Biden chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN, loan báo viện trợ $150 triệu

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 12 Tháng Năm, hoan nghênh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thăm Washington, công bố viện trợ 150 triệu đô la và hứa hỗ trợ về năng lượng sạch và an ninh hàng hải, có thể cho thấy cam kết của Hoa Kỳ trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng, theo hãng tin AFP.

Các nhà lãnh đạo của tám trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm Brunei, Indonesia, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Malaysia, đã bay đến Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh. kéo dài hai ngày, mở đầu bằng bữa tiệc tối tại Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden (giữa) và các nhà lãnh đạo ASEAN. (Ảnh: Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Miến Điện không được mời vì phe quân phiệt tổ chức đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. Philippines đang trong thời kỳ chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống mới đắc cử Ferdinand Marcos Jr. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã đại diện nước này tham dự cuộc họp. Trong phòng họp còn có một chiếc ghế trống, biểu tượng cho Miến Điện.

Mặc dù đang tập trung cao độ vào việc giúp Ukraine đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga, Mỹ vẫn muốn chứng tỏ các ưu tiên của mình đối với châu Á. Nhà Trắng đã công bố khoản đầu tư 150 triệu USD cho các sáng kiến ​​mới. Đây là con số khá khiêm tốn với ngân sách viện trợ cho Ukraine là 40 tỷ USD, cũng như ít hơn số tiền mà Trung Quốc đã bỏ ra để đầu tư vào châu Á.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết họ đang làm việc với khu vực tư nhân trong khu vực và có kế hoạch công bố một dự án đầu tư rộng hơn gọi là Khung kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương. Biden sẽ đến thăm Tokyo và Seoul vào tuần tới.

Trong khi đó, tại bữa tiệc trưa, bà Nancy Pelosi, diễn giả của Hạ viện, đã khuyến khích các nước Đông Nam Á phản đối sự xâm lược của Nga. Bà nói: “Nếu tình trạng này không được kiểm soát, nó là cánh cửa dẫn đến các vấn đề về an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Theo bà Pelosi, hội nghị thượng đỉnh lần này là thể hiện mong muốn của Mỹ trở thành một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Đông Nam Á. Ngược lại với Trung Quốc, cô mong muốn các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là cộng đồng LGBTQ. Dù không đề cập đến một quốc gia cụ thể, nhưng Aceh của Brunei và Indonesia là hai khu vực ở Đông Nam Á cho phép đánh đòn đối với những người quan hệ tình dục đồng giới.

Nhà Trắng đã cam kết 60 triệu USD cho các nỗ lực hàng hải mới, bao gồm triển khai tàu Cảnh sát biển để chống tội phạm biển, bao gồm cả việc đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc. Nó cũng dành 40 triệu đô la để đầu tư vào năng lượng sạch ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác với khu vực tư nhân để nâng con số đầu tư lên 2 tỷ đô la. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.