Biden chỉ thị FEMA tiếp tế hàng cứu trợ khẩn cấp cho Texas

  • by

Biden chỉ thị FEMA tiếp tế hàng cứu trợ khẩn cấp cho Texas

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden chỉ thị Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tiếp tế hàng cứu trợ cho Texas, nơi bị thiệt hại nặng nề vì tình trạng mất điện trên toàn tiểu bang trong nhiều ngày vừa qua khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, theo nhật báo Houston Chronicle.

Đồng thời, tổng thống chuẩn thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp của hai tiểu bang Oklahoma và Louisiana vào Thứ Năm, 18 Tháng Hai, trước đó, ông chuẩn thuận tuyên bố của tiểu bang Texas hôm Chủ Nhật.

Tổng Thống Joe Biden chuẩn thuận FEMA cấp tốc tiếp tế hàng cứu trợ cho tiểu bang Texas. (Hình: Alex Brandon – Pool/Getty Images)

Cơ quan FEMA cho biết đã gửi ra máy phát điện, nước, và chăn mền cho Texas, đồng thời, đang chuẩn bị tiếp ứng dầu diesel để hỗ trợ hệ thống phát điện tại tiểu bang này.

Danh sách đợt hàng tiếp tế này bao gồm 60 máy phát điện loại “cực lớn” có thể cung cấp năng lượng cho một nhà thương hoặc trung tâm thuỷ cục, 729,000 lít nước uống, hơn 10,000 chăn len, 50,000 chăn vải và 225,000 phần ăn.

FEMA đồng thời chuẩn bị thêm hàng cứu trợ để tiếp tục cung ứng theo yêu cầu của tiểu bang Texas.

Cư dân Austin xếp hàng dài trước chợ H-E-B. (Hình: Montinique Monroe/Getty Images)

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, hôm thứ Tư, đã đưa ra một tuyên bố về tình hình ở Texas, trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang thúc đẩy gói cứu trợ COVID mà trong đó cung cấp số ngân khoản trị giá $50 tỷ cho FEMA để đối phó những trường hợp khẩn cấp như Texas

Bà Pelosi nói: “Tất cả người Mỹ đang theo dõi tình hình ở Texas và khắp các khu vực miền Trung Tây với nỗi lo lắng. Cùng nhau, chúng ta phải xây dựng lại một lưới điện tốt hơn, rẻ hơn, sạch hơn và đáng tin cậy hơn, để đừng xảy ra tình trạng mất điện toàn diện như thế một lần nữa.”

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, cho biết các cố vấn an ninh liên tục báo cáo diễn tiến thảm hoạ thiên tai tại Texas cho tổng thống: “Tổng thống luôn theo sát những diễn biến ở Texas và các tiểu bang xung quanh, và ông nhận thông tin cập nhật trong ngày.”

Người đi đường giúp một chiếc xe pickup truck bị kẹt trong tuyết tại Lubbock, Texas. (Hình:
John Weast/Getty Images)

Bà Psaki đồng thời cho biết tổng thống đã nói chuyện với các thống đốc các tiểu bang hiện đang gặp khó khăn về tình trạng bão tuyết, đặc biệt với Thống Đốc Greg Abbott, tiểu bang Texas.

“Jill và tôi cầu nguyện mọi điều bình an sẽ đến cho Texas, Oklahoma, và những tiểu bang bị ảnh hưởng của cơn bão tuyết. Tôi đã ra lệnh cho FEMA gửi máy phát điện và hàng cứu trợ, và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các thống đốc,” ông Joe Biden gửi ra tin nhắn trên Twiiter. 

Cho đến chiều Thứ Năm, điện đã được phục hồi cho khoảng hai triệu gia đình tại Texas.

Nhưng vẫn có khoảng vài trăm ngàn cư dân vẫn bị mất điện và một nửa tiểu bang được lệnh phải đun nước uống vì tình trạng băng giá đã làm bể các ống nước. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *