Biden chọn cảnh sát trưởng ở Texas từng chỉ trích Trump làm giám đốc ICE

Biden chọn cảnh sát trưởng ở Texas từng chỉ trích Trump làm giám đốc ICE

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden sẽ đề cử ông Ed Gonzalez, cảnh sát trưởng Harris County, Texas, người chỉ trích chính sách di dân của cựu Tổng Thống Donald Trump, làm giám đốc Cảnh Sát Di Trú (ICE), Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tư, theo CNN.

Ông Gonzalez có nhiều chục năm kinh nghiệm trong cơ quan công lực, theo tiểu sử của ông. Ông được bầu làm cảnh sát trưởng Harris County năm 2016.

Nếu được chuẩn thuận, ông Gonzalez sẽ là giám đốc ICE đầu tiên được bổ nhiệm trong nhiều năm qua. (Hình: Elizabeth Conley/Houston Chronicle via AP, File)

Ông Gonzalez chỉ trích chính quyền cựu Tổng Thống Trump về quan điểm trong vấn đề quản trị biên giới và tình trạng khẩn cấp, và từng có lần rút Sở Cảnh Sát Harris County khỏi một chương trình gây tranh cãi của ICE.

Theo chương trình đó, chính quyền cựu Tổng Thống Trump lên kế hoạch cho ICE bố ráp khắp nước Mỹ để bắt hàng ngàn gia đình di dân đã nhận giấy trục xuất của tòa. Thời đó, ông Trump liên tục lên Twitter tuyên bố chiến dịch sắp bắt đầu.

Ông Gonzalez phản đối chương trình này vì cho rằng nó “sẽ càng đẩy những gia đình không giấy tờ vào bóng tối và gây hại cho sự an toàn của cộng đồng.”

Thời gian qua, chính quyền Tổng Thống Biden tìm cách giảm bớt trách nhiệm của ICE, muốn cơ quan này tập trung vào những di dân gây nguy cơ về an ninh quốc gia, an ninh biên giới hoặc an ninh công cộng.

Nếu được chuẩn thuận, ông Gonzalez sẽ là giám đốc ICE đầu tiên được bổ nhiệm trong nhiều năm qua. Giám đốc ICE hiện tại là ông Tae Johnson, lên chức sau khi trải qua nhiều cấp bậc (career official). Trong bốn năm chính quyền cựu Tổng Thống Trump, cơ quan này không có giám đốc nào được Thượng Viện chuẩn thuận. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *