Biden chính thức loan báo rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm

Biden chính thức loan báo rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, chính thức cho hay sẽ rút về nước lực lượng Mỹ còn lại ở Afghanistan, nói rằng cuộc tấn công của khủng bố vào nước Mỹ từ 20 năm trước đây không thể dùng biện hộ cho việc hiện còn quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử quốc gia.

Kế hoạch rút quân của ông Biden, hiện còn khoảng 2,500 người ở Afghanistan, sẽ hoàn tất vào ngày 11 Tháng Chín, ngày xảy ra cuộc tấn công của thành phần khủng bố al-Qaeda vào New York và Washington, DC, vào năm 2001, được chỉ huy từ Afghanistan.

Tổng Thống Joe Biden loan báo việc rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Ngay sau khi Tổng Thống Biden loan báo quyết định rút quân, Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg cũng loan báo tại Brussels rằng liên minh quân sự này cũng đồng ý khởi sự rút hết lực lượng gồm khoảng 7,000 khỏi Aghanistan, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Năm, theo như chương trình của ông Biden.

Tổng Thống Biden nói rằng nước Mỹ không thể tiếp tục đổ nhân lực và tiền của vào một cuộc chiến nan giải, với hy vọng là sẽ có một kết quả khác biệt.

Kế hoạch rút quân của ông Biden sẽ khởi sự thay vì hoàn tất vào ngày 1 Tháng Năm, vốn là hạn định chót để rút hết quân Mỹ theo như thỏa thuận chính phủ Trump đạt được với Taliban hồi năm ngoái.

Tổng Thống Biden khẳng định “Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử Mỹ,” nhưng cũng nói là Mỹ sẽ không vội vã rút lui.

Ông nói nước Mỹ không thể tiếp tục duy trì hay mở rộng sự hiện diện quân sự ở Afghanistan với hy vọng là tạo điều kiện lý tưởng cho việc rút quân, hay để có một kết quả theo ý muốn. Ông nói “Tôi nay là tổng thống Mỹ thứ tư, hai Cộng Hòa, hai Dân Chủ, phải giải quyết vấn đề lính Mỹ hiện diện ở Afghanistan. Tôi không muốn phải trao lại trách nhiệm này cho vị tổng thống thứ năm.”

Tổng Thống Joe Biden thăm khu vực 60 tại nghĩa trang quốc gia Arlington National sau khi loan báo rút quân khỏi Afghanistan. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Sau khi loan báo quyết định của mình, Tổng Thống Biden viếng thăm nghĩa trang quốc gia Arlington National, đặc biệt thăm khu vực có mộ phần của nhiều quân nhân Mỹ hy sinh trên chiến trường Iraq và Afghanistan.

Tổng Thống Biden cũng đã nói chuyện với Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm Thứ Tư, cho hay Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân quốc gia này qua các chương trình phát triển kinh tế, trợ giúp nhân đạo và an ninh.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden đã nói chuyện với cựu Tổng Thống George W. Bush trước khi loan báo quyết định rút quân. Ông cũng tham khảo đồng minh, giới lãnh đạo quân sự, các nhà lập pháp và Phó Tổng Thống Kamala Harris trước khi có quyết định này.

Ông Biden nói “Cuộc chiến ở Afghanistan không hề được dự trù để trở thành cuộc chiến kéo dài mấy thế hệ.” (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *