Biden cân nhắc tẩy chay ngoại giao Bắc Kinh 2022 Winter Olympic

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, cho biết ông đang cân nhắc một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh để phản đối việc Trung Quốc bắt nạt người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Er, như CNBC đã đưa tin.

Theo đó, các vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia thi đấu bắt đầu từ ngày 4/2/2022, tuy nhiên phái đoàn của các quan chức chính phủ Mỹ sẽ không tham dự.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Canada-Mexico hôm thứ Năm. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang đàm phán với các đồng minh về cách thức phản đối nhân quyền ở Trung Quốc tại Thế vận hội Olympic Mùa đông, nhưng phải đến thứ Năm, Tổng thống Biden mới xác nhận. đang xem xét một cuộc tẩy chay ngoại giao.

Thông tin tẩy chay được đưa ra trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trước đó, vào đêm thứ Hai 16/11, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp ảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng không đề cập đến Thế vận hội Olympic.

Các nhà hoạt động nhân quyền từ lâu đã kêu gọi toàn cầu tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh, gọi chúng là “Cuộc diệt chủng Olympic”. Họ cũng thúc giục Ủy ban Olympic quốc tế hoãn các sự kiện.

Tuy nhiên, các chính phủ phương Tây không ủng hộ ý tưởng tẩy chay hoàn toàn các cuộc thi vì việc các vận động viên bị trừng phạt vì hành vi sai trái của chính quyền nước chủ nhà là không công bằng.

Bắc Kinh đã bị quốc tế lên án vì đàn áp nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Vào tháng 3, Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức ở tỉnh Tân Cương, quê hương truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gọi việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là một “tội ác diệt chủng”. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *