Biden cho biết lá thư của Trump ‘rất tử tế’ nhưng chưa tiết lộ nội dung

Biden cho biết lá thư của Trump ‘rất tử tế’ nhưng chưa tiết lộ nội dung

WASHINGTON, DC (NV) – Trong ngày đăng quang tân tổng thống, vị mãn nhiệm viết một bức thư để lại cho người kế nhiệm tại chiếc bàn làm việc, gọi là Resolute Desk, trong phòng Bầu Dục.

Người Mỹ có lẽ ai cũng muốn biết liệu cựu Tổng Thống Donald Trump có thực hiện việc này trong ngày 20 Tháng Giêng hay không sau khi ông bỏ nhiều truyền thống khác như không nhận thua cuộc, không chúc mừng người chiến thắng, hay không mời người kế nhiệm vào Toà Bạch Ốc nhưng bỏ đi không dự lễ đăng quang.

Cựu Tổng Thống Donald Trump và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump chuẩn bị lên trực thăng Marine One trong ngày cuối của nhiệm kỳ. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Tân Tổng Thống Joe Biden cho các phóng viên biết ông Trump có để lại một lá thư cho mình, theo CNN.

“Tổng Thống Trump viết một lá thư rất tử tế, nhưng mang tính riêng tư, cho nên, tôi không muốn kể ra trước khi tôi nói với ông Trump,” tân tổng thống kể. 

“Nhưng đây là một lá thư tử tế,” ông Biden lập lại.

Theo một cố vấn thân cận với cựu tổng thống thì đó là một lời nhắn nhủ mang tính “riêng tư” chúc may mắn cho chính phủ kế nhiệm và cầu nguyện cho đất nước thành công trong tương lai.

Truyền thống này có lẽ được hình thành do nguyên nhân chỉ có những người đứng ở trọng trách tổng thống Mỹ mới biết đó là một vai trò rất cô đơn và đầy thử thách, do đó, người đi trước muốn chia sẻ tâm trạng và kinh nghiệm cho người đến sau.

Tân Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đứng trước cổng Bắc vào Toà Bạch Ốc ngày 20 Tháng Giêng. (Hình: Alex Brandon-Pool/Getty Images)

Trong quá khứ những lá thư các vị tổng thống Mỹ mãn nhiệm để lại cho người kế tiếp đều có những “hương vị” khác nhau.

Tổng Thống Ronald Reagan để lại cho Tổng Thống George W. H. Bush mang tính “khôi hài” với trong một tờ giấy in hình một con voi nằm bị những con gà tây đứng lên trên với dòng chữ “Đừng để các con gà tây kéo bạn xuống,” hàm ý đừng để những kẻ “hèn” làm hư việc.

Ông Reagan nhắn lại: 

“George mến, 

Sẽ có một lúc anh dùng mảnh giấy in này. Nó sẽ hữu ích đó.”

Tới lượt mình, Tổng Thống Bush Cha, người chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất, nhắn lại vị thống đốc trẻ chiến thắng cuộc bầu cử, ông Bill Clinton, rất chân tình rằng: “…sẽ có những khoảnh khắc rất căng thẳng, và những lời chỉ trích dấy lên làm hoàn cảnh càng thêm khó, lúc đó có thể ông nghĩ tại sao người khác đối xử bất công quá. 

Tôi không phải là một người biết cho lời khuyên, nhưng đừng để những lời chỉ trích làm mình nhụt chí hoặc buông rơi ý nguyện của mình.

Khi đọc những dòng chữ này, ông sẽ là tổng thống của người Mỹ. Tôi chúc ông mọi điều tốt đẹp. Tôi chúc gia đình ông mọi chuyện tốt đẹp…”

Tổng Thống Barrack Obama (phải) và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle (trái) đón Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump trong ngày đăng quang 20 Tháng Giêng năm 2017. (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Còn Tổng Thống Bill Clinton viết cho Tổng Thống George W. Bush những lời khích lệ sau: “…Ông sẽ lãnh đạo những công dân tốt, ngay thẳng và kiêu hãnh. Và kể từ hôm nay ông là tổng thống của tất cả mọi người. Tôi nghiêng mình chào ông và chúc ông nhiều thành công cũng như may mắn…”

Về phần mình, Tổng Thống Bush Con viết lại cho vị thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Illinois, Barrack Obama rằng: “Chúc mừng ông trở thành tổng thống của đất nước chúng ta…. Sẽ có những giây phút cần phải cố vượt qua, với những chỉ trích rất “rát.” Nhưng, Chúa luôn ở bên cạnh an ủi ông, gia đình yêu thương ông, cả dân tộc, trong đó có tôi, sẽ kéo ông đi tiếp tục…”

Tổng Thống Obama cũng để lại những lời rất chân thành với nhà tỷ phủ Donald Trump: “Hàng triệu người đặt hy vọng lên ông, và tất cả chúng tôi, bất chấp tinh thần đảng phái, đều hy vọng sự thịnh vượng và an ninh đến với đất nước dưới sự chấp chánh của ông… Cuối cùng, nhớ dành thời gian, dù giữa các biến cố và trách nhiệm, cho bạn hữu và gia đình. Họ sẽ giúp ông vượt qua những khó khăn, sai sót khó tránh.

Michell và tôi chân thành chúc ông những điều tốt đẹp nhất khi bắt đầu hành trình tuyệt vời này và xin nhớ rằng chúng tôi luôn luôn sẵn sàng trợ giúp bằng hết khả năng.” (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *