu hỏi.

“Có,” Biden trả lời.

Tổng thống Biden lưu ý rằng ông đang tập trung vào việc hoàn thành việc rút quân trước ngày 31 tháng 8. Nhưng khi được phóng viên Stephanopoulos chất vấn, ông Biden thừa nhận rằng kế hoạch rút quân có thể kéo dài hơn.

“Vì vậy, người Mỹ có thể hiểu rằng những người lính có thể sẽ phải ở đó trước ngày 31 tháng 8, phải không?” ông Stephanopoulos hỏi.

“Không,” Biden trả lời. “Người Mỹ nên hiểu rằng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trước ngày 31 tháng 8.”

“Nhưng nếu nó không hiệu quả, những người lính sẽ ở lại…,” Stephanopoulos nói.

“Nếu điều đó không hiệu quả,” Biden ngắt lời, “sau đó chúng tôi sẽ xác định xem ai còn lại.”

“Vậy thì sao?” ông Stephanopoulos hỏi.

“Và nếu đó là lính Mỹ – nếu vẫn còn công dân Mỹ ở đó, chúng tôi sẽ phải sơ tán tất cả”, Biden nói.

Tổng thống Biden nói với ABC News rằng, ngoài 10.000 đến 15.000 người Mỹ cần sơ tán, còn có khoảng 50.000 đến 65.000 người Afghanistan và gia đình của họ mà Mỹ cũng muốn đưa ra khỏi đất nước.

Nhưng để làm được điều đó trước cuối tháng, Tổng thống Biden cho biết việc sơ tán hiện tại phải được thực hiện nhanh hơn.

Trong những ngày gần đây, chính quyền của Tổng thống Biden đã bị chỉ trích về tình hình hỗn loạn ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước khi thời hạn rút quân của Mỹ đến gần.

Chính quyền Biden thừa nhận Taliban tái chiếm Afghanistan nhanh hơn họ mong đợi, gây ra tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *